Giúp nhau vượt khó

Tin mới

22/10/2012 22:19

Quỹ tương trợ nội bộ của Công đoàn các cấp đã giúp đoàn viên nghèo an cư và ổn định thu nhập


Vợ chồng anh Nguyễn Đỗ Anh Tâm bên ngôi nhà mới xây

Trở về nhà sau một ngày làm việc mệt nhọc, anh Nguyễn Đỗ Anh Tâm, 31 tuổi, công nhân Công ty Lưới điện cao thế TPHCM (Tổng Công ty Điện lực TPHCM), khoan khoái bên tách trà trong ngôi nhà mới ở ấp 5, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh - TPHCM. Mái ấm mới với tường gạch, mái lợp tôn, nền lát gạch men của gia đình anh được hình thành từ hỗ trợ của Công đoàn (CĐ) Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực TPHCM.

Những mái ấm nghĩa tình

Lập gia đình năm 2004, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng anh Tâm phải ở tạm trong ngôi nhà lá được dựng sơ sài trên nền đất 40 m2. Gọi là nhà cho sang chứ thực ra đó chỉ là chiếc chòi lá dột nát. Những khi mưa lớn,  vợ chồng phải nép vào một góc nhà để tránh. Thấu hiểu hoàn cảnh của anh, năm 2011, CĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực TPHCM quyết định trích 50 triệu đồng từ quỹ tương trợ nội bộ để hỗ trợ gia đình anh xây nhà. Sau gần 2 tháng, ngôi nhà hoàn thành trong niềm vui khôn tả của vợ chồng.
Tiếp khách trong căn nhà còn thơm mùi vôi mới, anh Tâm xúc động:  “Không có sự trợ giúp của CĐ, chắc chắn tôi không thể có được ngôi nhà tươm tất như vầy. Sự quan tâm đó vợ chồng tôi không thể nào quên”. Có nhà mới, vợ anh vay tiền mở tiệm uốn tóc, làm móng tại nhà để cải thiện thu nhập.
Anh Nguyễn Thanh Châu, 47 tuổi, công tác tại Công ty Điện lực Thủ Thiêm, cũng sửa được nhà nhờ sự giúp đỡ từ nguồn quỹ tương trợ này. Căn nhà xây từ năm 1991 của gia đình anh Châu đã xuống cấp, tường nứt nẻ, mái tôn thủng lỗ chỗ, nền nhà thấp hơn mặt đường nên cứ mưa lớn là nước tràn vào nhà. “Nhiều khi đi làm mà cứ lo cho vợ con ở nhà. Điều kiện kinh tế không cho phép nên việc sửa sang nhà cửa cứ lần lữa mãi vẫn không thực hiện được” - anh Châu nói.
Tháng 6-2012, hay tin mình được quỹ tương trợ của CĐ hỗ trợ kinh phí sửa nhà, vợ chồng anh mừng khôn xiết. “Căn nhà mới xây tốn hết 90 triệu đồng thì quỹ tương trợ của CĐ đã hỗ trợ 50 triệu đồng. Nếu không có sự giúp đỡ ấy, chắc chắn phải mất một thời gian dài nữa vợ chồng tôi mới sửa được nhà. Giờ nhà cửa đàng hoàng rồi, vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm việc để cải thiện đời sống”- chị Hương, vợ anh Châu, cho biết.

Hỗ trợ kịp thời

Tuy hoạt động với quy mô nhỏ hơn nhưng quỹ tương trợ nội bộ của các nghiệp đoàn (NĐ) tại TPHCM vẫn khẳng định hiệu quả hoạt động, góp phần san sẻ gánh nặng với đoàn viên khó khăn.

Trước đây, khi chưa có chương trình hỗ trợ vay vốn của NĐ, khi gặp khó khăn, đoàn viên NĐ xe ôm phường 10, quận 10 - TPHCM thường phải vay tiền bên ngoài với lãi suất cao. Để hỗ trợ đoàn viên, từ năm 1998, ban chấp hành NĐ quyết định thành lập quỹ tương trợ nội bộ, từ đóng góp tự nguyện của đoàn viên (10.000 đồng/người/ngày). Quỹ ra đời đã hạn chế tình trạng vay nóng trong đoàn viên. Muốn vay vốn để sửa chữa phương tiện hay làm ăn cải thiện thu nhập, đoàn viên đều cậy nhờ quỹ. Từ  nguồn vốn hỗ trợ này, anh Nguyễn Văn Nhân, 37 tuổi, đoàn viên có điều kiện mở tiệm tạp hóa, đổi xe máy mới.
“Với anh em đoàn viên, phương tiện đi lại cũng là cái cần câu cơm, mỗi lần hư hỏng là đau đầu. Từ khi có quỹ tương trợ nội bộ, anh em bớt lo hơn” - anh Nhân nói. Ông Lưu Thanh Tùng, Chủ tịch NĐ, cho biết ngoài nguồn quỹ tương trợ nội bộ ở cơ sở, hằng năm, NĐ còn bảo lãnh cho đoàn viên vay vốn từ nguồn quỹ tương trợ của NĐ quận 10. Cứ 2 năm sẽ có 3 đợt vay vốn; mỗi thành viên NĐ được hỗ trợ cho vay 7 triệu đồng/lần vay, được trả dần trong 40 tuần.

Hoạt động mạnh không kém là NĐ xe ôm phường 12, quận 10. Cũng được hình thành từ đóng góp của đoàn viên (50.000 đồng/tháng), quỹ tương trợ đã góp phần san sẻ khó khăn khi đoàn viên hữu sự. Mới đây, khi phải nằm viện 3 tuần do bệnh sốt rét, anh Huỳnh Hữu Nghĩa hết sức cảm động khi thấy anh em trong NĐ đến thăm hỏi, động viên. Cầm số tiền hỗ trợ 300.000 đồng trên tay, anh Nghĩa hết sức xúc động: “Số tiền hỗ trợ tuy không nhiều nhưng đầy ắp tình cảm của anh em đoàn viên bởi ai cũng nghèo. Điều đó càng làm cho tôi gắn bó với NĐ”.

Nêu cao tinh thần tương thân, tương ái

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Điện lực TPHCM, cho biết quỹ tương trợ nội bộ của CĐ tổng công ty được thành lập từ năm 2007 với mục đích chăm lo đời sống cho CNVC-LĐ; mỗi đoàn viên CĐ tự nguyện góp vào 2 ngày lương. Vận động đoàn viên đóng góp xây dựng quỹ không chỉ khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái mà còn san sẻ thiết thực khó khăn với đoàn viên nghèo.

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI