Đột ngột đóng cửa công ty

Tin mới

03/12/2014 22:17

Doanh nghiệp ra thông báo mập mờ, hành xử khó hiểu khiến công nhân bức xúc

Sáng 2-12, khoảng 600 công nhân (CN) Công ty TNHH Alta Mode Việt Nam (100% vốn Philippines; phường Trường Thạnh, quận 9, TP HCM) đã ngừng việc yêu cầu công ty làm rõ những điểm “mập mờ” trong thông báo ban hành ngày 29-11. Theo đó, thông báo cho biết vì tình hình khó khăn, công ty sẽ “đóng cửa hoạt động” vào ngày 31-12 nhưng phần giải quyết chế độ cho người lao động (NLĐ) lại thể hiện không rõ ràng khiến CN sợ bị “xù” quyền lợi.

Bỏ ngỏ quyền lợi công nhân

CN cho biết bên cạnh thông báo đóng cửa được niêm yết ngày 1-12 có chữ ký và đóng dấu nhưng không để tên người ký, công ty còn gửi đến từng CN một bản thông báo cá nhân với tiêu đề “Công ty đóng cửa, thông báo trước 45 ngày” do giám đốc Ana Marie C. Yuson ký. Nội dung thông báo ghi: “Công ty đang làm thủ tục đóng cửa doanh nghiệp. Theo đó, công ty sẽ chấm dứt quan hệ lao động với NLĐ. Thông báo này đồng thời là việc tóm tắt những thỏa thuận giữa công ty và CN khi ký HĐLĐ, là văn bản chính thức báo trước rằng ngày làm việc cuối cùng của CN tại công ty sẽ là 31-12. Đề nghị CN liên hệ cơ quan BHXH quận 9 để nhận sổ BHXH sau ngày 16-12”.

Sau giờ ăn trưa, công ty khóa cổng không cho công nhân vào xưởng Ảnh: NGUYỄN LUÂN
Sau giờ ăn trưa, công ty khóa cổng không cho công nhân vào xưởng Ảnh: NGUYỄN LUÂN

 

Điều đáng nói là tuy có tới 2 bản thông báo nhưng quyền lợi của CN lại bị bỏ ngỏ. “Công ty nói đóng cửa nhưng không có giấy tờ chứng minh. Biết đâu công ty lấy cớ đó cho chúng tôi nghỉ việc để khỏi bồi thường? Dù đóng cửa vĩnh viễn hay tạm thời, công ty cũng phải nêu rõ phương án giải quyết chế độ cho chúng tôi” - CN tên Khang bức xúc.

Sau khi CN thắc mắc, ngày 1-12, Công ty Alta Mode Việt Nam ra tiếp thông báo “chấm dứt hoạt động” chi tiết hơn nhưng ngày chấm dứt hoạt động lại là 15-12. Thông báo này nêu rõ: Sẽ trả sổ BHXH cho CN sau khi nhận lại sổ từ cơ quan BHXH, sẽ chi trả trợ cấp thôi việc cho CN làm việc từ tháng 7-2008 đến ngày 15-12-2008, sẽ trả lương tháng 13 nếu CN hợp tác và giúp đỡ công ty hoàn thành công việc trước thời hạn với số lượng đầy đủ. Trường hợp chất lượng đơn hàng không tốt, không hoàn thành đúng thời gian, công ty sẽ không trả lương tháng 13. Tiền lương tháng 12, công ty thông báo sẽ trả vào ngày 7-1-2015; lương tháng 13 sẽ được thanh toán vào ngày 20-1-2015.

Ngay khi nhận được thông báo mới, hầu hết CN đều phản đối. CN tên Thảo lo lắng: “Công ty hẹn trả lương, thưởng vào tháng 1-2015 trong khi đã đóng cửa từ ngày 15-12-2014. Đến lúc đó, nếu công ty không giải quyết quyền lợi thì chúng tôi biết đòi ai và đòi ở đâu?”.

Xem thường cơ quan chức năng

Đáng nói là khi sự việc xảy ra, giám đốc công ty không hề ra mặt giải quyết bức xúc của CN. Bên cạnh đó, khi đoàn công tác của quận 9 đến hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động theo quy định thì phía công ty từ chối tiếp với lý do “muốn giải quyết nội bộ”.

Không những thế, ngày 2-12, sau khi CN ra ngoài ăn trưa trở về, công ty đã đóng cổng không cho họ vào xưởng khiến diễn biến sự việc càng thêm phức tạp. Chỉ đến lúc đó, phía công ty mới đồng ý tiếp xúc đoàn công tác. Tuy nhiên, ngoài việc xuất trình công văn gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM thông báo chấm dứt hoạt động từ ngày 15-12 và cắt giảm lao động, trong buổi làm việc với đoàn công tác, công ty khăng khăng “sẽ không giải thích gì thêm với NLĐ”. Bên cạnh đó, cho rằng thông báo ngày 1-12 đã đầy đủ các nội dung về chế độ của NLĐ nên Alta Mode Việt Nam tuyên bố trong ngày 2-12, CN không trở lại làm việc thì công ty sẽ trả toàn bộ đơn hàng và đóng cửa hoàn toàn.

Trước “tối hậu thư” của công ty, CN yêu cầu giám đốc Ana Marie C. Yuson đứng ra cam kết giải quyết chế độ để họ yên tâm trở lại làm việc nhưng bà vẫn không lộ diện.

 

Giám sát chặt chẽ diễn biến

Sáng 3-12, bà Ana Marie C. Yuson đã xuất hiện trước toàn thể CN và tuyên bố công ty chính thức ngừng hoạt động kể từ ngày này do đối tác lấy lại đơn hàng. Công ty sẽ trả lương tháng 11-2014 cho CN vào ngày 6-12 và hỗ trợ thêm cho CN 2 tháng tiền lương. Số tiền hỗ trợ được trả cùng sổ BHXH vào các ngày 21, 22 và 23-1-2015. Ông Lý Nguyễn Minh Phúc, cán bộ LĐLĐ quận 9, cho biết: “Để bảo đảm cam kết được thực hiện, chúng tôi sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến tại công ty này”.

 

Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI