Ham mê sáng tạo

Tin mới

12/10/2009 00:22

Với ý thức trách nhiệm, lòng yêu nghề, những người thợ luôn tìm tòi sáng tạo và không chấp nhận đầu hàng trước khó khăn

“Không chỉ bảo vệ sức khỏe công nhân (CN), các sản phẩm của chúng tôi còn tiết kiệm đáng kể cho công ty, là món quà tặng ý nghĩa cho các cháu chăm ngoan, học giỏi”.

Trần Thụy Khánh Long (Công ty Domex - KCX Linh Trung I-TPHCM) khoe. Sản phẩm của tập thể CN Công ty Domex đã đoạt giải nhất hội thi “Sáng kiến, cải tiến trong lao động, học tập làm theo lời Bác” do Đoàn các KCX-KCN TPHCM phát động.


Vải vụn không phải rác


“Là doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc nên công ty rất nhiều vải vụn. Nhiều loại vải rất mềm, tỉ lệ cotton cao nhưng bỏ đi hay bán vải vụn được chẳng là bao. Trong khi đó, một chiếc khẩu trang mua bên ngoài có giá từ 2.000 đồng đến 2.500 đồng/cái. Thấy tiếc, chúng tôi đề xuất lên ban giám đốc công ty cho tận dụng vải vụn may khẩu trang cho CN”.

Anh Dương Công Sơn, tổ trưởng tổ 9, cho biết. Ý tưởng này được ban giám đốc tán thành. Ngay sau đó, những miếng vải vụn được cắt thành những chiếc khẩu trang và phát cho CN tự may. Công ty có hơn 3.000 CN, mỗi người được cấp 3 cái/quý, tính ra công trình này làm lợi cho công ty 18 triệu đồng/quý.


Sản phẩm “tận dụng phế liệu thiết kế đèn bàn” của tập thể công nhân Công ty Domex


Ông Curtis Sun, giám đốc điều hành công ty, nhận xét: “Khẩu trang đẹp, không tốn tiền mà còn giúp CN tránh được bệnh nghề nghiệp. Không chỉ vậy, những sản phẩm ấy còn giúp công ty giải quyết được những đống vải vụn dư thừa, giữ được vệ sinh kho vải của công ty”.


Công ty thay hàng loạt đèn huỳnh quang mới, rất nhiều đèn cũ vẫn còn sử dụng được bỏ lăn lóc trong kho. Anh em CN lại có sáng kiến tận dụng bóng đèn cũ gắn vào điện thoại bàn bị hư, hộp cắm bút, máy sấy, gỗ... làm thành những chiếc đèn bàn xinh xắn.

Những chiếc đèn bàn “có một không hai” này được tặng cho những bộ phận thiếu ánh sáng trong công ty hoặc làm quà cho con CN học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn.


Không ngừng sáng tạo


10 năm liền làm việc trong ngành sản xuất giày đã cho anh Nguyễn Anh Kỳ, chủ nhiệm phân xưởng Công ty Trường Lợi - KCN Bình Chiểu, thêm nhiều kinh nghiệm. “Người luôn thách thức khó khăn” là biệt danh nhiều anh em trong công ty hay gọi anh.


Năm 2006, có một đơn hàng khách đưa qua cực kỳ khó: độ cong của khuôn quá lớn trong khi nguyên liệu quá thô cứng. Loay hoay mãi, công ty cũng không sản xuất được. Trước khó khăn đó, ban giám đốc, CĐ đã treo giải thưởng cho CN nào có thể giải quyết khó khăn này.

Từng là CN gò đế nên anh Kỳ rất trăn trở. Anh cùng anh em trong xưởng thử dùng hóa chất để ngâm da trước khi làm. Nhưng hóa chất khi thừa, khi thiếu khiến cho da quá mềm hoặc quá cứng, không sử dụng được.

Anh Kỳ đã mày mò thử nghiệm cho thêm nước vào hóa chất. Kết quả là da có độ mềm vừa phải. Lần ấy, 1.500 đôi giày được xuất xưởng đúng yêu cầu của khách.


Lần khác, công ty nhập về máy gò đế giày nhưng chỉ gò được những loại đế có mũi to, những đơn hàng có mũi nhọn không thực hiện được.

Để khắc phục, anh Kỳ đã tìm cách thay đổi khuôn mẫu gò mũi. Những loại giày mũi nhọn hoặc cực nhọn đều thực hiện thành công. “Sau mỗi cải tiến, tôi được công ty thưởng một khoản tiền nho nhỏ nhưng với tôi, vui nhất là công việc trơn tru, công ty có nhiều đơn hàng”- anh bộc bạch.

Ông Trần Hảo Trí, Bí Thư Đoàn các KCX-KCN TPHCM:

Rất đáng trân trọng

Những cá nhân và tập thể đoạt giải hội thi “Sáng kiến, cải tiến trong lao động, học tập làm theo lời Bác” đều là những thanh niên CN năng nổ, giỏi nghề, nhiệt huyết.

Trong công việc thường ngày, họ luôn làm việc với lòng say mê và tinh thần trách nhiệm cao.

Chính điều đó đã khiến họ luôn sáng tạo, cải tiến; không bó tay trước khó khăn mà luôn tìm mọi cách tháo gỡ, làm cho công việc mỗi ngày thêm tốt hơn. Những sáng kiến cải tiến này, dù lớn hay nhỏ đều rất đáng trân trọng.

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI