Đầu tháng 6-2009, khi tham quan khu nhà trọ văn minh ở số 4, đường 13, khu phố 5, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức - TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà rất ngạc nhiên trước khung cảnh thoáng mát, sạch đẹp; đặc biệt là ý thức giữ gìn vệ sinh, văn minh của hơn 100 công nhân (CN) nơi đây. Quần áo được phơi phóng ngăn nắp, xe máy dựng ngay hàng thẳng lối, tuyệt nhiên không thấy rác dọc các lối đi.


Rèn ý thức tự giác cho công nhân


Bà Nguyễn Thị Đoan, chủ nhà trọ, cho biết từ 2 dãy phòng được xây dựng bằng tôn, gỗ ban đầu, sau 11 năm, nơi đây đã trở thành một khu nhà trọ khang trang một trệt, một lầu thoáng mát, sạch sẽ. Để CN có ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo đảm an ninh, bà đã đề ra nội quy quản lý rất chặt chẽ. Song, cũng không thể ngăn ngừa tình trạng CN “xé rào”. Vì vậy, cách đây 3 năm, khi cán bộ LĐLĐ quận Thủ Đức, xuống vận động thành lập tổ CN tự quản, bà ủng hộ rất nhiệt tình.


Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP (x), tham gia trồng cây xanh tại khu nhà trọ khu phố 5, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức-TPHCM sáng 7-6


Từ hồi tổ CN tự quản được thành lập với những quy ước chặt chẽ; ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng ngừa và tố giác tội phạm trong CN chuyển biến rõ rệt. Không còn cảnh CN đi sớm về trễ, nhậu nhẹt bê tha; dẫn người lạ vào không khai báo. CN khu nhà trọ còn có ý thức tương thân, tương trợ khi tối lửa tắt đèn. Gần đây, khu nhà trọ được “nâng cấp” thành khu nhà trọ văn minh - một mô hình khá mới mẻ do LĐLĐ, Phòng Văn hóa Thông tin và Thể thao quận phối hợp thực hiện. Bà chủ nhà không giấu được sự tự hào khi đưa khách viếng thăm khu nhà trọ của mình.


Thành công của mô hình tổ CN tự quản


Đến giữa tháng 6-2009, LĐLĐ quận Thủ Đức đã phối hợp với chính quyền 12 phường thành lập 186 tổ CN tự quản tại các khu nhà trọ, thu hút gần 10.000 CN tham gia. Ông Nguyễn Đình Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, cho biết: “Thành công của mô hình tổ CN tự quản là cơ sở để chúng tôi cho ra đời khu nhà trọ văn minh. Đến nay, đã có 8 khu nhà trọ văn minh được thành lập tại 5 phường Linh Xuân, Bình Chiểu, Trường Thọ, Linh Tây và Linh Trung”.


Nỗ lực xây dựng một mô hình nhà trọ văn minh, xây dựng môi trường sống xanh-sạch-đẹp cho CN đã nhận được sự đồng tình của các chủ nhà trọ. 100% chủ nhà trọ đăng ký đổ rác dân lập, xây dựng nhà vệ sinh, trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường và điều kiện sống cho CN.

Mới đây, khi tận mắt chứng kiến cảnh hàng trăm CN phường Bình Chiểu ra quân dọn dẹp vệ sinh, nhiều người dân ở khu vực đã tích cực hưởng ứng. Theo ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, việc hình thành các khu nhà trọ “Xanh - sạch - đẹp”, khẳng định thành công của mô hình tổ CN tự quản, do LĐLĐ TP khởi xướng.

Bài và ảnh: SONG KHÁNH