Hoạt động CĐ TPHCM: Sáng tạo, có chiều sâu

Tin mới

10/10/2012 23:16

Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những chuyển biến tích cực trong phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn TPHCM, nhất là các hoạt động: Tháng Công nhân, Giải thưởng 28-7, chương trình tặng vé xe Tết, phát triển đoàn viên Công đoàn...


Lãnh đạo Thành ủy và LĐLĐTP tiễn công nhân về quê ăn Tết năm 2012. Chương trình “Vé xe Tết cho công nhân về quê”
do LĐLĐ TPHCM tổ chức được đông đảo doanh nghiệp hưởng ứng.
Ảnh: KHÁNH CHI

Báo cáo với Tổng LĐLĐ Việt Nam tại buổi làm việc sáng 10-10 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn (CĐ) TPHCM và Nghị quyết 20/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, Ban Thường vụ LĐLĐ TP cho biết nhiệm kỳ 2008-2013, các cấp CĐ TP đã bám sát chức năng nhiệm vụ; liên tục đổi mới, sáng tạo đưa phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ đi vào chiều sâu, thật sự là chỗ dựa tin cậy của CNVC-LĐ.

Cùng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang khu vực ngoài Nhà nước, LĐLĐ TP đã tập trung phát triển CĐ khu vực ngoài Nhà nước, đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ) một cách hiệu quả; tham gia giải quyết tranh chấp, ngừng việc; giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật lao động; kịp thời kiến nghị ban hành nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và NLĐ. Từ thực tiễn TPHCM, các cấp CĐ TP đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến có giá trị để sửa đổi Bộ Luật Lao động,
Luật CĐ...

Đặc biệt, hoạt động CĐ TP luôn đổi mới, sáng tạo với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để tập hợp, chăm lo cho NLĐ. Nổi bật là “Tháng Công nhân” đã trở thành ngày hội của công nhân lao động TP; Giải thưởng 28-7 tôn vinh cán bộ CĐ cơ sở dấn thân vì NLĐ; ôn lý thuyết, luyện tay nghề, xếp bậc thợ để công nhân có điều kiện thương thảo tiền lương với người sử dụng lao động; chương trình tặng vé xe Tết cho công nhân đã tạo được sự đồng thuận cao của chủ doanh nghiệp và NLĐ.
Các cấp CĐ TP cũng đã khởi xướng và đi đầu trong việc vận động doanh nghiệp, chủ nhà trọ hỗ trợ, chăm lo cho NLĐ; phối hợp với ngành điện triển khai việc bán điện sinh hoạt đúng giá cho công nhân ở trọ... Với việc triển khai Nghị quyết 46 về thành lập CĐ cơ sở và phát triển đoàn viên tại các doanh nghiệp đủ điều kiện, đến nay, LĐLĐ TP đã đạt mốc 1 triệu đoàn viên. Bài học kinh nghiệm rút ra, theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, là phải dự báo chính xác tình hình, bám sát đời sống CNVC-LĐ, định hướng hoạt động sát sườn, đáp ứng đòi hỏi của CNVC-LĐ.
Đánh giá cao những chuyển biến tích cực, có chiều sâu của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP, ông Hoàng Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, lưu ý: Nhiệm kỳ 2013-2018, ngoài kiện toàn bộ máy, nâng chất hoạt động CĐ, nhiệm vụ trọng tâm của CĐ các cấp là phải làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, ngoài chuẩn hóa trình độ đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách, CĐ cấp trên phải tăng cường hoạt động tư vấn, hỗ trợ CĐ cơ sở thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cũng cần đổi mới phương thức hoạt động, nhân rộng các mô hình tập hợp đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh.
VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI