“Hướng đến mục tiêu nâng cao kiến thức, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho nữ CNVC-LĐ, các cấp Công đoàn (CĐ) TP HCM đã triển khai nhiều mô hình tập hợp nữ CNVC-LĐ, điển hình như câu lạc bộ (CLB) “Bà mẹ nuôi dạy con tốt”, CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”. Với nội dung sinh hoạt phong phú, bám sát thực tiễn đời sống, hoạt động của các CLB đã thu hút 543.786 lượt CNVC-LĐ tham gia”. Bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP HCM, cho biết như vậy tại hội nghị tổng kết thực hiện Đề án 704 “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” giai đoạn 2010-2015, do LĐLĐ TP tổ chức sáng 17-11.

Thay đổi nếp nghĩ

Tùy đặc thù địa bàn cũng như thói quen sinh hoạt của nữ CNVC-LĐ, các cấp CĐ TP HCM đã tổ chức nhiều mô hình tuyên truyền, giáo dục phù hợp nhằm giúp chị em dễ dàng tiếp cận với các nội dung của đề án.

LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM tổ chức khám bệnh miễn phí cho công nhân Công ty Thuận Phát
LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM tổ chức khám bệnh miễn phí cho công nhân Công ty Thuận Phát

Có thể thấy được sự năng động ấy qua hoạt động tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cho nữ công nhân (CN) nhập cư trên địa bàn của LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM. Việc bắt tay với đài truyền thanh huyện xây dựng các vở kịch ngắn có nội dung súc tích và phát thanh rộng rãi đến các khu nhà trọ không chỉ nâng cao kiến thức xã hội cho nữ CN mà còn giúp họ rút ra được những bài học kinh nghiệm trong cách ứng xử hằng ngày, nhất là khi đối diện các tình huống sóng gió trong gia đình.

“Mỗi vở kịch chỉ khoảng 15 phút nhưng truyền tải thông điệp của tình yêu thương, sự cảm thông, từ đó giúp vợ chồng ứng xử có trách nhiệm hơn trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng có thêm kinh nghiệm rèn luyện kỹ năng sống cho con trẻ” - bà Mai Thị Thu Huỳnh, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ huyện Củ Chi, nhận xét.

Bám sát đặc thù ngành nghề, CĐ ngành giáo dục TP HCM đã chủ động tổ chức cuộc thi viết “Từ hình ảnh người mẹ, suy nghĩ về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong gia đình, những tấm gương phụ nữ Việt Nam nuôi dạy con thời hiện đại”, thu hút đông đảo thầy cô giáo tham gia. “Các bài viết hay được chọn đăng trong tập san của ngành không chỉ khiến tác giả hãnh diện mà còn góp phần làm phong phú thêm cho tủ sách nữ công, nhờ vậy hiệu quả tuyên truyền cũng được nâng lên” - bà Nguyễn Thị Gái, Phó Chủ tịch CĐ Giáo dục TP HCM, cho biết.

Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí như “Gia đình khéo tay,” “Gia đình hiểu ý,” “Gia đình nhạy bén”, “Gia đình điểm 10”... do LĐLĐ quận Phú Nhuận, TP HCM tổ chức không chỉ hình thành sân chơi thiết thực, bổ ích cho gia đình CNVC-LĐ mà còn gắn kết trách nhiệm giữa các thành viên trong tổ ấm.

Chăm lo thiết thực

Thành công khác qua triển khai thực hiện Đề án 704 chính là hiệu quả của hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách cho lao động nữ (LĐN). Hoạt động thường xuyên này cùng với chủ trương khuyến khích doanh nghiệp (DN) quan tâm, chăm lo LĐN đã tạo nên sức sống cho đề án.

Không khó nhận ra nỗ lực ấy của các cấp CĐ qua việc phối hợp tổ chức và duy trì thường xuyên hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ CNVC-LĐ. Đơn cử, LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM mỗi năm đều chủ động phối hợp các đơn vị tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho LĐN ở các DN và khu nhà trọ. Qua 5 năm thực hiện, LĐLĐ quận đã khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 12.300 lượt nữ CNLĐ tại DN, nhà trọ”.

“Hoạt động tuyên truyền kết hợp chăm sóc sức khỏe không chỉ giúp nữ CN hình thành nếp sống lành mạnh mà còn hạn chế tình trạng nạo phá thai ngoài ý muốn” - bà Lê Thị Thúy Hồng, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, bày tỏ.

Bà Nguyễn Ngọc Trúc Mai, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Kềm Nghĩa, cho biết hưởng ứng Đề án 704, công ty đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho nữ CN, như: khám sức khỏe miễn phí, tư vấn về dinh dưỡng, nói chuyện chuyên đề về xây dựng hạnh phúc gia đình..., đồng thời tạo sân chơi cho con CN. Với chủ trương người phụ nữ hạnh phúc, gia đình mới hạnh phúc, LĐLĐ quận Phú Nhuận cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để nữ CNVC-LĐ có điều kiện chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Trong đó, tiêu biểu là chương trình “Làm mới bản thân” nhằm trang bị kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho nữ CNVC-LĐ; chuyên đề “Yoga và đời sống” giúp LĐN xả stress đúng nghĩa

Ở các địa phương xảy ra tình trạng chủ DN bỏ trốn, LĐN có thai hoặc đang nuôi con nhỏ là đối tượng được CĐ cấp trên ưu tiên chăm sóc. Qua vận động của các cấp CĐ TP HCM, nhiều DN như Công ty TNHH Thời trang xe đạp Martin (quận 3), Công ty CP May Sài Gòn (Tổng Công ty Dệt may Gia Định), Công ty TNHH Tân Hoàng Gia (quận Tân Bình)... đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, nâng chế độ phúc lợi cho LĐN.

Đánh giá thành công của Đề án 704, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định: “Cha mẹ thiếu quan tâm đến con cái, mối quan hệ giữa các thành viên gia đình lỏng lẻo là những hệ lụy khó tránh khỏi trong cuộc sống hiện đại. Việc triển khai có hiệu quả đề án đã góp phần nâng cao nhận thức, hành vi của các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái và vun đắp hạnh phúc gia đình”.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