xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Học Bác làm điều hay

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Thiết thực học Bác, mỗi cá nhân, đơn vị cố gắng làm tốt công việc hằng ngày với tình thương và trách nhiệm dành cho học sinh, người bệnh

Dạy học cho trẻ chậm phát triển là công việc vô cùng vất vả, thế nhưng nhiều năm qua, các cô giáo Trường Giáo dục Chuyên biệt Tương Lai (quận 1, TP HCM) vẫn gắn bó, yêu nghề. Trường Giáo dục Chuyên biệt Tương Lai là một trong 132 điển hình được tuyên dương "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2016 - 2020 do LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức sáng nay, 5-6.

Yêu nghề, nhẫn nại

Trường Giáo dục Chuyên biệt Tương Lai hiện nuôi dưỡng 70 em từ 3 đến 18 tuổi. Trẻ được gửi ở trường đều mắc chứng tự kỷ, chậm phát triển, bại não.

Chúng tôi đến thăm trường đúng vào giờ ăn sáng của các bé và chứng kiến cảnh các cô luôn bận rộn khi chăm sóc, bởi có bé tự ăn được nhưng cũng có bé phải cần các cô đút và lau dọn thức ăn rơi vãi. Rất ít khi thấy các cô ngơi tay, song ai cũng cố gắng hết sức với sự nhẫn nhịn và lòng yên thương trẻ.

Học Bác làm điều hay - Ảnh 1.

Cô giáo Trường Giáo dục Chuyên biệt Tương Lai với các em học sinh kém may mắn

Cô Trần Thị Phương Nam, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) trường, cho biết công việc của giáo viên nơi đây rất vất vả. Nhiều em đã 12, 13 tuổi nhưng trí tuệ còn thua trẻ lên 5, thậm chí không thể tự vệ sinh được, các cô phải giúp. Khi một cháu lên cơn thì không chỉ cô giáo mà cả hiệu trưởng, hiệu phó và bảo vệ cũng phải phụ giúp một tay. Hằng ngày, các cô phải có mặt từ lúc 6 giờ 30 phút để chuẩn bị cho trẻ ăn sáng, rồi vệ sinh, dạy học, ăn trưa… Những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất cần sự nhẫn nại của giáo viên. Một ngày làm việc mệt nhọc của các cô kết thúc lúc 17 giờ nhưng nếu phụ huynh đến đón con trễ, các cô cũng phải chờ và chỉ ra về khi các em đều đã về nhà.

Dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, song các cô vẫn liên tục cho ra đời nhiều sáng kiến chăm sóc, nuôi dạy các cháu. Trong đó, nổi bật là sáng kiến "Tổ chức các hoạt động lễ hội tại trường giúp trẻ khuyết tật phát triển và hòa nhập cộng đồng".

Đề tài khi được triển khai đã mang lại hiệu quả cao, giúp trẻ phát triển nhận thức và mạnh dạn hòa nhập cộng đồng. Các hoạt động lễ hội cũng là cơ hội để phụ huynh giao lưu và chia sẻ cách chăm sóc, nuôi dạy các cháu tại gia đình. Qua đó, cũng tạo mối quan hệ mật thiết, gần gũi giữa phụ huynh học sinh với nhà trường.

Sự hài lòng của người bệnh là thước đo

Hài lòng khi đến, tin tưởng khi ra về là điều đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên Trung tâm Y tế quận 1 (TP HCM), làm được cho bệnh nhân khi đến khám tại trung tâm.

Để có được điều đó, năm 2019, CĐ Trung tâm Y tế quận 1 đã phát động phong trào thi đua "Tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh" gắn với chủ đề "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân" gắn với 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. Theo đó, mỗi nhân viên y tế tự nhận xét những khuyết điểm, hạn chế trong sổ đăng ký và tự đề ra cách khắc phục. Chẳng hạn, phải cười thân thiện trong khi giao tiếp với đồng nghiệp và người bệnh, không đi làm trễ, mạnh dạn trong việc phê và tự phê. Những cách hành xử tưởng chừng nhỏ nhặt ấy khi được khắc phục không chỉ xây dựng quan hệ hòa nhã, thân thiện giữa người bệnh với nhân viên y tế, giữa đồng nghiệp, mà còn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh" - bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, Chủ tịch CĐ Trung tâm Y tế quận 1, chia sẻ.

Bên cạnh đó, trung tâm còn làm tốt công tác phòng chống HIV/AIDS, qua đó góp phần tạo được sự ổn định, giảm tệ nạn xã hội do người nghiện gây ra; không để xảy ra tử vong do dịch bệnh, ngộ độc tập thể lớn trên địa bàn quận. Ông Lê Thanh Mẫn - một người dân ngụ đường Lê Thánh Tôn, quận 1 - nhận xét: "Đến Trung tâm Y tế quận 1, tôi đặc biệt hài lòng với sự nhiệt tình và khả năng chuyên môn của đội ngũ y - bác sĩ nơi đây. Họ thực sự tạo niềm tin cho bệnh nhân với chất lượng dịch vụ ở đây".

Quận Gò Vấp: Hàng ngàn CNVC-LĐ tiêu biểu được tôn vinh

Sáng nay (5-6), LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM sẽ tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ quận (giai đoạn 2015 - 2020). Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ CNVC-LĐ, 5 năm qua, LĐLĐ quận đã liên tục tổ chức các đợt cao điểm thi đua, qua đó có hơn 2.945 lượt đơn vị hưởng ứng triển khai thực hiện. Nhiều phong trào thi đua đạt hiệu quả cao như: "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; "Học tập nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"; "Thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, chống lãng phí, chống các tệ nạn xã hội" ...

Kết quả, đội ngũ CNVC-LĐ quận đã thực hiện 4 công trình, tổng giá trị đầu tư 232 tỉ đồng; phát huy 120 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học, làm lợi và tiết kiệm cho cơ quan, đơn vị doanh nghiệp hàng chục tỉ đồng.

T.Nga

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo