Theo nhiều công nhân cho biết nghỉ làm một ngày công ty trừ lương 50.000 đồng mà không cần biết lý do. Khi bệnh công nhân vẫn phải buộc làm việc. Họ làm việc từ 5 giờ sáng đến 17 giờ chiều mà chỉ được nghỉ 30 phút để ăn cơm trưa. Trong một thời gian dài họ bị buộc làm việc tăng ca nhưng công ty không cho ăn cơm. Cụ thể đêm 22-10 công nhân bị buộc tăng ca nhưng không có chế độ cơm và hưởng tiền hỗ trợ. Một công nhân đại diện đứng ra trình bày với lãnh đạo công ty thì bị hai bảo vệ lôi ra khỏi công ty và tuyên bố đuổi việc.
Trưa cùng ngày các cơ quan chức năng huyện Châu Thành đã đến công ty để tìm hiểu sự việc. Theo Liên đoàn lao động huyện, Công ty Đại Thành chưa thành lập Công đoàn cơ sở, không ký hợp đồng lao động với công nhân và không đóng bảo hiểm xã hội. Công ty Đại Thành hoạt động từ đầu năm 2008 đến nay, chuyên sản xuất các mặt hàng thủy hải sản và có khoảng trên 600 công nhân.

Trao đổi với báo Người Lao Động Online, anh Nguyễn Văn Hiếu-đại diện cho công nhân, cho biết “công nhân sẽ trở lại làm việc nếu như công ty thực hiện đúng theo pháp lệnh lao động là ký hợp đồng, đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân, thành lập công đoàn”…

M.Sơn