"Nhà em rất xa lại rất khó tìm nhưng các anh chị đoàn viên cụm Công đoàn (CĐ) cơ sở phường 4 vẫn không ngại tới lui nhiều lần để khảo sát, giúp em sửa sang lại khu vực bếp. Em không nghĩ mình sẽ được tổ chức CĐ quan tâm, giúp đỡ tận tình như vậy. Tấm chân tình này em luôn khắc ghi" - chị Đinh Thị Thủy, công nhân (CN) Công ty CP Garmex Sài Gòn, không kìm được xúc động khi thấy góc bếp trong nhà được sửa sang lại. Chị Thủy là một trong 18 nữ CN được chương trình "Góc bếp yêu thương" của LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM hỗ trợ.

Ấm áp, nghĩa tình

Hoàn cảnh gia đình chị Thủy rất khó khăn, chồng mất đột ngột do tai nạn giao thông khi 2 con còn nhỏ. Ngay sau giỗ đầu của chồng, chị phải gửi con cho ông bà rồi rời quê Nam Định vào TP HCM kiếm sống, đến nay cũng đã 8 năm. Chị sống cùng gia đình vợ chồng em gái. Vợ chồng em gái chị thuê đất trồng rau để nuôi 3 người con nên vô cùng vất vả. Nhiều năm qua, gia đình gần như chẳng sắm sửa gì, nên khi được hỗ trợ cải tạo lại góc bếp, không chỉ chị mà các em, các cháu cũng rất mừng.

Ngày công trình hoàn thiện, LĐLĐ quận Gò Vấp và cụm CĐ cơ sở phường 4 đã đến thăm và chia vui với gia đình. Nhà chị ở ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM nên khi đoàn đến cũng đã giữa trưa. Nằm giữa khu đất rộng trồng toàn rau xanh nhưng không khí trong nhà rất nóng bức, ngột ngạt bởi chỉ được quây tạm bằng tôn với mái lá. Do đây là khu đất vợ chồng em gái ruột thuê để trồng rau nên nhà cửa chỉ được xây dựng tạm bợ, chủ yếu làm nơi trú mưa, trú nắng. Chính vì khó khăn mà gia đình chị không có điều kiện làm một cái bếp tươm tất. Tuy nhiên, sau khi được cụm CĐ cơ sở phường 4 hỗ trợ nâng cấp thì căn bếp đã sáng sủa và tiện nghi hơn trước. Kinh phí thực hiện công trình khoảng 7 triệu đồng. "Tủ chén, bồn rửa, bàn bếp, bếp gas, dụng làm bếp, cả phần tôn quây và gạch men lót sàn bếp đều là do các anh chị ở phường 4 mang đến tặng. Thấy chỗ ngủ của em quá xập xệ, các anh chị cũng giúp em sửa lại" - chị Thủy cho biết.

Đoàn cũng đã đến thăm phòng trọ của mẹ con chị Nguyễn Thị Vy Phong, CN của Công ty CP Garmex Sài Gòn, nằm trong một con hẻm nhỏ đường Lê Thị Hà, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn. Phòng trọ chật hẹp, nơi nấu bếp của chị Phong trước đây cũng khá đơn giản, nồi niêu xoong chảo đều rất cũ kỹ, móp méo nhưng chị cũng không nỡ bỏ. Chị và chồng đường ai nấy đi khi con mới 1 tuổi, do vậy suốt 6 năm qua, chị một mình nuôi con. Nay con chị học lớp 2, không có người trông nên mỗi tháng, ngoài tiền học của bé, chị phải chi thêm 1,5 triệu đồng tiền gửi con các ngày thứ bảy. Để tiết kiệm, chị đã phải chọn nơi ở trọ rẻ nhất có thể. Dù phòng trọ thường xuyên bị ngập nước, đồ đạc phải chất cao nhưng chị vẫn phải chấp nhận bởi khó có thể kiếm nơi khác rẻ hơn.

Việc sửa sang lại góc bếp là điều chị chưa bao giờ tính đến. Chia sẻ với khó khăn ấy, cụm CĐ cơ sở phường 1 đã giúp chị bài trí lại khu vực bếp, trang bị thêm tủ chén, kệ đựng vật dụng, kệ gia vị, nồi cơm điện, ấm nước… với kinh phí trên 5 triệu đồng. "Một mình nuôi con, bao nhiêu chi phí phải lo nên tôi chi tiêu rất tằn tiện. Do vậy, khi được tổ chức CĐ giúp đỡ, tôi rất vui" - chị Phong tâm sự.

