Gỡ khó cho cơ sở

Tin mới

24/04/2014 22:02

Triển khai các hoạt động vui chơi, giải trí, thi thợ giỏi tại doanh nghiệp là cách Công đoàn cấp trên gỡ khó cho cơ sở

Nhiều năm nay chương trình “Sân chơi giờ tan ca” do LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM tổ chức đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với CNVC-LĐ quận. Mỗi chương trình được tổ chức công phu với các hoạt động giải trí hấp dẫn đã giúp công nhân (CN) giải tỏa căng thẳng sau giờ làm việc.

Giúp công nhân xả stress

Đặc thù của quận Bình Thạnh là tập trung chủ yếu các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, nhiều DN chỉ đặt văn phòng đại diện trong khi xưởng sản xuất nằm ở ngoại thành nên CN trực tiếp sản xuất khó tham gia các hoạt động giải trí do LĐLĐ quận tổ chức. Tìm kiếm mô hình thích hợp để tất cả CNVC-LĐ đều được thụ hưởng là trăn trở của đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Bình Thạnh. Từ ý tưởng ấy, năm 2006, LĐLĐ quận đã  bắt tay thiết kế chương trình “Sân chơi giờ tan ca”.

Công nhân Công ty Gilimex hào hứng tham gia chương trình “Sân chơi giờ tan ca” do LĐLĐ quận

Công nhân Công ty Gilimex hào hứng tham gia chương trình “Sân chơi giờ tan ca” do LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM tổ chức

Thời gian đầu, LĐLĐ quận ưu tiên tổ chức tại các DN có đông lao động, sau đó, để mọi CNVC-LĐ đều được tham gia, LĐLĐ quận đã hướng dẫn CĐ cơ sở khảo sát ý kiến của CNVC-LĐ để đưa sân chơi này đến từng đơn vị. Nhận thấy tính hiệu quả của chương trình nên Quận ủy, UBND Bình Thạnh rất ủng hộ và chỉ đạo Trung tâm Văn hóa quận hỗ trợ LĐLĐ quận tổ chức. Nhiều lần theo chân cán bộ CĐ quận đến các huyện ngoại thành và các tỉnh lân cận tổ chức chương trình, chúng tôi cảm thông với nỗi vất vả của họ. Mỗi chương trình được dàn dựng kỹ lưỡng gồm nhiều hoạt động như các trò chơi tập thể, thi hỏi đáp về pháp luật, xổ số may mắn, văn nghệ với điểm nhấn là giao lưu với các nhóm nhạc trẻ, tặng quà cho CN khó khăn… thực sự hấp dẫn CN. Chị Trương Thị Tố Ngọc, CN Công ty May Dương Huỳnh, chia sẻ: “Phần lớn thời gian của CN là ở xưởng sản xuất nên rất ít cơ hội giải trí. Việc LĐLĐ quận tổ chức sân chơi tại nơi làm việc rất có ý nghĩa, giúp chúng tôi giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau giờ tan ca”. Theo bà Nguyễn Thu Hương - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh - đem lại niềm vui cho anh chị em CN là hạnh phúc của người làm CĐ.

Thiết thực, bổ ích

Không dừng lại ở các hoạt động vui chơi, giải trí, chủ trương hướng về cơ sở còn được các CĐ cấp trên thực hiện qua hoạt động hỗ trợ cơ sở tổ chức thi tay nghề, nâng bậc thợ cho CN.

Tại quận 6, TP HCM, trước đây việc tổ chức thi tay nghề cho CN là bài toán nan giải bởi rất ít DN trên địa bàn cùng ngành nghề. Nhằm gỡ khó cho cơ sở, LĐLĐ quận vận động chủ DN cùng phối hợp tổ chức thi tay nghề, nâng bậc thợ cho CN. Theo bà Phan Thị Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận 6, cách làm này không chỉ tạo điều kiện cho CN rèn nghề mà còn thay đổi nhận thức của chủ DN về việc nâng cao tay nghề cho CN. Là một trong những đơn vị hưởng ứng chủ trương này, bà Nguyễn Ngọc Huệ, Giám đốc Công ty TNHH Đại Đại, bày tỏ: “Đánh giá cao tay nghề CN nhưng ban giám đốc thường lúng túng trong việc xác định bậc thợ. Do vậy, việc LĐLĐ quận đặt vấn đề phối hợp tổ chức thi tay nghề, xác định bậc thợ cho CN, ban giám đốc rất ủng hộ”.

Năng động không kém là LĐLĐ Gò Vấp và LĐLĐ quận 8, TP HCM khi thường xuyên tổ chức thi tay nghề theo cụm ngành nghề. Nhờ sự chủ động này mà CN các DN có cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp trong khi các CĐ cơ sở có thêm kinh nghiệm triển khai phong trào.

“Nhằm đưa hoạt động CĐ đến gần CN hơn, LĐLĐ TP khuyến khích CĐ cấp trên hướng mạnh hoạt động về cơ sở với các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần thiết thực. Thực tế đã chứng minh việc triển khai các hoạt động về cơ sở đã tạo hiệu ứng hết sức tích cực, mang lại lợi ích cho DN lẫn CN” - ông  Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI