"Dự buổi trao quà hôm nay, tôi rất hạnh phúc. Hạnh phúc không phải đến từ món quà nhận được mà hơn cả là sự quan tâm của tổ chức Công đoàn (CĐ), của xã hội đối với những người kém may mắn như tôi". Đây là lời bộc bạch của chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, công nhân (CN) Công ty Pou Yuen Việt Nam, khi được nhận quà hỗ trợ từ LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM mới đây.

Đồng hành với CN nghèo

Chồng chị Mai làm nghề sửa xe máy nhưng do bị bệnh tim nên công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh, vì vậy chị là lao động chính trong gia đình. Với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng, vừa lo tiền thuốc cho chồng, tiền học cho con, tiền phòng trọ, tiền sinh hoạt... nên không khi nào chị thoát cảnh vay mượn. Đã vậy, đầu năm 2016, chị phát bệnh ung thư vú, gia cảnh càng khó khăn gấp bội. Hiểu được hoàn cảnh của chị, CĐ công ty và LĐLĐ quận đã nhiều lần thăm hỏi và hỗ trợ kịp thời.

Chị Mai chỉ là một trong số hàng ngàn CNVC-LĐ khó khăn được LĐLĐ quận Bình Tân hỗ trợ trong 5 năm qua. Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, chia sẻ: "Quận Bình Tân có 352.103 CNVC-LĐ, tập trung đông nhất tại 3 khu vực: Công ty Pou Yuen Việt Nam, KCN Tân Tạo và KCN Vĩnh Lộc. Đa số lao động là người ngoại tỉnh, ở trọ, có hoàn cảnh khó khăn nên công tác chăm lo luôn được chúng tôi ưu tiên hàng đầu". Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ kịp thời cho CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ quận còn triển khai chương trình "Mái ấm CĐ" để cải thiện nhà ở cho người lao động (NLĐ). 18 mái ấm CĐ đã được trao trong 5 năm qua và 67 CNVC-LĐ được vay vốn sửa chữa, cải thiện nhà ở với số tiền hơn 2,6 tỉ đồng. Đặc biệt, chương trình tương trợ nội bộ được LĐLĐ quận triển khai rộng khắp, thu hút được gần 99 tỉ đồng hỗ trợ hơn 5.300 lượt CNVC-LĐ vượt qua khó khăn.

Ghi dấu ấn bằng sự chăm lo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM - tặng quà cho con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn

Ngoài ra, CĐ quận còn vận động, hướng dẫn 4.467 chủ hộ kinh doanh nhà trọ và doanh nghiệp (DN) có nhà lưu trú đăng ký định mức điện, giúp 41.462 CNVC-LĐ được sử dụng điện đúng giá; vận động 6.350/6.655 chủ nhà trọ không tăng giá nhà; thu tiền điện, nước đúng quy định; vận động 227/285 cơ sở giữ trẻ không tăng giá nhưng vẫn bảo đảm khẩu phần ăn cho con CN…

Chăm lo căn cơ

Bên cạnh việc chăm lo, giúp NLĐ giải quyết khó khăn trước mắt, các cấp CĐ quận Bình Tân còn đề ra nhiều giải pháp tích cực nhằm cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho NLĐ. "Chúng tôi đã vận động 346 lượt DN có từ 30 lao động trở lên hỗ trợ phụ cấp ngoài lương cho 389.053 CNVC-LĐ với tổng số tiền 290 tỉ đồng/tháng. Song song đó, LĐLĐ quận đã phối hợp với các đơn vị đào tạo mở 54 lớp bổ túc văn hóa cho 1.810 NLĐ. Sau khi hoàn thành chương trình học bổ túc, 45 CN được CĐ cơ sở cho mượn kinh phí tiếp tục học trung cấp, cao đẳng, đại học với tiền 305 triệu đồng" - ông Nguyễn Văn Hải cho biết.

Tại các CĐ cơ sở, "Chương trình hỗ trợ kinh phí đào tạo, nâng cao tay nghề cho CN lao động" cũng được chú trọng. Trong 5 năm qua, có 62.569 lượt CNVC-LĐ được bồi dưỡng, đào tạo nâng cao tay nghề. Ngoài ra, các cấp CĐ quận còn tổ chức 1.130 hội thi tay nghề, qua đó có 547.321 lượt CNVC-LĐ được nâng bậc, nâng lương… Anh Nguyễn Văn Hiếu, một CN được hỗ trợ kinh phí đi học, bày tỏ: "Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi chỉ học đến lớp 9 rồi phải nghỉ để đi làm phụ giúp gia đình. Cứ tưởng sẽ chẳng bao giờ có cơ hội quay lại trường lớp thì cơ may đến khi tôi được CĐ tạo điều kiện cho đi học, lại được hỗ trợ kinh phí. Tôi sẽ tận dụng cơ hội này để nâng cao trình độ nhằm có được việc làm tốt hơn trong tương lai". 

Hơn 92 tỉ đồng chăm lo cho CNVC-LĐ

Ngày 11-1, Đại hội CĐ quận Bình Tân lần IV nhiệm kỳ 2018-2023 khai mạc. Nhiệm kỳ qua, CĐ quận đã thành lập mới 615 CĐ (đạt 100% chỉ tiêu), phát triển 55.363 đoàn viên; giới thiệu cho Đảng 1.915 đoàn viên ưu tú (đạt tỉ lệ 127%). CĐ quận cũng phối hợp "đòi nợ" BHXH từ 75 DN với số tiền 19 tỉ đồng; đến tháng 12-2017, có 45/75 DN khắc phục nợ BHXH với số tiền 16,7 tỉ đồng. Các cấp CĐ quận còn trao hơn 25.000 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh trị giá hơn 8,6 tỉ đồng cho con CNVC-LĐ vượt khó học giỏi. Ngoài ra, các cấp CĐ quận còn chăm lo cho CN bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động; lo Tết cho CN khó khăn, hỗ trợ vé xe cho CN về quê ăn Tết… với tổng chi phí hơn 92 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Mai Chi