Hàng trăm công nhân sắp mất việc

Tin mới

28/03/2017 21:53

Gắn bó với nghề quét, thu gom và vận chuyển rác đã gần 20 năm nhưng hàng trăm công nhân ở Kiên Giang đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp

UBND TP Rạch Giá vừa chấp thuận cho Công ty Kiến Thành, một doanh nghiệp có trụ sở ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trúng thầu quét, thu gom và vận chuyển rác trên địa bàn. Ngày 1-4 tới, Công ty CP Phát triển Đô thị Kiên Giang phải bàn giao công việc quét, thu gom và vận chuyển rác cho Công ty Kiến Thành thực hiện. Khi đó, hàng trăm công nhân (CN) vệ sinh ở Kiên Giang sẽ bị mất việc.

Lo lắng

Ông Nguyễn Văn Thảo, Giám đốc Công ty CP Phát triển Đô thị Kiên Giang, cho biết ông không ngờ công ty bị loại ngay từ vòng đầu của 3 gói thầu quét, thu gom và vận chuyển rác vì chủ dự án cho rằng công ty đưa ra mức đấu thầu quá cao. Điều này đồng nghĩa với việc công ty sẽ phải cho hơn 150 CN nghỉ việc, số còn lại chỉ để phục vụ cho các công trình cây xanh.

Những công nhân này đang đối mặt nguy cơ mất việc
Những công nhân này đang đối mặt nguy cơ mất việc

Khi biết được thông tin này, hàng trăm CN vệ sinh của Công ty CP Phát triển Đô thị Kiên Giang đứng ngồi không yên. Anh Trần Mạnh Hùng cho biết suốt mấy ngày qua, hơn 250 anh em CN làm việc ở các khâu quét, thu gom và vận chuyển rác đều phập phồng lo sợ bị mất việc sau khi đơn vị thực hiện cắt bớt lao động vì không trúng thầu. Chị Trần Thị Nguyệt cũng buồn bã, không biết phải đi đâu, về đâu nếu công ty đóng cửa.

Một CN khác là chị Huỳnh Thị Lệ cho biết dù đồng lương được lãnh không cao so với các ngành nghề có tính độc hại khác nhưng nó là nguồn thu nhập chính của gia đình và giúp chị nuôi 2 con đang tuổi ăn, tuổi lớn. “Tôi đã có gần 19 năm gắn bó với nghề này ở Rạch Giá. Chúng tôi luôn hoàn thành tốt công việc để góp phần giúp cho TP ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn nhưng không ngờ lại đang đối mặt với kết cục buồn” - chị Lệ xót xa.

Hồ sơ mời thầu có vấn đề?

Theo ông Phan Thanh Tùng, Chánh thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang, việc mở rộng nhiều nhà thầu trong nước tham gia đấu thầu là cần thiết để mang tính cạnh tranh. Tuy nhiên, đây là công việc cần có các thiết bị chuyên dùng và sử dụng đông CN ở địa phương để thu gom rác hằng ngày ở đô thị rộng lớn với thời gian kéo dài cả năm nên cần có những nhà thầu quy mô đủ lớn, có kinh nghiệm và năng lực để tổ chức điều hành thực hiện dự án. Trong khi đó, hồ sơ mời thầu có phần dễ dãi. Chẳng hạn ở gói thầu vận chuyển, hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải “cam kết huy động 5 xe ép rác chuyên dụng loại 10 tấn” thay vì bắt buộc phải có đầy đủ phương tiện, thiết bị, nhân lực... mới được dự thầu.

Ngày 24-3, Công ty CP Phát triển Đô thị Kiên Giang đã có đơn khiếu nại cho rằng hồ sơ mời thầu có nhiều thiếu sót. Ông Nguyễn Văn Thảo cho biết: “Đặc thù công việc quét rác, thu gom và vận chuyển rác đòi hỏi phải có các thiết bị chuyên dùng và đội ngũ cán bộ quản lý và kỹ thuật lành nghề, phải có trình độ chuyên môn nhất định. Thế nhưng, thực tế hồ sơ mời thầu đã bỏ qua nhiều quy định trong thông tư hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đơn cử như hồ sơ mời thầu không yêu cầu chứng minh nguồn nhân lực tối thiểu như số lượng CN và đội ngũ cán bộ kỹ thuật mà chỉ yêu cầu chỉ huy trưởng công trình có học vấn 12/12, không cần chứng chỉ tay nghề hay phải có bằng kỹ sư môi trường... Ngoài ra, còn rất nhiều sai sót khác theo quy định về quản lý tài chính. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh xem xét lại việc đấu thầu bởi không thể vì những sai sót của chủ dự án mà hàng trăm lao động bị đẩy ra đường”.

Bài và ảnh: THỐT NỐT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI