xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gắng gượng đến xưởng

Bài và ảnh: NGA HOÀNG

Với chị Võ Thị Bình, mỗi ngày được làm việc và quây quần bên gia đình là điều hạnh phúc nhất

Luồn lách qua nhiều con hẻm nhỏ ở phường Tân Kiểng, quận 7, TP HCM, chúng tôi mới đến được nơi ở trọ của chị Võ Thị Bình, công nhân (CN) Công ty Đức Thành. Tiếp chúng tôi trong căn phòng trọ chật hẹp, biết mình được hỗ trợ từ chương trình “Cùng CN vượt khó” do Báo Người Lao Động phối hợp với các ngân hàng thực hiện, chị vừa mừng vừa tủi.

Chị Bình kể mới mấy năm trước, gia đình chị còn có cuộc sống khá yên ổn ở tỉnh An Giang nhờ nuôi cá. Dù không giàu có nhưng cuộc sống dễ thở. Năm 2010, lần đầu tiên vợ chồng chị nếm trải thất bại khi cá bị dịch bệnh chết hàng loạt.

Chị Võ Thị Bình (bìa trái) trong căn phòng trọ chật hẹp của người em gái
Chị Võ Thị Bình (bìa trái) trong căn phòng trọ chật hẹp của người em gái

“Nhìn cá chết trắng đồng mà tôi xót xa. Nợ nần chồng chất nên bao nhiêu tài sản phải cầm cố hết. Sau nhiều năm tích cóp, vợ chồng tôi lại trắng tay. Con gái tôi cũng đành nghỉ học khi mới hết lớp 9” - chị ngậm ngùi.

Không còn nhà, gia đình chị dắt díu nhau lên TP HCM, xin vào làm CN tại Công ty Đức Thành. Những tưởng công việc ổn định, cuộc sống sẽ tốt lên nhưng chỉ được 2 năm thì chị Bình trở bệnh. Nhiều chứng bệnh được phát hiện cùng lúc: hở van tim, đau bao tử, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ khiến sức khỏe chị sa sút. Ngồi làm việc được một lúc là chị phải nghỉ vì khó thở, liên tục bị xỉu trong giờ làm việc. Không thể cầm cự được, cuối cùng chị tạm nghỉ việc để điều trị. Chồng chị Bình, anh Nguyễn Thái Phương, cũng nghỉ ở nhà để chăm sóc vợ. Tiền thuốc thang, đi lại mấy tháng trời lên tới gần 40 triệu đồng. Thu nhập chủ yếu từ lương nên nhiều năm liền, vợ chồng chị không tích lũy được bao nhiêu, lúc đổ bệnh phải vay mượn để chữa trị. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, hai vợ chồng phải dọn qua ở chung với em gái chị Bình.

Khó khăn vẫn chưa buông tha khi mới đây, anh Phương bị đục thủy tinh thể nặng, phải phẫu thuật gấp để không bị mù. Đã có giấy báo mổ nhưng mấy tháng nay, anh phải “lờ” đi vì chi phí phẫu thuật quá cao.

Thương chồng con vất vả vì mình nên khi bệnh đỡ hơn, chị Bình gắng gượng đi làm trở lại. Hiểu được tình trạng sức khỏe của chị nên công ty bố trí cho làm công việc nhẹ. “Dù bệnh tật nhưng tôi vẫn thấy ấm áp khi luôn có chồng con và em gái động viên, chia sẻ. Tôi chỉ mong có sức khỏe để làm việc, gia đình luôn quây quần, vui vẻ” - chị tâm sự.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo