Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết trong năm 2017 đã phối hợp với Trung tâm EPS Việt Nam và các cơ quan chức năng trong nước tổ chức thành công các kỳ thi tiếng Hàn, thi tay nghề cho lao động có nguyện vọng làm việc tại Hàn Quốc. Kết quả, 3.718 người lao động (NLĐ) thi đỗ tiếng Hàn và tay nghề đủ điều kiện đã làm hồ sơ đăng ký dự tuyển gửi về trung tâm kiểm tra, đưa vào hệ thống của HRD Hàn Quốc để kịp thời giới thiệu cho các doanh nghiệp (DN) nước này lựa chọn. 

Quy trình tiếp nhận, chuyển hợp đồng và chấp nhận hợp đồng đối với NLĐ tham gia chương trình đã được điều chỉnh. Thời gian hoàn tất thủ tục cho NLĐ trước khi xuất cảnh chỉ còn 47,22 ngày, giảm 5,52 ngày so với năm 2016. Năm 2017, trung tâm đã tổ chức 82 đợt xuất cảnh cho 5.856 NLĐ sang làm việc tại Hàn Quốc.

Giáo dục định hướng cho người lao động trước khi xuất cảnh - Ảnh 1.

Năm 2017, đã có 1.079 thực tập sinh xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc

Với chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, qua 6 đợt thông báo tuyển mở rộng trên phạm vi toàn quốc, trung tâm đã tổ chức tiếp nhận và xử lý 4.199 hồ sơ của NLĐ đăng ký tham gia; phối hợp với IM Japan tại Việt Nam tổ chức 23 đợt thi tuyển và đã lựa chọn được 1.993 ứng viên để đưa vào các khóa đào tạo tiếng Nhật. Qua đó, 1.079 thực tập sinh đã xuất cảnh, tăng tổng số thực tập sinh xuất cảnh từ đầu chương trình đến nay là 4.596 người.

Giáo dục định hướng cho người lao động trước khi xuất cảnh - Ảnh 2.

Với chương trình tuyển chọn, đào tạo, đưa NLĐ Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức, năm 2017, 325 ứng viên đã nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển khóa 3, trong đó 215 người trúng tuyển qua phỏng vấn. Hiện nay, trung tâm đang hoàn thiện thủ tục và tổ chức xuất cảnh cho 81 học viên khóa 2.

Năm 2018, trung tâm sẽ tập trung triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác lao động, trong đó chú ý hơn đến việc giáo dục định hướng cho lao động trước khi xuất cảnh, nâng cao chất lượng đào tạo ứng viên cả về luật pháp, chính sách và ngôn ngữ.


T.Ngôn