Tham quan một vòng các gian hàng tại “Ngày hội Gia đình” do Công đoàn (CĐ) Viên chức TP HCM tổ chức mới đây tại Cung Văn hóa Lao động TP, 2 cha con anh Nguyễn Văn Đính - làm việc tại Đài Tiếng nói TP HCM - quyết định ghé lại gian hàng đồ chơi. Chọn cho mình một món đồ chơi ưng ý, bé Nguyễn Hoàng Khải My, con anh Đính, lại kéo tay cha đến “thử sức” ở gian hàng trò chơi dân gian.

Vui, ý nghĩa

Không khó bắt gặp hình ảnh tay trong tay như cha con anh Đính. Với 500 gia đình CNVC-LĐ dự ngày hội, các hoạt động ý nghĩa đã giúp họ có cơ hội xả stress đúng nghĩa vào dịp hè.

CNVC-LĐ tham gia Ngày hội Gia đình do Công đoàn Viên chức TP HCM tổ chức
CNVC-LĐ tham gia Ngày hội Gia đình do Công đoàn Viên chức TP HCM tổ chức

Anh Đính cho biết ngày hội tổ chức vào cuối tuần nhưng do vợ anh phải trực ở bệnh viện nên chỉ 2 cha con đến dự. Cùng con gái, anh Đính tham gia tất cả trò chơi với tâm trạng hết sức thoải mái. “Tôi mong ngày hội được duy trì đều đặn hằng năm để tạo sân chơi cho các gia đình CNVC-LĐ” - anh Đính bày tỏ.

Nhằm giúp CNVC-LĐ có những phút giây thư giãn đúng nghĩa nhân Ngày Gia đình Việt Nam, ban tổ chức đã thiết kế chương trình hấp dẫn với các hoạt động ý nghĩa, phù hợp từng đối tượng. Với trẻ nhỏ, có thể xem phim khoa học, tham gia các trò chơi dân gian, đọc sách, tô tượng, vẽ tranh, xem biểu diễn ảo thuật... Các gian hàng tư vấn chính sách nhà ở, sức khỏe dinh dưỡng, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe, bán hàng giảm giá… thì dành cho người lớn. Bà Nguyễn Thị Thu Dung, Phó Chủ tịch CĐ Viên chức TP, cho biết: “Dù đây là lần đầu tổ chức song ngày hội vẫn thu hút đông đảo CNVC-LĐ đến vui chơi, sinh hoạt. Trước đó, để nhiều người biết đến ngày hội, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo các gian hàng, trò chơi, phần thưởng, CĐ Viên chức đã phát gần 1.000 tờ rơi in màu bắt mắt giới thiệu hoạt động ngày hội gửi đến các CĐ cơ sở”.

San sẻ khó khăn

Ngày hội Gia đình do các cấp CĐ tổ chức không chỉ giúp gia đình CNVC-LĐ gắn bó với nhau hơn qua các hoạt động tập thể, trò chơi mà còn giúp người lao động thêm gần gũi, yêu quý nơi mình làm việc, san sẻ khó khăn với những mảnh đời còn bất hạnh.

Đó là điều mà Ngày hội Gia đình ngành y do CĐ ngành Y tế TP tổ chức đã làm được. Bên cạnh các hoạt động gắn kết gia đình như hội thi cả nhà vào bếp, CĐ ngành y tế còn tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa nhân văn như: Gánh hàng rong gây quỹ ủng hộ cho các gia đình CNVC-LĐ khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo; hội thu heo đất gây quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh; hội thu ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Trường Sa, Hoàng Sa”...

Ở khu vực bán hàng rong, anh Nguyễn Lê Long (Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch) vừa thoăn thoắt gắp từng chiếc bánh cam cho vào mẹt vừa bán hàng cho khách. Gạt vội những giọt mồ hôi trên trán, anh Long bộc bạch: “Nhiều khách tìm đến gian hàng ủng hộ khiến tôi rất vui. Càng vui hơn khi được đóng góp một phần công sức san sẻ khó khăn cho những người không may”.

Tại hội thi “Cả nhà vào bếp”, 3 thành viên trong gia đình chị Lương Thị Minh Hằng (Bệnh viện Ung Bướu) đang chuẩn bị nấu món xúp cua và bánh plan. “Cùng nhau nấu một bữa ăn ngon để gắn kết các thành viên gia đình là điều nên làm mỗi ngày. Những hội thi như thế này giúp gia đình tôi thêm gắn bó và yêu thương nhau hơn” - chị Hằng bộc bạch.

Gia đình chính là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì mới có xã hội tốt. Những hoạt động thiết thực do các cấp CĐ TP tổ chức nhân Ngày Gia đình Việt Nam năm nay không chỉ tạo sân chơi mà còn gắn kết các thành viên trong gia đình”.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

Bài và ảnh: NGÂN HÀ