Giang rộng vòng tay với người nghèo

Tin mới

04/11/2014 10:16

Điểm nổi bật của Quỹ CEP là góp phần tích cực đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi ở những cộng đồng mà quỹ phục vụ

 

Khu phố 3, phường 4, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh một buổi sáng đầu tháng 11-20014 rộn vang tiếng cười khi lãnh đạo LĐLĐ TP HCM, tỉnh Tây Ninh và đội ngũ nhân viên tín dụng Quỹ trợ vốn cho người nghèo tự tạo việc làm (Quỹ CEP, trực thuộc LĐLĐ TP) đến thăm bà con nghèo ở đây. Thăm hỏi tình hình đời sống và chứng kiến niềm vui của bà con nghèo khi được vay những đồng vốn từ CEP, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM rất xúc động.

Hết lo vay nặng lãi

Không thể diễn tả hết niềm vui, niềm hạnh phúc của 24 hộ dân đầu tiên tại tỉnh Tây Ninh được vay vốn trong ngày ra mắt Chi nhánh CEP Tây Ninh. Trước khi Quỹ CEP về đây, phần lớn bà con nơi đây phải đi vay nóng bên ngoài với lãi suất rất cao để có vốn làm ăn.

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao vốn cho dân nghèo tại tỉnh Vĩnh Long

Ảnh: KHÁNH AN

Điển hình như gia đình ông Trần Văn Thòn ở khu phố 3, phường 4, TP Tây Ninh. Cách đây không lâu, để có thể làm chổi bỏ mối, gia đình ông phải đi vay nóng bên ngoài 12 triệu đồng để mua nguyên phụ liệu. Với lãi suất 10%/tháng, tính ra mỗi tháng, vợ chồng ông phải trả 1,2 triệu đồng. “Thu nhập mỗi tháng không được bao nhiêu nhưng gia đình tôi phải lo kiếm cho được 1,2 triệu đồng để trả lãi cho người ta. Tháng nào cũng vậy, gia đình tôi mất ăn mất ngủ lo không có đủ tiền trả lãi cho chủ nợ nên công việc làm ăn cũng bị ảnh hưởng” – ông Thòn bộc bạch. Nhận 10 triệu đồng vốn từ Quỹ CEP, vợ chồng ông hết sức vui mừng, xúc động.

Gia đình ông Nguyễn Văn Du cũng ngụ tại khu phố 3, phường 4, TP Tây Ninh tuy không đi vay nặng lãi nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn khi thiếu vốn làm ăn. Ông Du nay đã ngoài 60 tuổi, không còn khỏe mạnh để làm những công việc nặng nhọc nên hằng ngày phải đi bán vé số dạo để kiếm sống, kiếm chút tiền mua thuốc cho vợ đang bị tai biến. Nhận vốn từ tay cán bộ tín dụng Quỹ CEP, người đàn ông này đã bật khóc. “Có vốn, vợ chồng tôi bớt lo hơn, ráng cày cục để trả lãi. Lãi suất của Quỹ CEP cũng dễ thở nên tui không lo lắng quá nhiều”- ông Du bộc bạch.

Trong số 126 hộ được khảo sát, có 85 hộ (chiếm 67,46%) có nhu cầu vay vốn. Khi hay tin về sự hiện diện của Quỹ CEP, bà con rất vui mừng.

Địa chỉ tin cậy của người nghèo

Đối tượng phục vụ của Quỹ CEP tập trung vào các hộ nghèo và nghèo nhất. Trên 80% thành viên vay vốn lần đầu thuộc đối tượng nghèo và nghèo nhất. “Quỹ CEP đang phục vụ cho trên 265.000 thành viên công nhân, lao động nghèo với mạng lưới 32 chi nhánh tại 9 tỉnh, thành phố gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp và Vĩnh Long. Mong muốn của Quỹ CEP là tạo thuận lợi tối đa cho người nghèo tiếp cận nguồn vốn tín dụng nhỏ, tự tạo việc làm và cải thiện thu nhập”- bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc Quỹ CEP, cho biết.

