“Nghe tin Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với ý kiến của Ban Soạn thảo Luật Công đoàn (CĐ) sửa đổi về việc trích nộp 2% kinh phí CĐ, chúng tôi rất mừng. Việc trích nộp kinh phí CĐ trong khu vực có vốn đầu tư nước ngoài dù mới được khôi phục vài năm nay với tỉ lệ 1% nhưng cũng đã góp phần quan trọng vào việc chăm lo, giáo dục người lao động. Tại Công ty Pou Yuen, với 82.000 công nhân, trước đây mỗi tháng CĐ có khoảng 3 tỉ đồng kinh phí; nay số tiền tăng lên, chắc chắn chúng tôi sẽ có điều kiện hoạt động tốt hơn”. Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch CĐ Công ty Pou Yuen (100% vốn Đài Loan, quận Bình Tân - TPHCM), phấn khởi cho biết như vậy.

Ổn định quan hệ lao động

Ông Củ Phát Nghiệp cho biết toàn bộ kinh phí được CĐ dùng cho công tác giáo dục tuyên truyền; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn cho người lao động; chăm lo cho người lao động khó khăn, lao động nữ có con nhỏ, trao học bổng cho con công nhân và bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ CĐ. “Lãnh đạo công ty hoàn toàn ủng hộ việc trích nộp kinh phí vì họ thấy rõ chính hoạt động CĐ đã góp phần chăm lo cho công nhân, ổn định quan hệ lao động” – ông Nghiệp cho biết thêm.
Công ty Juki (KCX Tân Thuận - TPHCM) là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt việc trích nộp kinh phí Công đoàn. Trong ảnh: Công nhân Công ty Juki tại hội thao của công ty. Ảnh: THANH NGA

Cũng có thể thấy rõ điều ông Nghiệp nói ở Công ty Huê Phong (quận Gò Vấp – TPHCM). Trước đây, Huê Phong nổi tiếng cả nước vì những vụ tranh chấp, ngừng việc, công nhân manh động đập phá nhà máy… Khi đó, CĐ gần như bị vô hiệu. Mỗi lần như vậy, LĐLĐ quận Gò Vấp, LĐLĐ TP, Sở LĐ-TB-XH phải trực tiếp đến giải quyết. Cho đến khi LĐLĐ quận Gò Vấp củng cố lại hoạt động CĐ, vận động chủ doanh nghiệp (DN) hỗ trợ thì mọi việc đã thay đổi. Đến năm 2001, công ty đã tự nguyện trích nộp đầy đủ kinh phí. Có kinh phí, CĐ công ty đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân như mở các lớp học ngoại ngữ miễn phí, tổ chức thi tay nghề, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao; hỗ trợ công nhân nghèo… Từ đó đến nay, tại công ty hầu như không xảy ra tranh chấp, ngừng việc. Tết Nhâm Thìn vừa qua, khi đến thăm Công ty Huê Phong, lãnh đạo TP hết sức vui mừng trước sự đổi thay này.

Đỡ gánh nặng cho doanh nghiệp

“Tại công ty chúng tôi, kinh phí CĐ chủ yếu để chăm lo cho công nhân. Chính vì thấy rõ điều này nên không chỉ trích nộp theo quy định mà công ty còn hỗ trợ thêm để CĐ hoạt động tốt hơn. Tôi cho rằng cần thiết phải luật hóa việc trích nộp kinh phí để bảo đảm sự thống nhất, bình đẳng về trách nhiệm của các loại hình DN” - ông Trần Quốc Trung, Giám đốc Công ty Cường Phát (quận 7- TPHCM), cho biết như vậy. Còn theo ông Trần Vĩnh Hòa, Giám đốc nhân sự Công ty Pou Yuen, nếu việc trích nộp kinh phí CĐ được các DN thực hiện nghiêm túc, hoạt động CĐ không chỉ được bảo đảm mà đời sống vật chất, tinh thần của công nhân sẽ được chăm lo tốt hơn.

Có thể thấy rõ hơn hiệu quả của việc sử dụng kinh phí CĐ khi năm nay, lần đầu tiên LĐLĐ TP chủ trương dùng kinh phí chăm lo Tết cho CNVC-LĐ nghèo. Điều này góp phần giúp hàng trăm ngàn công nhân có một cái Tết ấm áp trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ông Phan Huy Lai, Giám đốc Công ty Việt Hà (quận 12- TPHCM), cảm kích: “CĐ đã đỡ gánh nặng cho chúng tôi vì năm nay làm ăn khó khăn, việc chăm lo cho công nhân không được như mong muốn. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc trích nộp kinh phí CĐ”.
“Chúng tôi rất mừng khi thấy cả chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đều nhất trí cao với việc trích nộp kinh phí CĐ 2%. Đây sẽ là động lực hết sức quan trọng để CĐ thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động”- ông Củ Phát Nghiệp nhấn mạnh.
Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:
Vì sự tồn tại, phát triển của chính doanh nghiệp

Từ trước đến nay, toàn bộ kinh phí CĐ được chi cho các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động; tổ chức thi đua, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, nghỉ ngơi dưỡng sức, thăm hỏi ốm đau, trả lương cho cán bộ CĐ...
 
Những hoạt động đó đều nhằm bảo vệ sự ổn định, hài hòa của quan hệ lao động; động viên người lao động làm việc hết mình vì sự tồn tại, phát triển của chính DN và xã hội. Đó là lý do Tổng LĐLĐ Việt Nam kiên trì bảo vệ quan điểm DN phải trích nộp 2% kinh phí CĐ.
Lệ Thủy