Gần 400 cá nhân, tập thể được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tựu quan trọng, sự nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, GD-ĐT luôn có vị trí, vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho sự nghiệp trồng người sự quan tâm đặc biệt. Đảng, Nhà nước luôn khẳng định GD-ĐT là quốc sách hàng đầu được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Chúng ta có quyền tự hào nếu như năm 1945 hơn 95% dân số không biết chữ thì ngày nay Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có sự phát triển ấn tượng và tiên phong trong đổi mới giáo dục.

Phó Chủ tịch nước biểu dương những thành tựu quan trọng, sự nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục, của các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý tâm huyết, trách nhiệm và các em học sinh, sinh viên nỗ lực vượt khó, học tập tốt trong cả nước.

Gần 400 cá nhân, tập thể được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng hình chân dung Bác Hồ cho ngành giáo dục

Nhấn mạnh phong trào thi đua trong giáo dục có những nét nổi bật, Phó Chủ tịch nước cho rằng qua 6 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, ngành giáo dục có nhiều cố gắng đạt kết quả quan trọng.

Công tác khen thưởng của ngành đã có nhiều đổi mới. Đối với học sinh, sinh viên giỏi quốc gia, quốc tế, đã khen thưởng trên 5.200 em, khen đột xuất cho hơn 50 tập thể, cá nhân. Bộ cũng đã trình danh hiệu cho 64 nhà giáo nhân dân, và 748 nhà giáo ưu tú và hiện nay đang trình tiếp hơn 1.000 nhà giáo nhân dân và nhà giáo ưu tú của đợt 2020.

Gần 400 cá nhân, tập thể được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục - Ảnh 3.

24 tập thể, cá nhân (19 tập thể và 5 cá nhân), đại diện cho các điển hình tiên tiến của ngành giáo dục nhận Bằng khen Bộ trưởng

Bên cạnh đó, Bộ và các địa phương cũng đang trình tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho 12 tập thể trường và cá nhân. Đã có 61 nhà giáo được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc trong năm nay.... Những thành quả nêu trên đã khẳng định phong trào thi đua và công tác khen thưởng luôn được toàn ngành quan tâm, động viên kịp thời, tạo động lực thi đua trong đội ngũ nhà giáo, học sinh, sinh viên.

Kết quả các phong trào thi đua đã góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo, và cũng cho thấy, ngành giáo dục có quyết tâm và có nhiều đổi mới, đóng góp tích cực vào phát triển con người, đào tạo nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết trong 5 năm qua, các nhà trường đã chủ động đổi mới phương pháp giáo dục, có nhiều hoạt động cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hoạt động của đội ngũ cán bộ, giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên. Nhiều mô hình, sáng kiến trong dạy và học đã được các cơ sở giáo dục thực hiện hiệu quả, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Nội dung "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" được các cơ sở giáo dục cụ thể hóa phù hợp với các cấp học, bậc học, ngành học với phương châm mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày tới trường đều nỗ lực đổi mới, cải tiến trong công việc và nhà giáo cùng nhau phát triển.

Thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng ngành Giáo dục, ông Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ GD-ĐT công bố quyết định khen thưởng cho tổng số 384 cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến, gồm: Khối các Sở GD-ĐT: 188 tập thể và cá nhân; Khối các trường thuộc Bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: 84 tập thể và cá nhân; Khối các đơn vị trực thuộc Bộ GD-ĐT: 102 tập thể và cá nhân.

Tại đại hội, 24 tập thể, cá nhân (19 tập thể và 5 cá nhân), đại diện cho các điển hình tiên tiến của ngành giáo dục đã nhận Bằng khen của Bộ trưởng.

Yến Anh