“Hội thi là dịp để công nhân (CN) tìm hiểu, tiếp thu kiến thức pháp luật lao động, từ đó hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình để hành xử đúng luật”. Đây là cảm nhận của CN Trần Thị Thúy An (đội tuyển LĐLĐ quận Thủ Đức - TPHCM) khi tham dự vòng chung kết hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho CN các khu nhà trọ vừa được LĐLĐ TPHCM tổ chức ngày 10-1.


Cổ động viên các đội tại hội thi do LĐLĐ TPHCM tổ chức


Cách tuyên truyền hiệu quả

Với mong muốn đưa kiến thức pháp luật đến gần hơn với CN, nhất là CN tổ tự quản tại các khu nhà trọ, LĐLĐ các quận, huyện đã có những cách làm rất năng động, thu hút đông đảo CN học luật và đến với hội thi.

Thủ Đức là một trong những địa bàn có đông CN nhập cư. Hôm diễn ra hội thi tại khu phố 3, phường Bình Chiểu, ngoài 21 thí sinh, còn có hơn 100 CN đến cổ vũ tạo khí thế hết sức sôi nổi. Một điều rất thú vị tại hội thi là khi có thí sinh “không thuộc bài”, lập tức cổ động viên ào lên “nhắc bài”.

Sôi nổi không kém là hội thi tổ chức tại 6 xã có đông CN nhập cư trên địa bàn huyện Hóc Môn - TPHCM, thu hút hơn 200 CN tham gia và một lực lượng cổ động viên hùng hậu. Thí sinh của các xã Tân Thới Nhì, Bà Điểm đều đến rất sớm để tranh thủ ôn lại kiến thức. Ông Lê Văn Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Hóc Môn – TPHCM, cho biết: “Khi có thí sinh khiếm khuyết về kiến thức, ban tổ chức sẽ giải thích, bổ sung cặn kẽ. Điều này vừa giúp thí sinh hiểu rõ nội dung các quy định; đồng thời cũng là một cách tuyên truyền rất hiệu quả đối với lực lượng CN là cổ động viên”.

Chủ nhà trọ, doanh nghiệp ủng hộ

Một nội dung được lồng ghép trong hội thi là tìm hiểu kiến thức về thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Việc này không chỉ giúp hội thi bớt khô khan mà còn giúp CN hào hứng hơn, được doanh nghiệp và chủ nhà trọ tán thành. Tại huyện Bình Chánh- TPHCM, khi cán bộ LĐLĐ huyện phát tài liệu cho CN, nhiều chủ nhà trọ đã hỏi xin để tham khảo. Nhiều người đã nhiệt tình giúp đỡ mặt bằng để tổ chức hội thi. Một chủ nhà trọ cạnh KCN Lê Minh Xuân nhận xét: “Một bộ phận lớn CN nhập cư còn thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Do đó, đây là cơ hội để họ vừa nâng cao kiến thức vừa nâng cao ý thức xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp”.

Tại khu nhà trọ của Công ty Đại Dũng (huyện Bình Chánh), được sự khuyến khích của ban giám đốc, toàn bộ 100 CN đều dự thi cấp cơ sở. Hôm diễn ra hội thi cấp TP, không chỉ tạo điều kiện về thời gian cho CN dự thi, giám đốc công ty còn hỗ trợ tiền ăn và tiền xe (300.000 đồng/người) cho CN. Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Bình Chánh, cho biết ngoài cẩm nang do LĐLĐ huyện phát ra, nhiều doanh nghiệp có CN dự thi còn tự tìm thêm tài liệu để hỗ trợ CN nâng cao kiến thức.

Hiểu luật để tự bảo vệ

Tại vòng chung kết hội thi cấp TP, 8 đội tuyển đã tranh tài sôi nổi. Đặc biệt, ở 3 phần thi tự giới thiệu, kiến thức pháp luật và văn minh đô thị, các thành viên trong ban giám khảo rất bất ngờ trước sự am hiểu tận tường của thí sinh.

Vượt trội các đội khác ở sự chuẩn bị, hai đội LĐLĐ quận Thủ Đức  và LĐLĐ quận Bình Tân - TPHCM đã khẳng định ưu thế rõ rệt ở phần thi cuối và cùng đến đích với điểm số ngang nhau (60 điểm). Kém hai đội về nhất một điểm, LĐLĐ huyện Củ Chi-TPHCM đoạt giải ba. Thí sinh Đinh Thị Trà (LĐLĐ quận Thủ Đức) nói: “Từ sự chuẩn bị cho hội thi này, chúng tôi đã tìm hiểu và nắm vững các quy định của pháp luật lao động. Điều này không chỉ giúp giành giải tại hội thi mà còn giúp chúng tôi tiếp cận kiến thức pháp luật một cách bài bản hơn, không hành xử tùy tiện”.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Đưa kiến thức pháp luật đến công nhân

Sau 2 tháng phát động, hội thi cấp cơ sở đã thu hút hơn 1.000 thí sinh từ 576 tổ CN tự quản trên địa bàn 8 quận, huyện của TP tham dự. Sự ủng hộ của chủ nhà trọ, doanh nghiệp; sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các thí sinh đã tạo nên sự hấp dẫn cho hội thi từ cơ sở đến cấp TP. Đưa kiến thức pháp luật sâu rộng đến với CN khu nhà trọ, tổ chức hội thi là cách để CN hiểu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của mình.

Bài và ảnh: KHÁNH LINH