Ngày 26-1 (tức mùng 4 Tết), Công ty Furukawa Automotive Parts Việt Nam mở máy làm việc trở lại sau những ngày nghỉ Tết. Đến ngày này đã có hơn 85% công nhân (CN) trở lại làm việc.

Chính sách căn cơ

Bà Trương Thị Tuyết Vân, phụ trách nhân sự công ty, cho biết: “Năm nay, đơn hàng của công ty rất nhiều nên CN phải đi làm sớm. Để khuyến khích CN, ngoài việc trả thêm 200% lương, công ty còn lì xì và thưởng cho toàn thể CN”. Tính đến ngày 7-2, có đến 95% CN đã trở lại làm việc. Theo bà Vân, để bảo đảm CN trở lại đầy đủ sau Tết, công ty đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi như thưởng tháng 13, hỗ trợ vé xe cho CN ở xa về quê ăn Tết.

Năm 2011 là năm khó khăn với nhiều doanh nghiệp (DN), buộc họ phải cắt giảm nhân lực hoặc thu hẹp sản xuất. Tuy nhiên, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) luôn bảo đảm việc làm cho người lao động. Không những thế, thu nhập của người lao động còn tăng từ 20%-25%. Chính vì thế, ngay sau Tết, 100% lao động đã trở lại làm việc trong ngày khai trương vào mùng 8 Tết.

Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân - TPHCM) luôn

quan tâm chăm lo cho người lao động. Ảnh: VĨNH TÙNG

Ông Vũ Đức Vẻ, Chủ tịch Công đoàn PNJ, cho biết năm nay, để tạo điều kiện cho CN có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm cúng, công ty hỗ trợ mỗi người một phần quà. Ngoài ra, để CN ở xa được vui Tết trọn vẹn với gia đình, công ty quyết định cho CN nghỉ sớm. “Chính sự chăm lo của ban giám đốc đã giúp công ty nhiều năm qua giữ vững được lao động ổn định” - ông Vẻ nói.

Biến động không nhiều

Năm nay, thời gian nghỉ Tết kéo dài, người lao động chủ động được tàu xe đi lại nên trở lại DN làm việc đầy đủ hơn so với các năm trước. Ghi nhận ở các KCX-KCN TPHCM, hiện có khoảng 95% lao động trở lại làm việc. Còn tại Bình Dương, hầu hết các DN đã hoạt động bình thường trở lại với sự hiện diện của gần 90% lực lượng lao động. Trong đó, các DN nằm ngoài KCN đạt hơn 90%, các DN trong KCN VSIP đạt 90%, các DN trong các KCN đạt 80%.

Ông Hồ Xuân Lâm, Trưởng Phòng Quản lý lao động các KCX-KCN TPHCM, cho rằng việc lao động trở lại làm việc đầy đủ trong những ngày đầu năm là một tín hiệu vui. Điều đó cho thấy ý thức chăm lo cho người lao động của DN ngày càng nâng cao. Ông Lâm cho biết thêm: “Ngoài việc bảo đảm lương, thưởng, hỗ trợ tàu xe, để thu hút người lao động trở lại làm việc ngay sau Tết, các DN còn trả lương với mức từ 300% - 400% cho người lao động làm việc trong những ngày còn nghỉ Tết theo quy định. Một số DN còn thưởng thêm 3 triệu đồng cho những lao động đi làm trong những ngày này”.

Dự báo trong năm 2012, các DN trong KCX-KCN TP có nhu cầu tuyển dụng 30.000 lao động thuộc các ngành nghề: Điện, điện tử, dệt may, cơ khí, chế biến thực phẩm… Trong tổng nhu cầu tuyển dụng, trình độ đại học, cao đẳng chiếm 7%; trung cấp 12%; CN kỹ thuật 19% và lao động đã qua đào tạo nghề là 30%. Nhu cầu đối với lao động chưa đào tạo nghề chỉ còn 32%.
Giám đốc một DN lớn tại TPHCM nhìn nhận: “Năm nay, tình hình sản xuất có khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Do vậy, cơ hội việc làm cho người lao động, nhất là lao động không có tay nghề, sẽ rất hạn chế. Điều này rất dễ nhận thấy bởi hằng năm, thị trường lao động sẽ tiếp nhận thêm hàng triệu lao động trong khi việc đầu tư để tạo ra chỗ làm mới lại không có bao nhiêu”.

Ông Hồ Xuân Lâm nhấn mạnh: “Sau suy thoái là cơ hội để các DN tái cấu trúc hoạt động, trong đó có việc sắp xếp lại lao động. Hiện nay, năng suất lao động của CN Việt Nam còn rất thấp so với khu vực. Các DN đừng chăm bẵm vào việc tuyển dụng lao động phổ thông, trả lương thấp mà nên chú trọng chọn lao động có tay nghề và trả lương cao để thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực, cũng là thúc đẩy sự phát triển của DN”.

Huỳnh Nga