Hơn 2 tuần nay, không khí làm việc đầu giờ tại Công ty CP Cơ khí Thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh, TP HCM) trở nên khác hẳn, sôi nổi và phấn chấn hơn. Trước khi bắt tay vào làm việc, người lao động (NLĐ) còn rôm rả trò chuyện, trao đổi với nhau về bài tập thể dục buổi sáng do Công đoàn (CĐ) và phòng nhân sự công ty vừa hướng dẫn.

Tạo thói quen rèn luyện sức khỏe

Luôn có mặt tại công ty đúng 6 giờ, bình thường, sau vài câu chào hỏi đồng nghiệp, anh Phạm Trường Giang sẽ lập tức bắt tay vào việc. Tuy nhiên, từ khi phong trào tập thể dục buổi sáng được CĐ phát động hôm 1-4, thói quen của anh đã bắt đầu thay đổi. Đúng 6 giờ, anh cùng tập thể công nhân (CN) trong xưởng tập hợp trước sân để thực hiện bài tập thể dục theo nhạc điệu của người Nhật.

Anh Giang cho biết ca làm bắt đầu sớm nên hầu hết CN của công ty đều không có thời gian, cũng không có thói quen rèn luyện sức khỏe buổi sáng. Lúc đầu, khi nghe CĐ nói đến tập thể dục, ai cũng nghĩ chắc làm cho có nhưng vì không ảnh hưởng đến giờ giấc của NLĐ (tập trong giờ làm việc) nên mọi người vẫn hưởng ứng.

Anh Giang nhớ lại: "Hai ngày đầu, CĐ chỉ hướng dẫn vài động tác cơ bản nên mọi người không hứng thú lắm nhưng càng về sau, khi động tác nhiều hơn và sinh động hơn thì giờ tập thể dục cũng trở nên rộn ràng. Cho đến lúc vào làm việc, CN vẫn trao đổi với nhau hôm nay mình nhớ bao nhiêu động tác hay lỡ quên động tác nào đó… Nhờ vậy mà không khí làm việc trở nên thoải mái hơn. Sau khi bắt đầu tập luyện, tôi cũng thấy mình khỏe và có năng lượng hơn khi làm việc".

Giúp công nhân xả stress - Ảnh 1.

Công nhân Công ty CP Cơ khí Thương mại Đại Dũng tập thể dục trước giờ làm việc

Nói về việc phát động phong trào tập thể dục buổi sáng cho NLĐ, ông Nguyễn Văn Hùng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết ý tưởng này bắt nguồn từ việc mong muốn CN tạo thói quen rèn luyện sức khỏe. Vì ý nghĩa tích cực ấy, sau khi kế hoạch được CĐ trình lên, ban giám đốc rất đồng tình và yêu cầu triển khai ngay. DN sẵn sàng bỏ 15 phút làm việc đầu giờ để CN thư giãn và tập luyện.

Nhận được sự đồng ý từ ban giám đốc, CĐ đã tham khảo nhiều bài tập thể dục, những điệu nhảy đơn giản trên internet và một số bài tập do CĐ cấp trên giới thiệu, sau đó tổng hợp lại sao cho việc tập luyện vừa sức với NLĐ mà vẫn hiệu quả. Trong đó, bài tập chính là bài tập thể dục của người Nhật.

"Vì khối văn phòng và khối CN trực tiếp bắt đầu làm việc vào khung giờ khác nhau nên việc tập thể dục cũng được tách riêng, CN tập lúc 6 giờ, còn nhân viên văn phòng bắt đầu bài tập vào lúc 8 giờ. Vì giờ tập trong giờ làm việc nên tất cả NLĐ đều tham gia. Khi đã thành thói quen, mọi người đều thích, nhất là tập trên nền nhạc nên không khí rất rộn ràng" - ông Hùng cho biết.

Đây là một trong những hoạt động sáng tạo của CĐ công ty nhằm giúp nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho NLĐ. Bên cạnh phong trào tập thể dục, CĐ còn tổ chức rất nhiều sân chơi cho CN như tổ chức giải bóng đá, cầu lông, bóng bàn, thi nấu ăn…

Giải tỏa áp lực

Tạo một môi trường sạch và thân thiện cho NLĐ thoải mái, hưng phấn khi làm việc cũng là phương châm của Công ty Trà Hùng Phát (huyện Củ Chi, TP HCM). Nhiều năm qua, CĐ công ty đã cùng doanh nghiệp tích cực hướng dẫn CN những thói quen sống khỏe và lành mạnh. Việc không uống rượu, hút thuốc, bài bạc còn được công ty đưa vào nội quy lao động và NLĐ sẽ được thông tin ngay từ khi bước chân vào làm việc. Nhằm giúp NLĐ thoát khỏi sự căng thẳng, áp lực công việc, CĐ và doanh nghiệp còn hướng dẫn họ phương pháp ngồi thiền đơn giản.

Theo bà Nguyễn Thị Trà Giang, đại diện CĐ công ty, ban giám đốc khuyến khích CN áp dụng phương pháp thiền vào giữa giờ làm việc buổi sáng và buổi chiều qua "5 phút tĩnh lặng". Trong những phút được nghỉ ngơi thêm ấy, NLĐ có thể tĩnh lặng để suy nghĩ hoặc đơn giản chỉ là ngồi thư giãn sau thời gian làm việc bận rộn. Bà Giang nhấn mạnh: "Chỉ 5 phút mỗi buổi làm việc nhưng đây thật sự là phương pháp hiệu quả, giúp CN giải tỏa áp lực".

Trong khi đó, sau khi "Góc sinh hoạt CN" được hình thành tại doanh nghiệp, NLĐ Công ty CP Sơn Á Đông (quận 8, TP HCM) có thêm niềm vui là được đọc sách, báo, tạp chí từ Tủ sách CN hoặc chơi thể thao trong giờ giải lao hay sau giờ cơm trưa. Không gian góc sinh hoạt không lớn nhưng là điểm đến hấp dẫn của NLĐ thời gian qua.

Ông Trần Thanh Thảo, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho biết: "Mỗi ngày, CĐ công ty và LĐLĐ quận 8 đều cố gắng bổ sung Báo Người Lao Động và các tạp chí để CN cập nhật kiến thức. Một số CN cũng góp vào tủ sách những tài liệu tham khảo hoặc những đầu sách thú vị. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng vận động để có thêm nhiều đầu sách bổ sung cho tủ sách nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đọc của CN".

Bài và ảnh: THANH NGA