BÀN TRÒN CHÍNH SÁCH

Đuối toàn tập!

Tin mới

22/04/2013 09:00

Tại cuộc họp câu lạc bộ doanh nhân trẻ mới đây, giám đốc một công ty ở quận Tân Bình – TPHCM than thở: “Đúng là chó cắn áo rách, đã khổ càng thêm khó. Đang nước sôi lửa bỏng như vầy mà tôi mất cùng lúc 3 trưởng phòng giỏi”.


Lý do mất người của vị giám đốc nọ cũng là bất khả kháng: Dàn nhân sự chủ chốt của công ty bị quá tải! Họ không than phiền tiền lương, không than phiền cách đối xử của công ty nhưng họ kiệt sức. “Đây là những người đã gắn bó với công ty  nhiều năm. Biết công ty khó, họ không nhận trợ cấp thôi việc và khoản tiền tiết kiệm mà công ty trích cho thâm niên làm việc của từng người. Mới đầu tôi rất giận nhưng nghĩ kỹ thấy anh em cũng có tình, có lý. Lỗi là do mình…”- giọng vị giám đốc đầy hối hận.

Câu chuyện mất người của ông khiến những người có mặt phải suy nghĩ. Kinh tế khó khăn từ năm 2008 nhưng đến năm 2010, công ty mới “ngấm đòn”. Một trong những biện pháp để vượt qua “bão suy thoái” là tinh giản bộ máy, tổng rà soát lại các công đoạn sản xuất cũng như nhân sự ở các bộ phận. Đích thân giám đốc lên kế hoạch nhân sự với mục tiêu: tinh, gọn, hiệu quả.
 
Theo đó, phòng hành chánh sáp nhập phòng nhân sự; phòng kinh doanh sáp nhập phòng tiếp thị; phòng kỹ thuật, KCS và thiết kế nhập thành một… Cô trợ lý giám đốc xuống làm nhân viên hành chính, kế toán trưởng kiêm luôn trưởng phòng tài chính- kế hoạch… Ở khâu trực tiếp thì các phân xưởng được gom lại thành 3 bộ phận: trước, trong và sau sản xuất. Nhân sự dôi dư thì khuyến khích tự nguyện nghỉ việc. Tiền lương, phụ cấp cho các trưởng bộ phận tỉ lệ thuận với khối lượng công việc…


Cứ tưởng như vậy là ổn, nào ngờ giữa năm 2012, hàng loạt sự cố xảy ra: Trưởng phòng kinh doanh bị đột quỵ, trưởng phòng nhân sự bị sẩy thai, một trong ba quản đốc xưởng bị thoát vị đĩa đệm, trưởng phòng tài chính bị trầm cảm kéo dài… Đỉnh điểm của sự việc là đầu tháng 3-2013, có 6 nhân sự chủ chốt nộp đơn xin nghỉ việc. Sau khi giám đốc năn nỉ thì có 3 người rút đơn, còn lại 3 người kiên quyết dứt áo ra đi.

Sau khi mổ xẻ vấn đề, chủ nhiệm câu lạc bộ đúc kết: “Nhân sự là một chính sách quan trọng của doanh nghiệp, nếu sai lầm, không chỉ bản thân người lao động bị ảnh hưởng mà doanh nghiệp cũng bị thiệt hại”.

Hải Văn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI