Gương mẫu, đi đầu

Tin mới

17/04/2014 21:27

Tận tụy trong công việc lẫn lối sống, những đảng viên tiêu biểu luôn là chỗ dựa tin cậy của đồng nghiệp

“Trở về từ chiến trường Campuchia trong khi nhiều đồng đội đã nằm lại nên tôi rất trân trọng cuộc sống tươi đẹp như hôm nay. Tôi luôn tâm niệm dù làm công việc gì, ở vị trí nào cũng phải cố gắng hết mình” - anh Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng Tổ Hùng Vương Công ty TNHH Dịch vụ công ích quận 5, TP HCM, chia sẻ tại chương trình giao lưu “Gương sáng đảng viên” do LĐLĐ quận 5 vừa tổ chức.

Cái gì có lợi thì làm

Xuất ngũ năm 1988, 2 năm sau, anh Hùng vào làm việc tại vườn ươm của Công ty Công trình công cộng quận 5 (nay là Công ty TNHH Dịch vụ công ích quận 5). Là dân tay ngang chẳng hiểu gì về hoa kiểng nên anh Hùng phải theo học mấy khóa chăm sóc bonsai để có thể làm tốt công việc được phân công. Với tinh thần của người lính, lại chăm chỉ nên anh hòa nhập rất nhanh. Năm 2003, anh được đề bạt làm tổ trưởng Tổ Hùng Vương, có nhiệm vụ chăm sóc cây kiểng, tưới nước, vệ sinh thảm cỏ từ Công viên Văn Lang đến Thuận Kiều Plaza. “Ngày nhận nhiệm vụ, nhìn cây kiểng tại Công viên Văn Lang xác xơ, héo úa, tôi muốn phát khóc. Công viên lúc ấy lại nổi tiếng với tệ nạn ma túy, mại dâm nên người dân ít lui tới sinh hoạt. Tôi nghĩ mình làm cái gì đó để công viên trở thành lá phổi xanh của TP và là điểm sinh hoạt lý tưởng của người dân” - anh Hùng kể.

Gần gũi, hòa đồng là phong cách của anh Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng Tổ Hùng Vương Công ty TNHH 
Dịch vụ công ích quận 5, TP HCM
Gần gũi, hòa đồng là phong cách của anh Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng Tổ Hùng Vương Công ty TNHH Dịch vụ công ích quận 5, TP HCM

Biến trăn trở thành hành động, vận dụng kiến thức đã học, anh Hùng bắt tay vào việc ươm và trồng nhiều giống cây mới, vừa tạo mảng xanh cho công viên vừa tiết kiệm chi phí mua cây giống cho đơn vị. Quan sát thấy anh em công nhân (CN) sử dụng vòi tưới nước hết sức khó khăn, anh chế ra bộ phận giảm hao nước, giúp tầm tưới xa hơn, nước phun đều hơn. Nhờ sáng kiến này mà anh em CN làm việc đỡ mất sức, năng suất lao động cao hơn. Lo lắng cho nhiều đồng nghiệp phải dùng tay không nhặt rác ở những bồn hoa không an toàn, nhất là khi đụng phải kim tiêm, anh Hùng chế ra cây xăm 3 chấu. Với cây xăm này, CN thao tác dễ dàng và an toàn hơn. Với những cống hiến thầm lặng ấy, năm 2007, anh vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Sống hòa đồng, bản tính hiền lành và hay giúp đỡ đồng nghiệp nên anh Hùng luôn được mọi người nể trọng. Được làm việc cùng anh là hạnh phúc của chúng tôi” - chị Tô Mỹ Luân, nhân viên Tổ Hùng Vương, nhận xét.

Gần gũi, sẻ chia

Với những đảng viên được tuyên dương, được sống hết mình với đồng nghiệp là hạnh phúc. “Với tôi, học Bác chính là làm thật tốt nhiệm vụ của mình và giúp đồng nghiệp cùng tiến bộ” - câu trả lời của anh Tạ Văn Hợi, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), tại chương trình giao lưu được nhiều người đồng tình.

Tốt nghiệp hệ trung cấp công nghệ thông tin, anh về Công ty Vinasun làm nhân viên kiểm tra doanh thu đồng hồ. Nhiều lần, phát hiện anh em tài xế gian lận cước, thay vì trực tiếp báo cáo lãnh đạo để xử lý, anh gọi riêng từng người nhắc nhở, khuyên nhủ. Hiểu được cái tâm ấy của anh, nhiều tài xế nhận ra sai sót và tự giác khắc phục, nhờ vậy, tình trạng gian lận cước chấm dứt. Năng nổ, nhiệt tình và luôn biết cách khẳng định năng lực bản thân, năm 2010, anh Hợi được đề bạt làm phó giám đốc chi nhánh quận 2, quận 9 và Thủ Đức. Năm 2011, anh vinh dự được kết nạp Đảng. Ở cương vị mới, với vai trò đầu tàu, anh bỏ công khảo sát lưu lượng giao thông và nắm bắt tâm lý khách hàng để bố trí các điểm giao dịch phù hợp. Nhờ sự tận tụy ấy của anh mà anh em tài xế tránh được tình trạng kẹt xe và nâng được doanh thu. Hiện nay, thu nhập tài xế của chi nhánh do anh quản lý đạt bình quân 6 triệu đồng/tháng, thậm chí có người thu nhập lên đến đến 20 triệu đồng. Được mọi người ngợi khen song anh Hợi vẫn hết sức khiêm tốn: “Nghĩ ra cách để ổn định thu nhập cho anh em vừa là trách nhiệm của một đảng viên vừa là nhiệm vụ của một người quản lý”.

Với suy nghĩ xây dựng hình ảnh đẹp của công ty trong mắt khách hàng, những lúc rảnh rỗi, anh thường trò chuyện, khuyến khích anh em tài xế xây dựng lối sống vì cộng đồng, chẳng hạn như trả lại tài sản cho khách và không vô cảm với người bị nạn. Được động viên và giáo dục thường xuyên, nhiều tài xế trong đơn vị liên tiếp “lập công”. Như tài xế Nguyễn Văn Phong trả lại 220 triệu đồng cho khách bỏ quên trên xe hay tài xế Huỳnh Thanh Trà được UBND

TP HCM khen thưởng về thành tích tham gia bắt cướp.

“Dù ở vị trí nào, những đảng viên tiêu biểu vẫn luôn nêu cao được tinh thần tiên phong, dám nghĩ, dám làm; tất cả vì lợi ích của doanh nghiệp và quyền lợi người lao động. Gương mẫu, đi đầu và sống có trách nhiệm, họ xứng đáng được tôn vinh” - ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhận xét.

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI