Gian nan rèn bản lĩnh

Tin mới

24/02/2014 22:03

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm tự hào, khẳng định sự trưởng thành về mặt nhận thức lẫn trách nhiệm của lớp công nhân trẻ

“Họ là những công nhân (CN) xuất sắc, luôn gương mẫu, tìm tòi sáng tạo trong công việc; là những cán bộ Công đoàn (CĐ) sống hết mình vì tập thể lao động và doanh nghiệp (DN)” - đó là đánh giá của ông Huỳnh Ngũ Há, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TP HCM về 50 đảng viên vừa được LĐLĐ quận tuyên dương.

Phấn đấu không ngừng

Trong số những gương điển hình được tuyên dương, có người dù không được đào tạo bài bản qua trường lớp song nhờ nỗ lực tự thân, ý thức ham học hỏi, họ đã có nhiều sáng kiến, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của DN.

Điển hình là anh Nguyễn Văn Thảo, CN Công ty CP Kỹ Thuật Mới. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngay khi tốt nghiệp THPT, anh gác lại việc học, đi làm CN để tự nuôi thân. Hơn 8 năm vào làm việc tại DN, từ một thợ phụ trong tổ kỹ thuật in màu, anh Thảo trở thành tổ trưởng máy in (bậc 6/7). Là người có tinh thần cầu tiến, anh luôn tìm cách khắc phục những khiếm khuyết của máy móc, thiết bị với việc cho ra đời hàng loạt sáng kiến. Trong số đó, phải kể đến ý tưởng làm mịn các ống đồng trong máy in bằng cách lót những tấm lót bằng vải nhung vào bên trong. Ý tưởng ấy không chỉ giúp sản phẩm in màu sắc nét, không bị trầy xước mà còn giảm tối đa sản phẩm hư, lỗi, tiết kiệm nguyên vật liệu cho đơn vị. Ghi nhận đóng góp của anh, năm 2010, ban giám đốc DN đã cất nhắc anh vào vị trí tổ trưởng máy in.

Sống hết mình với công nhân và doanh nghiệp, anh Phan Hoàng Bảo (phải), Chủ tịch CĐ Công ty CP
 Sơn Á Đông, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy
Sống hết mình với công nhân và doanh nghiệp, anh Phan Hoàng Bảo (phải), Chủ tịch CĐ Công ty CP Sơn Á Đông, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy

Sáng tạo trong công việc, không ngừng rèn luyện, học hỏi, tạo được niềm tin đối với tập thể lao động và ban giám đốc, với những cố gắng ấy, tháng 8-2012, anh Thảo vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Chia sẻ quá trình phấn đấu trong 8 năm qua, anh bộc bạch: “Là một người thợ, tôi tự nhủ phải gắng sức làm tròn trách nhiệm của mình. Vì vậy khi những nỗ lực của mình được ghi nhận, tôi thực sự hạnh phúc”.

Sống có trách nhiệm

Với hơn 160 lao động tại Công ty CP Sơn Á Đông, anh Phan Hoàng Bảo, Chủ tịch CĐ, không chỉ là đảng viên gương mẫu, tấm gương lao động giỏi mà còn là người bạn luôn đồng hành, giúp đỡ họ trong những lúc khó khăn.

Với suy nghĩ phải luôn sống trách nhiệm nên với mỗi công việc phụ trách, anh Bảo luôn cố gắng hoàn thành tốt. Hơn 10 năm nỗ lực và phấn đấu không ngừng, từ nhân viên kiểm tra chất lượng, anh Bảo được ban giám đốc đề bạt làm phó phòng kỹ thuật. Công tác chuyên môn bận bịu là vậy nhưng anh Bảo luôn hết lòng vì người lao động (NLĐ). Cùng với ban chấp hành CĐ, anh luôn gần gũi, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của CN, từ đó có những đề xuất thiết thực giúp họ được hưởng phúc lợi cao hơn luật định. Cái tâm trong sáng ấy của người cán bộ CĐ được ban giám đốc chia sẻ bằng việc chấp thuận nâng mức tiền ăn giữa ca (từ 20.000 đồng/suất lên 25.000 đồng/suất), tặng quà sinh nhật (200.000 đồng/người). Hiện thu nhập bình quân của NLĐ tại công ty khoảng 8 triệu đồng/tháng. Vào các dịp lễ, Tết, công ty còn thưởng cho NLĐ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/người.

Tấm lòng vì trẻ thơ

Với 24 năm làm giáo viên mầm non, cô Hứa Thị Kim Loan (giáo viên Trường Mầm non 19/5) là tấm gương về sự nhẫn nại, tình yêu thương đối với trẻ thơ. Mong muốn trở thành cô giáo từ nhỏ đã thôi thúc cô thi vào Trường Trung học Sư phạm mầm non sau khi tốt nghiệp THPT.

Năm 1990, cô Loan về công tác tại Trường Mầm non Vàng Anh (phường 9, quận 8), đến năm 2006, cô chuyển về dạy ở Trường Mầm non 19/5. Hơn 20 năm đứng lớp, cô Loan luôn được phụ huynh và ban giám hiệu nhà trường hết lòng tin tưởng nhờ chuyên môn vững cũng như hiệu quả trong việc giảng dạy. Tinh thần sáng tạo, cộng với sự khéo léo, cô dễ dàng biến những phế phẩm như gáo dừa, hộp sữa, thùng giấy… thành những món đồ chơi đẹp để kích thích trí thông minh và sự ham học ở trẻ. Với những trẻ kém hòa nhập, cô luôn kiên nhẫn và dành nhiều thời gian giúp các em thích ứng với môi trường và thoát khỏi vỏ ốc của mình. Bên cạnh đó, cô Loan không ngừng học tập, nâng cao trình độ để đáp ứng được nhu cầu ngày càng đổi mới của công tác giáo dục. Năm 2003, cô Loan tiếp tục theo học đại học chuyên ngành giáo dục mầm non. Vừa học, vừa làm lại nuôi con nhỏ nên vất vả vô cùng song cô vẫn cố gắng khắc phục!

Yêu nghề, mến trẻ nên suốt 10 năm qua, cô Loan luôn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Tháng 8-2012, cô vinh được kết nạp Đảng. “Vào Đảng là bước ngoặt lớn, giúp tôi ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình với học trò, trường lớp và nhất là những đồng nghiệp trẻ” - cô Loan chia sẻ. 

“Ý thức trách nhiệm với nghề và nỗ lực tự thân đã giúp những công nhân ưu tú trở thành đầu tàu trong thi đua tại đơn vị, là điểm tựa cho DN và tập thể lao động. Với những cống hiến hết mình ấy, họ xứng đáng được tôn vinh” - ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI