Tối nào Trung tâm Sinh hoạt công nhân (CN) tại Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân - TPHCM) cũng sáng đèn đến tận khuya bởi rất đông CN đến tham gia các lớp học bổ túc văn hóa, ngoại ngữ, học nghề. “Khi Công đoàn (CĐ) vận động đi học bổ túc văn hóa miễn phí, tôi đã đắn đo nhiều vì sợ mình không có thời giờ và đủ sức học. Nhưng sau hơn 2 năm, tôi nghĩ mình đã lựa chọn đúng” - CN Nguyễn Thị Hồng, chia sẻ.

Tiếp sức CN đến lớp

“Còn một học kỳ nữa, tôi sẽ hoàn thành chương trình lớp 12. Sau khi tốt nghiệp THPT, tôi muốn tiếp tục học tại Trường Trung cấp Việt Nhật để có một cái nghề ổn định hơn sau này” - chị Hồng chia sẻ. Đó cũng là mong muốn của hơn 20 CN đang học cùng lớp 12 với chị Hồng. “Họ học rất nghiêm túc và chăm chỉ dù phải đến lớp ngay sau giờ làm việc và học liên tục 6 ngày trong tuần”- cô Phan Thị Thành, giáo viên hóa Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) Tôn Đức Thắng, đánh giá.

Công nhân Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân - TPHCM) đang học lớp kế toán được mở tại công ty

Ngoài 3 lớp học bổ túc văn hóa 10, 11, 12 được liên kết với Trung tâm GDTX Tôn Đức Thắng, CĐ Công ty Pou Yuen còn mở các lớp ngoại ngữ Hoa, Anh, tin học… miễn phí cho CN và đặc biệt là liên kết với Trường Trung cấp Việt Nhật mở lớp tại công ty để thuận lợi cho CN vừa làm vừa học. Hiện có gần 100 CN đang theo học lớp kế toán của Trường Trung cấp Việt Nhật.

Theo ông Củ Phát Nghiệp, chủ tịch CĐ công ty, hằng năm, có khoảng 1.500 CN tham gia các lớp học do CĐ liên kết với các trường tổ chức tại công ty với chi phí hỗ trợ cho việc học của CN trên 200 triệu đồng/năm. “Việc đi học không chỉ giúp CN có thêm kiến thức mà ý thức làm việc và văn hóa ứng xử trong DN được nâng lên rõ rệt nên ban giám đốc rất ủng hộ” - ông Nghiệp cho biết.

Khuyến khích CN đi học

Nhận thấy việc nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho CN là yếu tố quan trọng để giúp họ nâng cao thu nhập nên thời gian qua, nhiều CĐ cơ sở nỗ lực vận động  doanh nghiệp (DN) tạo điều kiện để CN được học tập và khuyến khích CN đi học. Tại Công ty Vĩnh Hưng (quận 12 - TPHCM), CĐ công ty và Trung tâm GDTX Tôn Đức Thắng đã mở được 3 lớp học bổ túc văn hóa 10, 11, 12. Ông Nguyễn Văn Khơi, Phó Chủ tịch CĐ Công ty Vĩnh Hưng, cho biết: “Nhiều CN muốn đi học nhưng do gián đoạn việc học hành đã lâu và mệt mỏi sau giờ làm nên họ “ngại” đến lớp. Vì vậy, bên cạnh vận động, thuyết phục, chúng tôi còn đưa ra nhiều ưu đãi như đài thọ học phí, tặng sách vở, khen thưởng… để thu hút CN đến lớp. Dù số lượng CN đi học vẫn chưa nhiều (khoảng 60 CN) nhưng chúng tôi cố gắng duy trì các lớp học này”.

CĐ Công ty Freetrend (KCX Linh Trung I - TPHCM) đã khởi xướng chương trình hỗ trợ CN đến lớp từ năm 2006 và duy trì đến nay. Bà Bế Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng Quan hệ lao động, phụ trách chương trình, cho biết 3 lớp học hiện nay có khoảng 70 CN tham gia. Công ty hỗ trợ toàn bộ học phí, phí thuê mặt bằng gần công ty, sách vở, xe đưa rước CN đi thi... “Chương trình nhận được sự đồng tình của ban giám đốc lẫn CN, bởi nó không chỉ giúp CN có thêm kiến thức mà còn khiến họ gắn bó với DN hơn” - bà Hiền nói.

 Ông Hà Hữu Sang, Phó Giám đốc Trung tâm GDTX Tôn Đức Thắng, nhận xét: “Việc tổ chức lớp học tại DN là cách hiệu quả nhất để khuyến khích CN đến lớp. Trong năm 2013, trung tâm sẽ mở lớp tại Công ty Công viên Cây xanh TPHCM”.

ÔNG TRẦN THANH HẢI, PHÓ CHỦ TỊCH THUỜNG TRỰC LÐLÐ TPHCM:

Góp phần giúp công nhân giỏi nghề

LĐLĐ TP biểu dương các đơn vị đã chủ động thực hiện các chương trình nhằm bồi dưỡng, nâng cao trình độ, chuyên môn cho CN trong thời gian qua. Điều đó góp phần tạo nên một diện mạo mới cho giai cấp CN: giỏi nghề và có trình độ. Việc nâng cao trình độ, tay nghề cho CN là rất quan trọng và DN phải có một phần trách nhiệm trong vấn đề này.

Bài và ảnh: THANH NGA