xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gan heo chấy tỏi

Đức Trung

Hồi nhỏ, tôi rất ghét ăn gan heo. Trong tô cháo lòng mà có miếng gan heo là tôi vớt bỏ. Thỉnh thoảng, má mua gan heo về xào với bông hẹ, tôi cũng ngó chứ nhất định không ăn.

Tôi chỉ ăn một món làm từ bộ phận này của con heo, đó là pa-tê gan. Tuy nhiên, đây là món “thượng lưu”, thỉnh thoảng mới được ăn chứ không phải lúc nào cũng có.

img

Nói tóm lại là tôi rất ghét món gan heo. Nhưng thói đời ghét của nào trời trao của đó. Năm 30 tuổi, tôi lấy vợ. Vợ tôi lại mê mẩn món gan heo với đủ các thể loại: luộc, xào, nướng, áp chảo, xốt sa tế, chưng với nấm mèo, hầm với rượu vang… Đặc biệt, vợ tôi thích nhất là món gan heo chấy tỏi. “Hồi nhỏ, nhà nghèo lắm, không có gì ăn, gan heo lại rẻ nên mẹ hay cho ăn món này. Mà mẹ làm ngon lắm, em làm không bằng đâu” - vợ tôi nói như phân bua.

Nhưng tôi vẫn không thể nào “ghé” mấy món gan heo của vợ dù tôi rất yêu nàng. Cho đến một lần, tôi đi làm về muộn, chẳng thấy vợ đâu. Gọi điện thoại thì mới biết là mẹ vợ tôi bệnh vừa nhập viện cấp cứu, vợ tôi phải vào bệnh viện. Trước khi cúp máy, nàng nói: “Em vội quá nên chưa kịp chuẩn bị đồ ăn cho anh”. Tôi thương vợ nên chẳng lấy làm buồn. Ở nhà một mình, tôi xuống bếp mở lồng bàn thì thấy một cái đĩa, trong đó có khoảng 3-4 miếng gan vàng rộm. Đói quá nên tôi đánh liều bốc một miếng cho vào miệng. Chắc là vợ tôi mới làm vì miếng gan hãy còn âm ấm. Tôi cắn ngập răng, nhai ngấu nghiến và nghĩ bụng: Cái này mà là gan heo sao? Tôi dốt văn nên không đủ ngôn từ để diễn tả mùi vị của cái thứ mà mình đang nhai trong miệng: Nó giòn, thơm, béo, ngọt, hơi cay một chút…

Sau này, khi đã ghiền món gan heo chấy tỏi của vợ thì tôi mới mon men hỏi bí quyết làm cái món vừa ngon vừa bổ lại rất rẻ tiền ấy. Gan heo cắt miếng hơi dày (khoảng 0,5 cm), ướp với thật nhiều tỏi, tiêu, bột nêm, chút xì dầu; bí quyết là có một muỗng nước ép khóm trộn với rượu vang. Tất cả trộn đều rồi để chừng 10 phút cho thấm. Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho ít dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, sau đó gắp từng miếng gan cho vào, ban đầu để lửa nhỏ, khi gan chín thì vặn lửa to, đến khi thấy miếng gan cháy cạnh thì được. Món này ăn nóng với xà lách, cà chua, khoai tây chiên, chấm nước tương dầm tí ớt thì càng ngon.

Nói thêm là mấy bà, mấy chị thiếu sắt và vitamin A thì thỉnh thoảng nên bổ sung món này vào bữa ăn của mình để da dẻ hồng hào, mắt sáng tinh anh.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo