Lê Vĩnh Hoàn (quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: "Tôi sinh sống ở tỉnh Long An, làm việc tại TP HCM, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại phòng khám đa khoa thuộc địa bàn TP HCM. Xin hỏi, khi bị bệnh, tôi có thể khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc tỉnh Long An được không? Nếu được thì khám chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh, huyện; phòng khám đa khoa hay trạm y tế?".

BHXH Việt Nam trả lời: Ông đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại phòng khám đa khoa thuộc địa bàn TP HCM nhưng sinh sống tại tỉnh Long An. Khi đi khám chữa bệnh BHYT, ông có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Long An để khám chữa bệnh. Tuy nhiên, mức hưởng BHYT khác nhau, cụ thể như sau: Khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng; khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh (không có giấy chuyển tuyến hoặc không trong tình trạng cấp cứu): 60% chi phí điều trị nội trú; khám chữa bệnh tại các cơ sở tương đương với cơ sở khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ trong các trường hợp đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung, tạm trú.

Trường hợp ông đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì ông có thể mang toàn bộ chứng từ khám chữa bệnh đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT, mức thanh toán như sau: Khám chữa bệnh nội trú: Tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện; khám chữa bệnh ngoại trú: Tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám chữa bệnh.