Chả là chị đã phải trung thành với vị trí công việc gần 10 năm. Khi nhiều đồng nghiệp chỉ cần chưa đầy 5 năm để chuyển công tác lên vị trí mới cao hơn, đương nhiên, thu nhập cũng nhiều hơn thì chị là trường hợp hy hữu trong phòng vẫn giậm chân tại chỗ. 10 năm qua, chứng kiến nhiều nhân viên vào nghề sau nhưng cứ thăng tiến vù vù, chị bất mãn.

Sau khi hỏi chuyện, tôi đã phát hiện nguyên nhân khiến chị “bất di bất dịch” tại một vị trí công việc. 10 năm, chị chỉ cắp cặp đến công ty rồi về nhà. Lấy lý do gia đình đơn chiếc, chị từ chối hưởng ứng mọi hoạt động do công ty tổ chức. Chưa hết, chị còn hạn chế giao lưu với cấp trên, đồng nghiệp vì… ngại đụng chạm. Thời gian đầu, sếp và đồng nghiệp còn động viên, vận động chị tham gia phong trào nhưng đều nhận được thái độ dửng dưng. Riết rồi ai cũng nản.

Tận lực cống hiến và không ngừng phát huy khả năng sáng tạo sẽ giúp người lao động tiến xa trong nghề     ẢNH: KHÁNH CHI
Tận lực cống hiến và không ngừng phát huy khả năng sáng tạo sẽ giúp người lao động tiến xa trong nghề ẢNH: KHÁNH CHI

Chưa hết, chị phân trần mình luôn chăm chỉ, hoàn thành đúng nhiệm vụ cấp trên giao phó, chấp hành tốt nội quy. Tuy nhiên, trong suốt thời gian gắn bó với công việc, công ty chưa nhận được một kế hoạch hay dự án kinh doanh mới đứng tên chị. Như vậy, ngoài việc chờ lãnh đạo cầm tay chỉ việc, chị không có bất kỳ đóng góp nào cho công ty. Tất cả lý do trên là căn nguyên khiến chị đứng yên tại chỗ sau 10 năm công tác.

Đây cũng là bài học cho các bạn trẻ trước nhu cầu tuyển dụng ứng viên sáng tạo, có khả năng cạnh tranh ngày càng cao của doanh nghiệp. Nếu chỉ siêng năng mà không sáng tạo thì năng lực của bạn rất dễ bị “cùn” đi và sẽ bị lớp trẻ “qua mặt”. Việc phải làm là đừng bao giờ bằng lòng với công việc của mình mà hãy không ngừng học hỏi, nâng cao năng lực của bản thân. Việc này cũng giống như bạn sử dụng cái cưa, phải giũa thường xuyên thì nó mới bén!

Duy Lâm