Hôm ghé thăm các hộ dân nghèo vay vốn tại phường 3, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, rất phấn khởi trước sự lớn mạnh không ngừng của Quỹ CEP. Nhắc lại sự hình thành Quỹ CEP, người đứng đầu tổ chức CĐ cả nước, kể: “Thập niên 1990, lúc ấy đời sống của đại bộ phận CNVC-LĐ còn rất nhiều khó khăn, tình trạng thất nghiệp rất nhiều. Việc cho ra đời Quỹ CEP không nằm ngoài mục đích giúp CNVC-LĐ nghèo có thêm vốn làm ăn, cải thiện thu nhập. Quỹ CEP đã không phụ lòng tin của tổ chức CĐ TP khi luôn là chỗ dựa tin cậy của người nghèo, vươn xa ra ra các tỉnh”.

Bằng nội lực, qua 23 năm hoạt động đầy khó khăn thử thách, Quỹ CEP không những giữ và bảo toàn được nguồn vốn mà còn liên tục phát triển được nguồn vốn. Với tính minh bạch trong mọi hoạt động và trọng tâm giảm nghèo cao, Quỹ CEP đã thu hút được sự quan tâm hỗ trợ và đã đàm phán thành công với rất nhiều tổ chức trong và ngoài nước để tranh thủ nguồn vốn tài trợ hoặc cho vay ưu đãi phục vụ cho công nhân, lao động nghèo theo sứ mệnh, mục tiêu của Quỹ. Sự hỗ trợ này góp phần tạo đà cho sự phát triển liên tục và là nền tảng cho việc mở rộng phạm vi phục vụ ngày càng nhiều công nhân, lao động nghèo với chất lượng và hiệu quả cao hơn, giúp người lao động cải thiện cuộc sống và từng bước vượt khó, giảm nghèo. Với nguồn vốn ban đầu chỉ 460 triệu đồng vào năm 1992, đến nay Quỹ CEP đã phát triển được nguồn vốn trên 1.662 tỷ đồng. Qua 23 năm hoạt động, CEP đã đưa đồng vốn đến tận tay 2,3 triệu lượt hộ công nhân lao động nghèo. Tổng số thành viên đang được cung cấp tín dụng nhỏ trên 246.000 công nhân, lao động nghèo với tổng dư nợ cho vay hiện đang trong tay người lao động là 1.552 tỷ đồng. Theo thống kê, trung bình hàng năm có khoảng 5.000 đến 6.000 thành viên thoát nghèo và rời khỏi chương trình.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (thứ hai, bìa trái), thăm hỏi bà con nghèo ở tỉnh Tây Ninh Ảnh: NGUYỄN LUÂN
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (thứ hai, bìa trái), thăm hỏi bà con nghèo ở tỉnh Tây Ninh Ảnh: NGUYỄN LUÂN

Ngoài những tác động tích cực giúp công nhân, lao động nghèo cải thiện an sinh gia đình, Quỹ CEP cũng góp phần thiết thực chăm lo cho các hộ dân nghèo khi trong thời gian qua đã có trên 500.000 hộ gia đình nghèo được thụ hưởng các dịch vụ phát triển cộng đồng của Quỹ CEP. Các chương trình hướng về cộng động do Quỹ CEP khởi xướng như “Học bổng CEP”, “Mái nhà CEP”… đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân lao động. Hoạt động Quỹ CEP cũng góp phần phát triển đoàn viên công đoàn, đặc biệt là khu vực ngoài quốc doanh, các doanh nghiệp trong KCX-KCN, tập hợp người lao động để thành lập các nghiệp đoàn ngành nghề. Phục vụ hiệu quả hơn 200.000 thành viên nghèo, điều ấy đã khẳng định uy tín và khả năng bám rễ của Quỹ CEP”- bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, nhìn nhận.

 

Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Giúp người nghèo vững tin vào tương lai

Sự hiện diện kịp thời của Quỹ CEP giúp bà con nghèo có thêm niềm tin vào cuộc sống và vững tin hơn vào tương lai. Tận tụy vì người lao động nghèo, chính điều ấy đã giúp Quỹ CEP bám rễ vững chắc ở những nơi đặt chân đến.

 

 

KHÁNH LINH – NGUYỄN LUÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI