Người lao động (NLĐ) đòi lại tiền không được, giám đốc Lê Thị Diệu Hiền cũng chẳng thấy đâu. Trong khi đó, Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ XNK Lê Quang lại không có chức năng xuất khẩu lao động.

Từ tháng 5-.2018, qua sự giới thiệu của ông Đặng Thế Long, chi nhánh Công ty IECD đã giới thiệu 19 lao động cho Công ty Lê Quang, giám đốc là bà Lê Thị Diệu Hiền để được bà Hiền đưa đi làm việc tại Hàn Quốc. Số tiền mà mỗi NLĐ đã chuyển cho Công ty Lê Quang gồm tiền cọc và ủy quyền: 157,5 triệu đồng, tiền tham gia BHXH, làm tạm trú dài hạn: 4 triệu đồng. Tổng cộng số tiền mà 19 lao động này đã đóng để được đi Hàn Quốc là hơn 3 tỉ đồng.

Giám đốc chẳng thấy đâu, người lao động vật vã đòi lại tiền - Ảnh 1.

Người lao động đến trụ sở Công ty Lê Quang để chờ bà Diệu Hiền

Tuy nhiên, sau khi đóng tiền, ngày 20-12-2018, 19 lao động tới lãnh sự nhận kết quả xin visa đi Hàn Quốc thì đều bị từ chối. Trong đơn kêu cứu, NLĐ trình bày: Nhận ra quá nhiều điều bất thường nên họ yêu cầu bà Hiền thanh lý hợp đồng, trả lại hồ sơ và trả tiền lại tiền. Bà Hiền hẹn ngày 29-12-2018.

Sáng ngày 1-1-2019, gặp NLĐ, bà Hiền lại hẹn ngày 7-1-2019. Đến hẹn, bà Hiền không xuất hiện, cũng không nghe điện thoại. Sáng ngày 8-1-2019, bà Hiền chuyển trả cho 13/19 người, mỗi người 20 triệu đồng và hẹn ngày 18.1.2019 sẽ trả hết số tiền còn lại. Tới hẹn, NLĐ lại được bà Hiền hẹn sang ngày 25.1.2019 và đến nay thì không NLĐ nào gặp được bà Hiền.

Trước phản ánh của NLĐ, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với bà Lê Thị Diệu Hiền và ông Đặng Thế Long để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, sau nhiều lần hẹn, bà Diệu Hiền lẫn ông Long đều không gặp mặt.

Giám đốc chẳng thấy đâu, người lao động vật vã đòi lại tiền - Ảnh 2.

Người lao động vật vã nhiều ngày trước cổng Công ty Lê Quang

Về việc tham gia BHXH cho NLĐ, theo ông Phạm Nguyên Long – Giám đốc BHXH quận Tân Phú, danh sách 19 lao động mà báo cung cấp, không ai được Công ty Lê Quang cho tham gia BHXH. Ngoài ra, Công ty Lê Quang cũng không khai báo lao động, không cho lao động nào tham gia BHXH, BHYT.

Người phụ trách chi nhánh Công ty IECD, đơn vị giới thiệu người cho Công ty Lê Quang bức xúc: "Khi thấy bất ổn, tôi nhiều lần đề nghị bà Diệu Hiền trả tiền cho NLĐ, đề nghị ông Long hỗ trợ nhưng không được. Bản thân tôi cũng phải vay tiền để trả tiền cọc cho NLĐ. Từ một người giới thiệu, giờ đây tôi bỗng trở thành nạn nhân". Hiện, 19 lao động này đã làm đơn tố cáo sự việc đến công quận Tân Phú, công an TPHCM.

LÊ TUYẾT (LĐO)