Đừng đổ lỗi cho công nhân

Tin mới

26/03/2017 21:40

Mới đây, khi Phòng Kinh doanh trình báo cáo quý I/2017, ông Cao Kiến Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiến Bình (may gia công quần jeans xuất khẩu, tỉnh Bình Dương), khá thất vọng khi thấy năng suất lao động và thu nhập bình quân của công nhân (CN) giảm sút rõ rệt.


Ông Wang Chen Yi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Ever Win, là người luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần của công nhân

Ông Wang Chen Yi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Ever Win, là người luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần của công nhân

Nếu như quý IV/2016, sản lượng một chuyền là 2.000 sản phẩm/tháng thì trong quý I/2017 chỉ đạt 1.500 sản phẩm/tháng. Thu nhập bình quân của CN từ 5 triệu đồng/người/tháng, nay chỉ còn 4,5 triệu đồng.

Lý giải về sự sụt giảm này, đại diện Phòng Kinh doanh cho rằng tay nghề CN quá kém dẫn đến năng suất thấp, từ đó thu nhập cũng bị ảnh hưởng. Lập luận này lập tức bị lãnh đạo công ty bác bỏ bởi không thể trong một thời gian ngắn mà năng suất lao động và tiền lương của CN lại có thể sụt giảm quá nhiều.

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân, ban giám đốc mới biết nhiều tháng qua, tâm trạng làm việc của hơn 150 CN không được tốt. Qua báo cáo của Công đoàn (CĐ) cơ sở, ông Bình mới hay chất lượng bữa ăn giữa ca quá kém cùng cách tính định mức sản phẩm và tiền thưởng vượt năng suất còn theo kiểu cào bằng khiến tinh thần làm việc của CN uể oải dẫn đến năng suất lao động kém. Thông qua CĐ cơ sở, tập thể CN đã có đơn kiến nghị ban giám đốc xem xét nhưng mọi việc đều rơi vào im lặng.

Quyết không để tái diễn tình trạng này, ông Bình lập tức mời đại diện Phòng Kinh doanh, Phòng Nhân sự và Ban Chấp hành CĐ họp bàn tìm cách giải quyết. Tại cuộc họp, trên cơ sở kiến nghị của tập thể lao động, trách nhiệm của từng bộ phận được ban giám đốc đưa ra mổ xẻ, phân tích để từ đó làm cơ sở xây dựng định mức sản phẩm và tiền thưởng năng suất mới.

Trước lập luận có lý có tình của đại diện CĐ cơ sở cũng như góp ý của ban giám đốc, đại diện các bộ phận liên quan đã nhìn ra thiếu sót và cam kết khắc phục. Riêng bữa ăn giữa ca, ban giám đốc kiên quyết thay nhà thầu để CN được ngon miệng, bảo đảm sức khỏe làm việc lâu dài. Tại hội nghị người lao động (NLĐ) diễn ra vào cuối tuần qua, khi công ty thông báo định mức sản phẩm và cách tính tiền thưởng vượt năng suất, tất thảy CN đều rất phấn khởi. Việc bữa ăn giữa ca được nâng từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng cũng khiến họ rất vui, từ đó làm việc tích cực hơn. Nhiều CN cho biết nếu ban giám đốc và CĐ cơ sở không nhìn ra vấn đề và sớm có biện pháp can thiệp, chắc chắn ngừng việc sẽ xảy ra và sản xuất cũng bị gián đoạn.

Từ vụ việc xảy ra tại doanh nghiệp, ông Bình đúc kết: “Không phải lúc nào đòi hỏi của tập thể CN cũng có lý. Thế nhưng, lãnh đạo doanh nghiệp cần phải tinh ý, lưu tâm đến những kiến nghị chính đáng của số đông NLĐ. Để xảy ra bức xúc, người lãnh đạo trước tiên phải nhận lỗi về mình chứ không phải tìm cách đổ lỗi cho NLĐ, đồng thời phải biết giải quyết thỏa đáng kiến nghị hợp pháp của NLĐ, có như vậy mới mong ổn định quan hệ lao động lâu dài”.

Khánh Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI