Gánh nặng mùa tựu trường

Tin mới

10/09/2012 21:16

Các khoản học phí, sách vở, dụng cụ học tập, quần áo... đầu năm đã trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình công nhân có con đi học

Vừa tan ca là anh Đỗ Văn Sang, 37 tuổi, công nhân (CN) Công ty TNHH Yujin Vina (KCX Linh Trung 1 - TPHCM), tranh thủ dẫn con gái ra nhà sách Bình Đường, thị xã Dĩ An - Bình Dương để sắm sửa cho năm học mới. Nhìn con gái chuẩn bị vào lớp 1 háo hức đòi mua hết cái này đến cái kia, anh Sang buồn rầu: “Con bé mới vào lớp 1 mà đã ngốn hết lương tháng của tôi. Tháng này, vợ chồng càng phải tằn tiện chi tiêu thì mới mong qua nổi”.

Đau đầu lo học phí

Anh Sang cho biết vợ chồng anh vào TPHCM làm CN được gần 10 năm. Con lên 2 tuổi, vợ chồng phải gửi về quê cho cha mẹ anh chăm sóc. Đến khi cô con gái lên 6, do cha mẹ già yếu không thể trông giữ nên anh chị lại rước lên TPHCM cho cháu đi học. Để cô bé không bỡ ngỡ với môi trường mới, một tháng trước, vợ chồng anh đã gởi con học hè ở trường với học phí 1,2 triệu đồng/tháng.

Bước vào năm học mới, dù trường chưa thông báo chính thức nhưng qua tham khảo những phụ huynh có con đi học trước đó, anh Sang được biết riêng học phí, quỹ hội phụ huynh, quỹ lớp… đóng đầu năm cũng không dưới 1 triệu đồng.
“Mấy tháng nay, tiền nhà trọ, tiền xăng, gas, chi phí sinh hoạt đều tăng nên vợ chồng làm tháng nào tiêu hết tháng đó. Đầu năm học, biết bao nhiêu tiền phải đóng, chắc phải đi vay mới đắp đủ vào khoản thâm hụt của tháng đầu năm học”- anh Sang than thở.
Có con năm nay lên lớp 3 đang ở ngoài quê với ông bà nội, chị Nguyễn Thị Giang, 34 tuổi, CN Công ty TNHH Freetrend Việt Nam (KCX Linh Trung 1), cũng không giấu vẻ lo lắng. Cách đây một tháng, chị về Nghệ An để sắm sửa cho con trước khi vào năm học mới.
Năm học này, học phí ở trường nơi con chị theo học không tăng nhưng các khoản thu khác như quỹ hội phụ huynh, quỹ lớp tăng thêm từ 20.000 đến 30.000 đồng. Tiền quần áo, sách vở, đồ dùng học tập… cũng tăng lên đáng kể.

“Tiền quần áo, sách vở cho con cũng ngốn hơn 1 triệu đồng. Trước khi quay vào, tôi phải đưa thêm cho ông bà 2 triệu đồng để đóng học phí và lo các khoản đầu năm cho cháu” - chị Giang bộc bạch. Chị cho biết chuyến về quê đã tiêu tốn hết khoản tiền dành dụm của vợ chồng chị từ đầu năm.


Chị Vũ Thị Loan chuẩn bị tập vở cho con trước thềm năm học mới

Chi tiêu tiết kiệm vì con

Chị Vũ Thị Loan, CN Công ty CP May Việt Thịnh (quận Tân Phú - TPHCM), cũng tất bật chuẩn bị cho con bước vào năm học mới. Cậu bé năm nay lên lớp 9, là năm cuối cấp nên chị cố gắng để con có được điều kiện học hành tốt nhất. Dù đồng lương CN eo hẹp nhưng chị vẫn tự nhủ phải ráng lo cho con “bằng bạn, bằng bè”.

Chị Loan cho biết năm học vừa rồi, học phí và các khoản phụ thu đầu năm ở trường nơi con chị đang học hơn 1,2 triệu đồng. Năm nay, chị rất lo lắng khi được thông tin các khoản thu trên sẽ tăng thêm từ 100.000 đến 300.000 đồng nữa. Số tiền tăng lên không nhiều nhưng đối với những CN như chị thì đó cũng là gánh nặng.
Năm nay con thi cuối cấp, chị lại càng lo hơn. Mới đây, chị bấm bụng cho con học thêm 4 môn với học phí 200.000 đồng/môn/tháng. Nghĩ đến những khoản chi đầu năm, chị Loan thở dài: “Đồng lương eo hẹp của CN may và thu nhập của ông xã chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt thường ngày trong gia đình. Tôi không biết đào đâu ra thêm tiền để lo việc học hành cho cháu”.
Qua tháng 9-2012, con anh Nguyễn Văn Hồ, CN Công ty TNHH Pungkook Sài Gòn 2 (KCN Sóng Thần 1 - Bình Dương), cũng vào lớp 1. Anh Hồ cho biết vợ chồng anh đã phải dành dụm tiền từ 3 tháng trước để chuẩn bị cho con đi học. Lương CN của vợ chồng anh được hơn 7 triệu đồng/tháng, chỉ đủ trả tiền phòng trọ, tiền ăn, tiền sữa cho con.
Tháng nào tăng ca thì anh chị cũng dư ra chút đỉnh nhưng số tiền ấy chẳng đáng là bao. “Tôi nghe nói vào đầu năm học là phải đóng đủ các thứ tiền: học phí, quỹ hội phụ huynh, quỹ lớp, tiền vệ sinh trường lớp, tiền ăn... Mới nghe đã thấy “ngợp”. Vì thế, chúng tôi phải cố gắng tiết kiệm chi tiêu để lo cho con đi học” - anh Hồ tâm sự.

BÀ PHẠM THỊ HOA, TRƯỞNG BAN NỮ CÔNG
LĐLĐ TPHCM:

San sẻ gánh nặng với công nhân

Giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng nhanh cùng với việc giá nhà trọ, điện, nước tăng theo đã gây áp lực không nhỏ lên đời sống người lao động. Năm học mới, thêm các khoản chi phí học hành cho con khiến CN càng vất vả. San sẻ khó khăn ấy, LĐLĐ TPHCM đã phát động Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh để tiếp sức cho con CN có hoàn cảnh khó khăn. Song song đó, Công đoàn cũng tìm mọi cách vận động doanh nghiệp để hỗ trợ con CN có điều kiện đến trường, giảm bớt gánh nặng chi phí đầu năm cho CN.

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI