Đến thăm chúng tôi một ngày giáp Tết Ất Mùi, nét mặt vợ chồng anh Nguyễn Văn Sỹ, công nhân (CN) Công ty CP Thủy đặc sản (Seaspimex), rạng ngời hạnh phúc. Sỹ khoe: “Tết này công ty thưởng khá, tụi em ăn Tết sung hơn mọi năm”. Chỉ chiếc xe máy mới toanh, Sỹ cho biết trước đây, không bao giờ anh dám mơ có thể sắm một chiếc xe với giá vài chục triệu đồng. Thế mà giờ đây, người CN cần mẫn ấy không chỉ có xe mà còn có cả một ngôi nhà...

Có trước, có sau

15 năm đã trôi qua kể từ ngày vợ chồng anh Nguyễn Văn Sỹ và hàng trăm CN Công ty LD Thủy sản Việt Nga Seaprimfico bị đẩy ra đường do công ty làm ăn thua lỗ. Từ thông tin trên Báo Người Lao Động, Sỹ được nhận vào Seaspimex làm việc. Đang thất nghiệp, vợ bị bệnh hiểm nghèo, có được việc làm, với vợ chồng Sỹ, đó là hạnh phúc lớn nhất.

Những gương mặt buồn bã của công nhân một doanh nghiệp tại huyện Hóc Môn, TP HCM vì bị nợ lương Ảnh: MAI CHI
Những gương mặt buồn bã của công nhân một doanh nghiệp tại huyện Hóc Môn, TP HCM vì bị nợ lương Ảnh: MAI CHI

Còn nhớ cái Tết đầu tiên sau khi được nhận vào công ty làm ở bộ phận kho lạnh, Sỹ ghé thăm tôi và “báo cáo tình hình”. Công việc cũng giống như ở công ty cũ nhưng nhiều và nặng nhọc hơn trong khi sức khỏe của Sỹ không tốt, tôi nói hay là xin chuyển sang công ty khác, làm việc vừa với sức mình, Sỹ lắc đầu nói chắc nịch: “Em làm được. Tại lúc trước thiếu ăn nên em ốm thôi, bây giờ ăn đủ rồi, nhìn vầy chứ em khỏe lắm”.

Đều đặn 15 năm qua, không có Tết nào Sỹ không ghé thăm tôi. Năm sau, tình hình thường sáng sủa hơn năm trước. Cũng có lúc Seaspimex khó khăn nhưng việc chăm lo cho người lao động vẫn chu đáo. Nhờ vậy, suốt thời gian dài, không có bất cứ thắc mắc, khiếu nại nào của CN về chế độ chính sách gửi đến các cơ quan chức năng TP HCM. “Nếu hồi đó, công ty không nhận em vào làm việc thì chắc chắn em không có ngày hôm nay. Vì vậy, có cực khổ, khó khăn mấy, em cũng làm việc hết mình để công ty ngày càng phát triển” - Sỹ xúc động nói.

Không vun trồng, làm sao có quả ngọt?

Trái ngược hoàn toàn với câu chuyện trên là sự việc xảy ra tại Công ty V. A (huyện Hóc Môn, TP HCM). Sáng mùng 5 Tết Ất Mùi, một số CN đã gọi điện đến hỏi thăm Phòng Dịch vụ Việc làm của Báo Người Lao Động đã làm việc trở lại chưa? “Tụi tôi muốn tìm việc làm mới vì công ty cũ “bầy hầy quá”. Tối 30 Tết, tụi tôi kéo nhau ngồi lì trước cửa nhà giám đốc đến giao thừa, cuối cùng ổng sợ xui nên phải trả lương cho một số anh em. Ăn Tết xong, tụi tôi nghỉ hết cho công ty đóng cửa luôn” - anh Trần Văn Đức cho biết.

Những ngày trước Tết, CN Công ty V.A liên tục gọi đến Báo Người Lao Động nhờ can thiệp vì công ty không những không thưởng Tết mà còn nợ lương tháng 1-2015. Ông L. V. M, giám đốc công ty, cho biết có một lô hàng của công ty bị đối tác trả về vì không đạt yêu cầu. Do đó, công ty không thể trả lương cho CN chừng nào chưa truy rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của các bộ phận.

Khi được hỏi phải mất bao lâu để làm sáng tỏ vụ việc thì ông M. trả lời: “Mới bắt tay vào điều tra thì làm sao biết chừng nào xong mà trả lời?”. Chúng tôi hỏi vậy tại sao không tạm ứng lương để CN có tiền xoay xở những ngày Tết, vị giám đốc gay gắt: “Tạm ứng cho họ, sau đó họ đi luôn, tôi biết đòi ai?”.

Điều lo sợ của giám đốc Công ty V.A có lẽ sắp trở thành sự thật. Nhiều CN nói rằng họ chưa bao giờ có ý nghĩ gắn bó lâu dài với công ty. “Trong số 86 CN của công ty, chỉ có 12 người làm việc trên 1 năm và tất cả đều là người thân của giám đốc. Số còn lại là lao động thời vụ. Hầu hết chúng tôi chỉ xem công ty là nơi dừng chân tạm trước khi tìm được công việc ổn định” - chị Nguyễn Ngọc Nở, tổ trưởng tổ thành phẩm, cho biết.

Ông Trần Hùng Phong, Giám đốc Công ty Khang Nguyên (huyện Bình Chánh, TP HCM):

Xây dựng niềm tự hào về doanh nghiệp...

Tôi rất quý những người lao động tận tâm, tận lực cống hiến cho doanh nghiệp. Với họ, tôi luôn có những ưu đãi đặc biệt để họ không chỉ đủ sống mà còn có thể tích lũy. Đặc biệt, tôi luôn chú ý xây dựng niềm tự hào về doanh nghiệp trong trái tim người lao động. Có được điều đó thì không khó khăn nào không thể vượt qua.

 

Hồng Vân