Giúp công nhân tìm việc

Tin mới

16/11/2012 21:41

Không chỉ thực hiện tốt vai trò giám sát, các cấp Công đoàn TPHCM còn chủ động tìm việc làm mới cho công nhân mất việc

Tại lễ kết nạp đoàn viên Công đoàn (CĐ) do Công ty Tích Hanh (quận Bình Tân - TPHCM) tổ chức mới đây, công nhân (CN) Nguyễn Hồng Gạch vui mừng: “Nhờ LĐLĐ quận hỗ trợ mà chúng tôi có được việc làm với thu nhập ổn định. Trước đó, tôi và nhiều CN rất hoang mang vì không biết tìm việc ở đâu khi công ty cũ cắt giảm lao động”.

Cái tình của cán bộ Công đoàn

Chị Gạch từng là CN của Công ty King Star (100% vốn Đài Loan). Vào tháng 4-2012, do khan hiếm đơn hàng, King Star buộc phải thu hẹp sản xuất, hàng trăm CN mất việc. Cũng trong thời gian ấy, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn lại không có nhu cầu tuyển dụng khiến nhiều CN lo lắng, nhất là những người có con nhỏ. Trước tình hình đó, LĐLĐ quận Bình Tân đã chủ động thông tin việc King Star thu hẹp sản xuất đến các CĐ cơ sở trực thuộc, vận động DN ưu tiên tuyển dụng CN mất việc.

Công nhân mất việc tại Công ty King Star có việc làm ổn định tại Công ty Giày Tích Hanh

Nhận được thông tin, CĐ cơ sở Công ty Tích Hanh đã gửi thông tin đến phòng nhân sự đề nghị ưu tiên tuyển dụng CN mất việc. Chỉ sau một tuần thông báo, đã có trên 40 CN của King Star được nhận vào làm việc. Hòa nhập vào công ty mới, nhiều CN ở Công ty King Star đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ cán bộ CĐ Công ty Tích Hanh. Chị Nguyễn Thị Thùy Trâm, quê ở Quảng Ngãi, bộc bạch: “Những ngày đầu, chúng tôi luôn được các anh chị cán bộ CĐ công ty động viên, hướng dẫn tận tình nội quy lao động, quy trình làm việc. Đối với chúng tôi, có được một chỗ làm tốt ngay khi mất việc với thu nhập ổn định thì không còn gì bằng”.

Theo báo cáo của LĐLĐ quận Bình Tân, từ đầu năm 2012 đến nay, đã có gần 2.000 CN mất việc tại các công ty: Miso Vina, Sunlight, King Star có việc làm ổn định tại các DN mới.

Mang việc làm đến với người lao động

Tìm việc làm cho CN mất việc là một trong những hoạt động thiết thực mà các cấp CĐ thực hiện nhằm ổn định đời sống cho người lao động trong dịp cuối năm. Cuối tháng 10 vừa qua, khi 300 CN Công ty Sơn Hà Vina (100% vốn nước ngoài, huyện Hóc Môn - TPHCM) đang lo lắng vì bị mất việc thì nhận được thông tin tuyển dụng từ các DN.
 
Những thông tin này do chính LĐLĐ huyện liên lạc với DN để tìm hiểu và cung cấp cho CN. Cầm tờ thông báo tuyển dụng trên tay, anh Nguyễn Cao Nghĩa, CN Công ty Sơn Hà Vina, phấn khởi cho biết: “Các DN do LĐLĐ huyện giới thiệu đều có chế độ đãi ngộ tốt nên CN rất an tâm. Tìm được việc làm trong tình hình hiện nay không đơn giản nên chúng tôi sẽ không so đo, kén chọn”.

Theo bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, ngoài giám sát chi trả chế độ chính sách cho người lao động mất việc, ưu tiên hàng đầu của LĐLĐ huyện là liên hệ với các DN có nhu cầu tuyển dụng để giới thiệu cho CN. Chủ trương của LĐLĐ huyện là phải giúp CN có việc làm ngay khi DN giải thể để họ có thể ổn định cuộc sống. Sự chuẩn bị chu đáo ấy đã giúp 750 CN mất việc tại các DN giải thể trên địa bàn có việc làm mới.

Còn tại huyện Củ Chi - TPHCM, ngoài khuyến cáo ban giám đốc giải quyết thỏa đáng chế độ chính sách cho CN mất việc, cán bộ LĐLĐ huyện còn lặn lội đến nhà trọ thăm hỏi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của CN, sau đó đến các DN khảo sát nhu cầu và giới thiệu việc làm cho CN. Nỗ lực ấy đã giúp gần 300 CN mất việc tại Công ty Seahwa Vina có được việc làm tại Công ty Triple Việt Nam, Samho Việt Nam.

Bà Huỳnh Thị Cẩm Lan, Giám đốc Công ty Tích Hanh, cho rằng: “Mất việc đột ngột, chắc chắn CN sẽ đối diện với nhiều khó khăn, nhất là CN đã có gia đình. Chủ trương hỗ trợ CN của tổ chức CĐ hết sức hợp lý, hợp tình nên chúng tôi sẵn lòng ủng hộ”.

Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI