Ngày 2-6, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam - đã tới Bắc Ninh và Bắc Giang nắm tình hình và thăm, động viên, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại 2 tỉnh. Cùng đi có ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Ban của Tổng Liên đoàn.

Hỗ trợ 3,4 tỉ đồng để Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch và chăm lo công nhân - Ảnh 1.

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao hỗ trợ cho LĐLĐ tỉnh Bắc Giang 1 tỉ đồng

Tại 2 tỉnh, ông Nguyễn Đình Khang đã tiếp tục trao hỗ trợ tiền và hiện vật của Tổng LĐLĐ Việt Nam trao cho LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh và LĐLĐ tỉnh Bắc Giang (mỗi tỉnh 1 tỉ đồng) để chăm lo cho công nhân lao động bị nhiễm bệnh, thuộc diện cách ly và gặp khó khăn do ảnh hưởng đời sống, việc làm bởi Covid-19.

Đây là lần thứ 3, từ đầu đợt dịch, Tổng LĐLĐ Việt Nam trực tiếp trao hỗ trợ tới công nhân lao động hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Hỗ trợ 3,4 tỉ đồng để Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch và chăm lo công nhân - Ảnh 2.

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao cho hỗ trợ LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh 1 tỉ đồng

Tại tỉnh Bắc Ninh, trao đổi với đoàn công tác, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, cho biết toàn tỉnh hiện có 873 ca mắc Covid-19 tại 8/8 huyện, thị xã thành phố. Có 6.168 trường hợp F1, gần 43.283 trường hợp F2. Trong đó có gần 300 ca mắc Covid-19 là đoàn viên, người lao động. Riêng trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có 218 ca là công nhân, lao động, 35 ca ở doanh nghiệp của 5/10 khu công nghiệp và 20 doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp.

Đời sống công nhân lao động gặp nhiều khó khăn. Do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, số lượng công nhân không được đi làm, phải ngừng việc ngày càng tăng lên. Hiện nay, vấn đề lo ngại nhất của tỉnh là dịch bệnh từ cộng đồng có thể xâm nhập vào khu công nghiệp. Điều đó có thể dẫn đến có thêm nhiều người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hỗ trợ 3,4 tỉ đồng để Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch và chăm lo công nhân - Ảnh 3.

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao cho Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan 500 triệu đồng ủng hộ

Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan bày tỏ mong muốn Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục đề xuất với Chính phủ có giải pháp căn cơ, tháo gỡ khó khăn cho đội ngũ công nhân, lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn tích cực tuyên truyền, vận động công nhân, lao động chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cảm ơn sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương tới đoàn viên, công nhân lao động đang làm việc trên địa bàn. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, ông Nguyễn Đình Khang đã trao cho tỉnh Bắc Ninh số tiền 500 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã đến thăm và trao 200 triệu đồng hỗ trợ tới Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).

Cũng trong sáng 2-6, làm việc với Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Dương Đức Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, cho biết hiện nay, điều đáng mừng là dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh Bắc Giang đã có dấu hiệu hạ nhiệt với số ca mắc ngày càng giảm, chủ yếu trong các khu cách ly. Toàn tỉnh hiện có 2.500 bệnh nhân Covid-19.

Hỗ trợ 3,4 tỉ đồng để Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch và chăm lo công nhân - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đình Khang đã trao hỗ trợ 500 triệu đồng của tổ chức Công đoàn tới lãnh đạo tỉnh Bắc Giang để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang, thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã "giữ chân" 67.000 công nhân, lao động ngoại tỉnh ở lại trên địa bàn mà không về quê để hạn chế việc lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Tỉnh cũng như cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, chăm lo cho công nhân, lao động tại các khu nhà trọ để họ có đời sống ổn định. Mặc dù đây là một áp lực rất lớn đối với tỉnh Bắc Giang.

Tỉnh ủy Bắc Giang đánh giá cao vai trò của các cấp công đoàn tỉnh đã tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, có nhiều sáng kiến, sáng tạo như thành lập 29 "siêu thị 0 đồng" nhằm chăm lo tốt cho công nhân, lao động trong các khu vực phong tỏa.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Khang đã trao hỗ trợ 500 triệu đồng của tổ chức Công đoàn tới tỉnh Bắc Giang để chăm lo chung cho nhân dân toàn tỉnh. Sau đó, thăm, làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) Đoàn công tác cũng đã trao 200 triệu đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Đảm bảo nhu cầu thiết yếu của công nhân lao động trong khu cách ly, phong tỏa

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh các cấp công đoàn cần đảm bảo nhu cầu thiết yếu của công nhân lao động trong khu phong tỏa, cách ly, không để sót, đồng thời tránh bị trục lợi chính sách. Căn cứ trên hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp công đoàn cần tiếp tục sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, linh hoạt trong việc triển khai, thực hiện chính sách nhằm chăm lo thiết thực cho người lao động.

"Chính sách thì không phân biệt, nhưng trước mắt cần quan tâm, ưu tiên trước đến lao động ngoại tỉnh, vì đây là những người khó khăn hơn cả. Lao động trong tỉnh còn có mớ rau, con gà nuôi được, còn lao động ngoại tỉnh đơn thuần là ở nhà trọ, sảy nhà ra thất nghiệp"- ông Nguyễn Đình Khang nói.

Văn Duẩn