Giải quyết nhiều kiến nghị của Công đoàn

Tin mới

11/03/2014 21:19

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cơ bản thống nhất với những kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng thời giao cho các cơ quan thuộc Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét, giải quyết các kiến nghị một cách hiệu quả

“Việc phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã góp phần chăm lo tốt hơn cho đời sống của người lao động (NLĐ), góp phần xây dựng và phát triển, đóng góp vào những thành tựu chung của  đất nước trong năm qua”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu như vậy tại buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam sáng 11-3.

Phối hợp hiệu quả

Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn (CĐ) đã đạt được trong năm qua. Thủ tướng cho rằng năm 2013, Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp thực hiện tốt, hiệu quả những nội dung đã đề ra. Thông qua việc thực hiện quy chế phối hợp, hai bên cũng đã thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam sáng 11-3
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam sáng 11-3

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng khẳng định những kết luận của Thủ tướng đã được các bộ, ngành phối hợp cùng với Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện nghiêm túc, giúp CĐ đẩy mạnh hoạt động của mình. Trong năm 2013, các cấp CĐ đã đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là ở những công trình trọng điểm quốc gia, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Báo cáo kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2013 và trọng tâm phối hợp công tác năm 2014, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh: Trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ, tổ chức CĐ và các cơ quan của Chính phủ, chính quyền các cấp đã phối hợp, có nhiều đề xuất, giải pháp hỗ trợ NLĐ và doanh nghiệp duy trì, ổn định sản xuất, giải quyết việc làm, thu nhập, bảo đảm đời sống của NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Số vụ tranh chấp lao động tập thể giảm mạnh: năm 2013 chỉ xảy ra 351 cuộc ngừng việc tập thể, giảm 188 cuộc so với năm 2012.

Trong năm 2013, các cấp CĐ và CNVC-LĐ cả nước đã ủng hộ hàng chục tỉ đồng cho đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ. Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” đã nhận được gần 37 tỉ đồng từ đóng góp của CNVC-LĐ, các cấp CĐ và mạnh thường quân. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán 2013, các cấp CĐ cả nước và Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng  đã phối hợp trao hàng trăm ngàn phần quà với tổng số tiền hơn 1.100 tỉ đồng.

Việc chăm lo phải được cụ thể hóa

Báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết năm 2013 đã gửi 21 kiến nghị của NLĐ và các cấp CĐ cả nước tới Chính phủ.  Trong đó, có nhiều vấn đề bức xúc trong đời sống của CNVC-LĐ như: việc đầu tư xây dựng những công trình phúc lợi trong các KCN-KCX; quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa phục vụ công nhân ở các KCN, chính sách tiền lương, chính sách lao động dôi dư, việc nhân rộng mô hình Quỹ Trợ vốn CEP có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước, tăng cường công tác kiểm tra an toàn - vệ sinh lao động...

Trong số này, 17 kiến nghị đã thực hiện, 3 kiến nghị đang thực hiện và 1 kiến nghị chưa thực hiện.

Tại buổi làm việc sáng 11-3, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tiếp tục gửi đến Thủ tướng 21 kiến nghị, tập trung vào 3 nhóm nội dung: Kiến nghị liên quan đến việc ban hành các nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng; việc thực thi pháp luật, chính sách đối với NLĐ và những kiến nghị liên quan đến việc hỗ trợ Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cơ bản thống nhất với những kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng thời giao cho các cơ quan thuộc Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét, giải quyết các kiến nghị một cách hiệu quả.

“Đảng, nhà nước, Chính phủ rất quan tâm đến giai cấp công nhân và NLĐ nhưng việc quan tâm ấy cần phải cụ thể hóa bằng các văn bản pháp luật. Đây là trách nhiệm của Chính phủ” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Xử lý nghiêm hành vi chiếm đoạt tiền BHXH

Với đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân, đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá, động viên ngư dân bám ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Thủ tướng chỉ đạo: “Tôi rất đồng tình với đề xuất này. Chúng ta phải hỗ trợ tín dụng để ngư dân đóng tàu sắt, tàu lớn đánh bắt xa bờ. Tôi yêu cầu Ngân hàng Nhà nước không được để cho ngư dân phải vay nặng lãi đi đánh cá”.

Về kiến nghị sớm có giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tối đa tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp, đồng thời bổ sung tội danh “Chiếm đoạt tiền BHXH” vào Bộ Luật Hình sự (sửa đổi), Thủ tướng thống nhất với Tổng LĐLĐ Việt Nam và giao Bộ LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp đề xuất các giải pháp. Thủ tướng cũng chỉ đạo cơ quan soạn thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) đưa tội danh “Chiếm đoạt tiền BHXH” vào bộ luật này.

 

Bài và ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI