Vừa qua, tháp tùng đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam, chúng tôi có dịp thăm lại các cháu là con công nhân (CN) được mổ tim theo chương trình “Trái tim nghĩa tình” của LĐLĐ TP HCM. Gặp lại các cháu sau khi được phẫu thuật, ai cũng vui khi thấy các cháu hồi phục tốt và vui vẻ hơn trước.

Hồi sinh những trái tim non

Mất gần 1 giờ, đoàn mới  đến được ngôi nhà nhỏ nằm trong hẻm của chị Nguyễn Thị Điền, CN Công ty TNHH Parapex, ở ấp 3, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh. Vẫn sống trong căn phòng ẩm thấp, chật hẹp nhưng chị Điền và con là cháu Nguyễn Minh Nhật lạc quan hơn. Nhìn cậu con trai hơn 1 tuổi ôm khư khư hộp bánh mà các cô, chú Công đoàn (CĐ) gửi tặng, nét mặt chị Điền rạng ngời hạnh phúc, liên tục khoe với mọi người sức khỏe của con sau phẫu thuật đã khả quan hơn trước nhiều. Cháu Nhật ra đời cũng là lúc chị hay tin con mắc bệnh tim bẩm sinh. Nhớ lại hoàn cảnh ngặt nghèo lúc con bị bệnh, phải ở nhờ nhà họ hàng, chồng lại đi làm xa, bản thân cũng trải qua đại phẫu cắt bỏ buồng trứng, chị vẫn chưa hết ngậm ngùi. Lúc chị thất vọng cùng cực cũng là lúc chương trình “Trái tim nghĩa tình” kịp thời giúp đỡ. Ngày con lên bàn mổ, tâm trạng chị vừa mừng vừa lo. Ca mổ thành công, chị ứa nước mắt vì hạnh phúc. Chị tâm sự: “Dù Nhật vẫn còn phải trải qua thêm một lần đại phẫu nữa nhưng nhìn con khỏe mạnh bây giờ tôi mãn nguyện và hạnh phúc lắm rồi”.

Ông Đặng Ngọc Tùng  tặng quà cho cháu Nguyễn Minh Nhật
Ông Đặng Ngọc Tùng tặng quà cho cháu Nguyễn Minh Nhật

Cũng nhờ chương trình và sự sẻ chia của cộng đồng mà giờ đây bé Nguyễn Thị Thanh Hằng (hơn 2 tuổi), con anh Nguyễn Thanh Diệp (CN Công ty TNHH SX-XD-TM Đồng Tâm), lại có được trái tim khỏe mạnh. Bé Hằng là một trong những trường hợp được phẫu thuật tim đầu tiên của chương trình, khi mới 10 tháng tuổi. Hơn một năm sau phẫu thuật, sức khỏe Hằng đã tốt hơn, da dẻ hồng hào, hiếu động khiến không khí trong gia đình lúc nào cũng rộn ràng. Kể lại khoảng thời gian khó khăn đã qua, anh Diệp vẫn không khỏi chua xót: “Bệnh tim của con trở nặng khi cha mẹ tôi qua đời chưa lâu, mất mát chưa nguôi thì bất hạnh lại ập xuống. Nhìn con còn đỏ hỏn mà phải chịu giày vò của bệnh tật, vợ chồng tôi thức trắng, xót xa. Thật may mắn khi gặp chương trình “Trái tim nghĩa tình” đã dang rộng vòng tay nhân ái. Vợ chồng tôi sẽ luôn ghi nhớ tấm lòng và sự giúp đỡ của mọi người”.

Kết nối yêu thương

Được LĐLĐ TP chính thức khởi động trong “Tháng Công nhân” lần 4 năm 2012, có thể khẳng định “Trái tim nghĩa tình” là chương trình mạng đậm dấu ấn nhân văn và nhận được sự đồng thuận cao của xã hội.

Nhiều lần đến thăm những trường hợp may mắn được phẫu thuật trong chương trình, chúng tôi rất cảm động khi chứng kiến những giọt nước mắt chất chứa sự hàm ơn của những gia đình CN dành cho những người thực hiện chương trình. Đó là là sự tận tâm của đội ngũ cán bộ ở Trung tâm Công tác xã hội CĐ TP khi lặn lội đến từng nhà khảo sát, lo thủ tục nhập viện và thường xuyên thăm hỏi tình hình sức khỏe các cháu. “Chứng kiến niềm vui của các gia đình CN có con được phẫu thuật, chúng tôi rất hạnh phúc” - ông Nguyễn Thái Thành, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội CĐ TP, bộc bạch. Những gia đình CN có con được phẫu thuật cũng không quên được hình ảnh đồng nghiệp chắt chiu từng đồng lương để quyên góp hỗ trợ và chắc chắn họ không quên cảm ơn những mạnh thường quân luôn sẵn lòng cưu mang những mảnh đời khó khăn. Ông Võ Quang Bảo - Giám đốc Công ty Hoa Mai, một mạnh thường quân của chương trình - thổ lộ: “Góp chút ít công sức để đổi lấy hy vọng sống cho trẻ bất hạnh, bản thân tôi đã thấy mình làm một việc có ý nghĩa”.

Đóng góp công sức rất lớn vào quá trình hồi sinh những trái tim non ấy còn có tấm lòng của đội ngũ y - bác sĩ ở các bệnh viện như Triều An, Tâm Đức, Chợ Rẫy, Viện Tim... “Chương trình đã thực sự trở thành sợi dây nối kết những tấm lòng nhân ái. Chúng tôi mong muốn cộng đồng sẽ chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh” - bác sĩ Chu Trọng Hiệp, Trưởng Khoa Giải phẫu Bệnh viện Tim Tâm Đức, bày tỏ.

Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng,

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Mong nhận được sự chung tay của xã hội

Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của LĐLĐ TP trong việc thực hiện chương trình “Trái tim nghĩa tình”. Không riêng gì TP HCM, tại nhiều địa phương, còn nhiều CN và con CN không may mắc bệnh tim hiểm nghèo, rất cần sự giúp sức của cộng đồng. Vì vậy, trong những năm tiếp theo, Tổng LĐLĐ Việt Nam giao cho Quỹ Bảo trợ trẻ em CĐ Việt Nam nhân rộng chương trình mang đậm dấu ấn nhân văn này trong phạm vi cả nước, trong đó ưu tiên đối tượng con CNVC-LĐ khó khăn. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác của các bệnh viện lớn và hơn hết là tấm lòng nhân ái của các mạnh thường quân trong cả nước để cùng chung tay với tổ chức CĐ làm nên những điều kỳ diệu.

Bài và ảnh: THANH NGA