Góc bếp yêu thương - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Bảo Yến (thứ 2 từ phải qua) vui mừng khi được tổ chức Công đoàn hỗ trợ trang trí “Góc bếp yêu thương”

Giúp nhau bằng cả tấm lòng

Căn phòng bếp của gia đình chị Lê Thị Bảo Yến (giáo viên Trường Chuyên biệt Hy Vọng; phường 15, quận Gò Vấp, TP HCM) cũng hoàn toàn thay đổi nhờ những đôi bàn tay khéo léo của đoàn viên nhà trường cũng như đoàn viên cụm CĐ cơ sở phường 15 quận Gò Vấp. Không chỉ được trang bị đầy đủ từ bếp, tủ chén, kệ gia vị, nồi niêu, chén đĩa..., khu vực bếp của chị Yến còn được sơn mới và lắp đặt thêm la-phông chống nóng. Tổng chi phí thực hiện khoảng 7 triệu đồng.

Gia đình chị Yến mới chuyển về ở trọ tại phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM được 1 năm. Do con còn quá nhỏ phải chăm sóc nên chị cũng không có thời gian cải tạo lại khu vực bếp. Vì vậy, bản thân chị hết sức bất ngờ với sự thay đổi này. "Nhờ chương trình mà căn bếp của gia đình ấm cúng và tiện nghi hơn trước. Vợ chồng tôi thực sự xúc động và hạnh phúc" - chị tâm sự.

Là người tham gia từ khâu thiết kế, trang trí bếp cho chị Yến, bà Bùi Thị Hường, Chủ tịch CĐ Trường Chuyên biệt Hy Vọng, chia sẻ: "Hoàn cảnh của Yến rất khó khăn, từ nhỏ đã thiếu tình thương của gia đình. Thế nhưng, em rất tận tâm trong công việc, hòa đồng với mọi người nên ai cũng quý. Khi nhận công trình này, nhiều đồng nghiệp đã sẵn sàng giúp đỡ em trang trí lại nhà cửa. Đây là ý tưởng rất thiết thực, kết nối được đoàn viên và các CĐ cơ sở trong cụm mà còn là động lực giúp đoàn viên nỗ lực phấn đấu".

Cũng rất tích cực tham gia chương trình, ông Bùi Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Gò Vấp (đại diện cụm CĐ cơ sở phường 4), đã không quản ngại đường sá xa xôi cùng các đồng nghiệp giúp gia đình chị Đinh Thị Thủy có được góc bếp khang trang. Ông cho biết để hoàn thành công trình, các đoàn viên thuộc cụm CĐ cơ sở phường 4 mất khoảng 4 ngày để vừa trang trí vừa sửa chữa bếp cho chị Thủy. "Lần đầu tiên đến nhà chị Thủy, anh em chúng tôi không tưởng tượng được căn bếp lại được quây bằng tôn cũ và gần như không có gì. Nghe hoàn cảnh gia đình, chúng tôi quyết tâm hỗ trợ chị bằng cả tấm lòng. Nhìn căn bếp khang trang hơn, ai cũng vui mừng vì đã san sẻ phần nào khó khăn với đoàn viên" - ông Hùng tâm sự. 

NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp:

Kết nối yêu thương

Đây là lần đầu tiên chương trình "Góc bếp yêu thương" được tổ chức và tổ chức dưới dạng hội thi vừa giúp cho nữ đoàn viên làm việc trong môi trường khó khăn, bị bệnh hiệm nghèo hoặc đơn thân nuôi con... có được căn bếp an toàn, ngăn nắp, tiện nghi hơn vừa tạo sân chơi để kết nối đoàn viên, các CĐ cơ sở tại các cụm phường với nhau. Để thực hiện chương trình, LĐLĐ quận đã vận động, thuyết phục và nhận được sự đồng tình của các chủ nhà trọ. Là những người khởi xướng, chứng kiến niềm vui và hạnh phúc của anh chị em CN, chúng tôi cũng vui lây.

Bài và ảnh: THANH NGA