Hết lòng với nghề

Tin mới

26/04/2013 21:57

Đam mê nghề nghiệp và khả năng sáng tạo đã giúp người thợ vượt qua cản ngại, trở thành chỗ dựa vững chắc cho thợ trẻ

Ở Công ty TNHH SX Duy Lợi, anh Đỗ Trí Thảo được biết đến như một người thợ dập khuôn dễ mến, một “cây sáng kiến” của đơn vị. Năm năm làm việc tại công ty, anh đã có hơn 10 sáng kiến làm lợi hàng trăm triệu đồng. Anh là một trong những điển hình được LĐLĐ TPHCM tuyên dương trong “Tháng Công nhân” 2013 khai mạc sáng nay, 27-4.


Anh Đỗ Trí Thảo (trái), công nhân Công ty TNHH SX Duy Lợi, đang lắp ráp máy dập khuôn tại xưởng

Sáng tạo từ thực tiễn

Dám nghĩ, dám làm là tố chất để anh Thảo liên tiếp gặt hái thành công trong nghề. Hiểu được hạn chế của bản thân khi không được đào tạo qua trường lớp, trong suốt quá trình làm việc, anh Thảo luôn mày mò tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từ những người thợ đi trước.

Một trong những sáng kiến của anh Thảo được ban giám đốc và đồng nghiệp đánh giá cao là “Tích hợp khuôn dập gân, dập răng thanh giằng của võng”. Phát hiện những bất hợp lý trong quy trình sản xuất, anh Thảo mạnh dạn chế tạo khuôn máy dập, loại bỏ những công đoạn rườm rà, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn bảo đảm chất lượng sản phẩm.
Thành công trên khiến ban giám đốc bất ngờ, bởi lúc đó anh mới chân ướt chân ráo vào làm việc. Được ban giám đốc khuyến khích, anh Thảo liên tục cho ra đời hàng loạt sáng kiến có giá trị.
Năm 2012, anh đã “gây sốc” khi thực hiện thành công 3 sáng kiến có giá trị, trong đó 2 sáng kiến “Cải tiến quy trình sản xuất cụm móc chụp bạc đạn khung võng thép” và “Cải tiến công đoạn làm rãnh tay chống” được thực hiện trong thời gian ngắn.
“Sống giản dị, hòa đồng, đặc biệt là luôn hết lòng với nghề, anh Thảo là tấm gương để thợ trẻ noi theo” - ông Trương Á Xiếu, quản đốc xưởng của Công ty TNHH SX Duy Lợi, nhận xét.

Nặng nghĩa tình thầy trò

Cô Phạm Thị Mai Loan, giáo viên Trường Tiểu học Hồng Đức (quận 8 -TPHCM), được đồng nghiệp quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, tình thương dành cho học trò nghèo. Cách đây 5 năm, một lần tìm hiểu gia cảnh của học sinh, cô hết sức bàng hoàng khi biết cha của H. và T., 2 cậu học trò chăm ngoan của lớp đã qua đời vì nhiễm HIV, còn mẹ chịu cảnh lao tù.
Thương học trò thiếu tình thương của cha mẹ, cô luôn gần gũi tâm sự, động viên 2 em vượt qua khó khăn, mặc cảm để sống, học tập. “Hoàn cảnh gia đình khiến các em sống khép kín, ngại tiếp xúc với bạn bè. Chỉ có tình thương yêu của thầy cô mới có thể giúp các em xóa đi mặc cảm, hòa đồng với bè bạn. Tôi xem các em như con của mình” - cô Loan chia sẻ

Đó chỉ là 2 trong số những “học trò đặc biệt” của cô Loan trong 29 năm đứng lớp. Tấm lòng bao dung, tinh thần trách nhiệm đã giúp cô trở thành người bạn, người mẹ của những “học trò đặc biệt” như H. và T. Lòng yêu nghề cũng là động lực giúp cô vượt hàng chục cây số đưa rước học trò đi thi; bỏ tiền túi mua bảo hiểm cho học sinh nghèo. Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2012 là sự tưởng thưởng cho nỗ lực của cô Loan.

Thầy thuốc thân thiện

Đó là cách gọi mà tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Quận 1 dành cho anh Nguyễn Nguyệt Cầu, bác sĩ cấp cứu ngoại viện, phó chủ tịch Công đoàn cơ sở. Không chỉ là người khởi xướng tổ chức hội thi “Thầy thuốc trẻ, giỏi, thân thiện”, anh Cầu còn là tấm gương điển hình trong phong trào.
Quỹ thời gian hết sức eo hẹp do vừa phải theo học lớp chuyên khoa I, cộng với công việc chuyên môn bộn bề nhưng anh vẫn chủ động tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực như phong trào “Từ trái tim hồng tới nụ cười tươi”, “Thầy thuốc thân thiện”, “Thuốc Việt cho người Việt”...
Phong trào “Thuốc Việt cho người Việt” dù mới được triển khai hơn 2 tháng đã gây được tiếng vang nhất định khi làm thay đổi tư duy dùng thuốc nội trong bệnh nhân. “Thời gian đầu, lo ngại chất lượng thuốc nội nên nhiều bệnh nhân ít sử dụng. Song nhờ sự kiên trì của đội ngũ bác sĩ, họ hiểu ra và ủng hộ” - anh Cầu kể. 

Một việc làm khác rất ý nghĩa của bác sĩ Cầu là việc thành lập “Đội y bác sĩ tình nguyện quận 1”. Mỗi năm, đội tình nguyện này tổ chức khám bệnh, tặng quà cho trên 1.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. “Mỗi chuyến đi để lại trong tôi và đồng nghiệp nhiều cảm xúc. Được san sẻ khó khăn với bà con nghèo khiến tôi cảm thấy hạnh phúc” - anh Cầu tâm sự.

Xứng đáng được tôn vinh

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, khẳng định: “Óc sáng tạo, tâm huyết của người thợ không chỉ đem lại lợi ích thiết thực cho đơn vị mà còn góp phần tạo nên sức sống cho phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo do Công đoàn phát động. Với những đóng góp thầm lặng, hết lòng vì phong trào ấy, họ xứng đáng được xã hội tôn vinh và là tấm gương chothợ trẻ noi theo”.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI