Liên quan đến việc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong tại tỉnh Trà Vinh cho hơn 10.000 công nhân (CN) nghỉ việc ngay cận Tết Nguyên đán, ngày 31-1, trao đổi với báo chí, bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trà Vinh, cho biết đến thời điểm hiện tại cũng đã có rất nhiều công ty trong và ngoài tỉnh như ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An…. liên hệ để nhận lao động bị thôi việc tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong. "Số lượng lao động họ cần rất lớn. Tuy nhiên, trước mắt sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp trong tỉnh vì đang cần đến 7.000 lao động. Hiện nay các công nhân đã nghỉ về quê ăn Tết. Qua Tết, chúng tôi sẽ hướng dẫn người lao động (NLĐ) tìm việc mới", bà Hà nói.

Giới thiệu việc làm mới cho 10.000 công nhân mất việc tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong - Ảnh 1.

Công nhân của Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong hiện rất lo lắng vì qua Tết sẽ bị mất việc

Như Báo Người Lao động đã thông tin, ngày 29-1, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong thông báo cho 10.142 CN  thôi việc. Nguyên nhân do công ty đối tác tại Mỹ bị phá sản, khiến gần 70% lượng hàng xuất khẩu của công ty không được tiêu thụ. Thông tin này khiến nhiều CN hoang mang và hụt hẫng, bởi chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các ban chức năng nắm chắc tình hình, làm rõ nguyên nhân, đối chiếu với các quy định để có phương án hành xử pháp lý phù hợp. LĐLĐ tỉnh đã thành lập các đoàn công tác đến các công ty để hỗ trợ Công đoàn (CĐ) giải quyết vụ việc. Qua giải quyết, Ban Giám đốc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đã thống nhất thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động theo pháp luật. Cụ thể, trả thưởng Tết 2019, trả lương tháng 1 và tháng 2, chi trả chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc, chốt sổ BHXH, hướng dẫn NLĐ làm thủ tục hưởng chế độ BHXH, BHTN. Riêng 627 nữ CN trong thời gian thai sản không thuộc diện cắt giảm.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp Trung tâm Giới thiệu việc làm, Ban Quản lý Khu Kinh tế nắm nhu cầu lao động trên địa bàn tỉnh, nhất là KCN Công nghiệp Long Đức (đang cần khoảng 6.000 lao động), để hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ tìm việc mới.

Công ty TNHH Giày Da Mỹ Phong là doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% của Đài Loan (Trung Quốc) được thành lập ở tỉnh Trà Vinh từ năm 2005, chủ yếu sản xuất giày nữ xuất khẩu qua thị trường Âu Mỹ. Công ty có 3 phân xưởng đặt tại huyện Tiểu Cần và huyện Trà Cú, lúc sản xuất kinh doanh thuận lợi, thu nhận hơn 28.000 công nhân vào làm việc, nhưng thời điểm hiện chỉ còn trên 19.000 công nhân và hơn một nửa trong số này phải nghỉ việc từ tháng 2 tới.

Tin-ảnh: Lê Khánh