Hoạt động nữ công khởi sắc

Tin mới

22/11/2012 21:53

Định hướng sát sườn với đời sống nữ công nhân đã giúp hoạt động nữ công Công đoàn cơ sở khởi sắc, đáp ứng nguyện vọng người lao động

“Số tiền này là tấm lòng của tập thể lao động dành cho cháu Nhã Thi. Mong cháu vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo để có thể tiếp tục đến trường” - chia sẻ của bà Phạm Ngọc Lan, Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Công đoàn (CĐ) Công ty Dinsen Việt Nam (quận Bình Tân - TPHCM), khiến chị Huỳnh Thị Hương hết sức xúc động. Siết chặt tay người cán bộ CĐ, chị Hương nghẹn ngào: “Lúc khó khăn, thiếu thốn, em mới thấm thía được cái tình của đồng nghiệp, của CĐ”.

Sẻ chia để vượt khó

Được các cô chú đồng nghiệp của mẹ đến thăm, tặng quà, gương mặt cháu Thi hết sức rạng rỡ. Chứng kiến hình ảnh này, thân nhân nhiều bệnh nhân ở khoa thận, máu, nội tiết Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng không khỏi xúc động. Cách đây không lâu, hay tin con gái bị suy thận mãn, phải chữa trị tốn kém, vợ chồng chị Hương hết sức lo lắng. Đồng lương công nhân (CN) eo hẹp khiến hy vọng chữa dứt bệnh cho con của anh chị càng mờ mịt. Hiểu được khó khăn ấy của họ, ban nữ công CĐ cơ sở đã vận động tập thể CN đóng góp.
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM,
trao giải cho các thí sinh dự hội thi thợ giỏi do
Công đoàn Công ty TNHH Proking Tex tổ chức. Ảnh: KHÁNH CHI
 
Những lời lẽ thật xúc động trong bức thư ngỏ của CĐ cơ sở đã nhận được sự đồng cảm từ tập thể lao động. Của ít lòng nhiều, từng CN lặng lẽ trích lương hỗ trợ chi phí chữa trị cho cháu Thi. 30 triệu đồng là số tiền không lớn nhưng đầy ắp tình người. “Con tôi có thêm cơ hội sống chính nhờ sự sẻ chia hết sức chân tình ấy” - chị Hương bộc bạch.
 
Cũng với tinh thần đó, tập thể CN đã đóng góp ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp cháu Lâm Chấn Khang, con CN Nguyễn Thị Bé Ngân, mổ tim. Bà Phạm Ngọc Lan cho biết: “Công ty có hơn 5.000 CN thì có 80% là lao động nữ; đời sống của phần lớn CN rất khó khăn, nhất là CN có con nhỏ, mắc bệnh hiểm nghèo. Từ thực tế ấy, khi xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm, CĐ cơ sở dồn sức cho các hoạt động chăm lo cho đối tượng này, xem đó là cách tập hợp người lao động (NLĐ) hiệu quả nhất”.
 
Từ những định hướng sát sườn ấy, cách đây không lâu, trước tình trạng nhiều nữ CN có con nhỏ đột xuất nghỉ việc do hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng đến sản xuất, ban nữ công CĐ cơ sở đã đề xuất giám đốc hỗ trợ các đối tượng này (nhiều nhất là 2 lần/năm). Quỹ tương trợ nội bộ cũng ra đời từ đó nhằm chăm lo cho các trường hợp khó khăn đột xuất.

Năng động từ việc nhỏ

Đến thăm các xưởng sản xuất của Công ty Ampfield (KCN Tân Bình), nhiều cán bộ Ban Nữ công LĐLĐ TP đều thích thú với mô hình “Tủ thuốc CN” do CĐ triển khai. Chia sẻ ý tưởng này, bà Võ Thị Sáu, chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Công ty có phòng y tế riêng nhưng một bộ phận nhỏ CN thường có tâm lý e ngại đến khám.
 
Việc hình thành tủ thuốc thông thường ở các xưởng sẽ giúp CN đỡ mất thời gian đi lại, cán bộ CĐ cơ sở cũng có cơ hội gặp gỡ, thăm hỏi CN”. Hai năm trở lại đây, các chuyến đi nghỉ mát dài ngày do CĐ tổ chức thu hút đông đảo nữ CN tham gia. Không chỉ được chăm lo chu đáo nơi ăn chốn ở, họ còn được CĐ tạo điều kiện giao lưu, kết bạn.
 
Chủ động nắm bắt tâm lý và tổ chức các hoạt động phù hợp, đáp ứng nhu cầu của số đông CN đã giúp hoạt động nữ công CĐ Công ty Proking Tex (100% vốn nước ngoài; quận Bình Tân) trở nên hấp dẫn đối với NLĐ. Bà Trần Thị Phương Thảo, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Cái khó của hoạt động CĐ ngoài quốc doanh chính là hạn hẹp về thời gian. Số đông CN thường thích tăng ca để có thêm thu nhập hơn là tham gia hoạt động CĐ. Muốn thu hút họ tham gia, đòi hỏi hoạt động CĐ phải thiết thực, gắn với quyền lợi thiết thân của họ”.
 
Với sự năng động ấy, các hoạt động thi tay nghề, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, hội thi ảnh “Mái ấm gia đình” thu hút rất đông đoàn viên tham gia. Proking Tex cũng là doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống NLĐ khi ngoài các chế độ quy định, CĐ còn chăm lo thêm cho các nữ CN. Tùy theo thâm niên, CN mới sinh được hỗ trợ từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng.

Bà Phạm Thị Hoa, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TPHCM, khẳng định: Ở các doanh nghiệp có đông lao động nữ, hoạt động nữ công đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Để thu hút đoàn viên, đòi hỏi hoạt động nữ công phải sáng tạo, định hướng phù hợp, đặc biệt là đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nữ CN.

THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI