Hết lòng với công nhân

Tin mới

11/10/2012 21:46

Năng động, tận tụy với người lao động là những phẩm chất tốt đẹp của cán bộ Công đoàn cơ sở

Mưa như trút nước nhưng ông Trần Văn Hên, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Quảng Việt (100% vốn Đài Loan, chuyên may gia công, đóng tại huyện Củ Chi - TPHCM), vẫn tranh thủ đến các xưởng sản xuất để thăm công nhân (CN). “Chú Ba khỏe không? Sắp tới CĐ có tổ chức văn nghệ cho CN xả stress không?”. Lời thăm hỏi chân tình của anh em CN khiến ông Hên xúc động.

Nói đi đôi với làm

Năm 1999, khi được cấp trên chỉ định làm Chủ tịch CĐ, ông Hên đã từ chối với lý do tuổi cao, ngại không đủ sức theo phong trào. Cán bộ chuyên trách LĐLĐ huyện Củ Chi thuyết phục mãi, ông mới nhận nhưng ra điều kiện: Chỉ làm một năm. Dù vậy, đến nay ông Hên đã có thâm niên 13 năm làm chủ tịch CĐ.

Khi ông Hên nhận chức chủ tịch CĐ, hoạt động phong trào tại Công ty Quảng Việt gần như là con số không, quan hệ lao động luôn tiềm ẩn nguy cơ bất ổn. Mạnh dạn thay đổi dàn cán bộ tổ CĐ vốn hoạt động trì trệ, ông Hên đã thổi một luồng sinh khí mới cho hoạt động CĐ. Lớp cán bộ mới có uy tín, tâm huyết với nghề đã giúp CĐ nắm bắt rất nhanh tâm tư, nguyện vọng CN, từ đó định hướng phong trào sát hợp với tình hình doanh nghiệp (DN).
 
Các Công đoàn cơ sở đăng ký thi đua trong phong trào “Vì người thợ”
Phong cách sống giản dị, biết lắng nghe và hết sức cầu thị đã giúp ông Hên gần gũi hơn với CN. Gặp bức xúc gì, họ đều tìm đến chủ tịch CĐ để giãi bày. Có uy tín với CN, khéo léo trong vận động đã giúp ông Hên hóa giải hầu hết bức xúc của họ, nhờ vậy hơn 10 năm nay công ty chưa bao giờ xảy ra tranh chấp. Hàng loạt chế độ đãi ngộ được hình thành tại DN hơn chục năm qua có công không nhỏ của ông Hên. Gặp vướng mắc trong việc thực hiện chế độ chính sách, ban giám đốc đều nhờ ông Hên tư vấn, hỗ trợ.

Ở Công ty Quảng Việt, nhiều CN coi ông Trần Văn Hên như người cha. Mới đây, phát hiện mình mắc bệnh tim, chị Nguyễn Thị Loan bị sốc nặng. Gia cảnh khốn khó khiến cơ hội chữa trị của chị gần như tắt hẳn. Hiểu được khó khăn ấy, ông Hên đã thảo một bức thư ngỏ dán ở các xưởng kêu gọi CN hỗ trợ. Lá thư tình cảm của chủ tịch CĐ đã gây xúc động trong tập thể lao động. “Lời nói phải đi đôi với hành động thì cán bộ CĐ mới thuyết phục được DN và CN” - ông Hên bộc bạch. 3.702/3.754 lao động tại Công ty Quảng Việt gia nhập CĐ (tỉ lệ 98,66%) đã nói lên chất lượng hoạt động, nhất là uy tín của chủ tịch CĐ.

Được tin cậy và ủng hộ

Cách đây gần chục năm, khi Công ty TNHH Mach Knit Vina (100% vốn Hàn Quốc; huyện Bình Chánh - TPHCM) chính thức đi vào hoạt động, ông Nguyễn Huy Cường, chủ tịch CĐ công ty, đã mạnh dạn đề nghị ban giám đốc xây dựng cơ chế đối thoại. Định kỳ 1 tháng/lần, những kiến nghị chính đáng, liên quan đến đời sống, việc làm của CN đều được CĐ cơ sở tập hợp, đề xuất DN giải quyết.
 
Ưu tiên hàng đầu của hai phía là chỉ giải quyết rốt ráo các vấn đề nổi cộm, liên quan đến lợi ích của số đông CN. Ý tưởng này của CĐ đã phát huy tác dụng khi mọi bức xúc của CN đều được giải quyết thỏa đáng. Chính vì tìm được tiếng nói chung ấy đời sống CN ngày càng ổn định. Nhiều CN cho biết ngoài phụ cấp thâm niên từ 3%  đến 5%/năm, công ty còn hỗ trợ thêm khoản phụ cấp nhà trọ, tiền cơm ngày chủ nhật… tổng cộng hơn 500.000 đồng/tháng. Sự chăm lo ấy giúp họ an tâm làm việc. Nỗ lực không mệt mỏi của ông Cường đã giúp Công ty TNHH Mach Knit Vina trở thành điểm sáng trong quan hệ lao động trên địa bàn huyện.

Dù mới chân ướt chân ráo làm CĐ nhưng bà Nguyễn Thị Mai Hương, Chủ tịch CĐ Công ty May Hà Giang (quận Gò Vấp - TPHCM), đã để lại dấu ấn bằng sự bản lĩnh, xông xáo. Khéo léo xây dựng quan hệ hợp tác với ban giám đốc, bà Hương đã giúp CN được hưởng chế độ đãi ngộ cao như phụ cấp đi lại, chuyên cần, năng suất. Nữ CN còn có nơi gửi con để an tâm làm việc. Được đánh giá là mẫu cán bộ CĐ năng động nhưng bà Hương rất khiêm tốn: “Anh em CN đặt niềm tin vào mình thì phải đáp lại sự tin yêu ấy của họ. Cứ làm tốt trách nhiệm, họ sẽ tin và ủng hộ”.

Chỗ dựa tinh thần

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, nhận xét: “Cán bộ CĐ cơ sở tại các DN ngoài quốc doanh là người làm công ăn lương, hoạt động kiêm nhiệm. Cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn nhưng với cái tâm trong sáng, bản lĩnh vững vàng, họ vẫn khéo léo giải quyết những vướng mắc trong quan hệ lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN; đời sống CN được chăm lo tốt hơn. Tất cả những phẩm chất ấy giúp họ trở thành chỗ dựa tinh thần của CN.

Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI