Học bổng nghĩa tình

Tin mới

22/05/2014 21:36

Việc duy trì học Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh sẽ tiếp thêm động lực cho con CNVC-LĐ khó khăn đến lớp

“Qua 20 năm hình thành và phát triển, Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã góp phần san sẻ khó khăn, tiếp sức cho con CNVC-LĐ khó khăn đến lớp. Tuy nhiên, việc duy trì và xây dựng quỹ đang gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi các cấp Công đoàn (CĐ) phải năng động, sáng tạo hơn để quỹ tiếp tục là chỗ dựa tinh thần cho con CNVC-LĐ” - bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, phát biểu như vậy tại buổi tọa đàm “Vai trò của các cấp CĐ trong việc tổ chức thực hiện và nâng cao hiệu quả chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh” do Ban Nữ công LĐLĐ TP tổ chức mới đây.

Khó tìm nguồn vận động

Đây là thách thức lớn nhất các cấp CĐ đối diện trong quá trình xây dựng quỹ. Trước nay, quỹ được hình thành chủ yếu do doanh nghiệp (DN), người lao động (NLĐ) đóng góp hoặc từ các nguồn khác (bán phế liệu, căng-tin). Đại diện nhiều CĐ cấp trên nhìn nhận: “Kinh tế khó khăn khiến việc vận động thêm nhiêu khê, bởi DN còn phải lo nhiều việc khác trong khi thu nhập của NLĐ có nơi còn bấp bênh”.

Em Lê Huỳnh Thanh Tùng (bìa trái) - ngụ xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP HCM - được học bổng Nguyễn Đức Cảnh tiếp sức
Em Lê Huỳnh Thanh Tùng (bìa trái) - ngụ xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP HCM - được học bổng Nguyễn Đức Cảnh tiếp sức

Dẫn chứng ngay tình hình thực tế tại các đơn vị, ông Trần Lê Duy Sơn, Phó Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Dệt may Gia Định, cho biết do  không kiếm được nguồn vận động nên nhiều CĐ cơ sở đành phải thu của NLĐ 5.000 đồng/tháng. “Sắp tới, các CĐ cơ sở dự định nâng mức thu lên 10.000 đồng/tháng nhưng vẫn còn e ngại. Ở cấp tổng công ty càng khó hơn khi ban chấp hành phải chắt chiu các khoản chi phí khác để bù đắp cho quỹ” - ông Sơn, than thở. Đồng tình với ý kiến này, bà Nguyễn Ngọc Trang, Trưởng Ban Nữ công CĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, băn khoăn: “DN gặp khó thì NLĐ cũng không dễ thở, do vậy việc vận động NLĐ nâng mức đóng góp cho quỹ càng khó khăn gấp bội”. Bà Trang cũng cho biết mỗi năm NLĐ phải đóng khoảng 10 loại quỹ tự nguyện nên việc kêu gọi họ đóng góp thêm cho quỹ học bổng không khéo sẽ “làm khó” họ. Bà Nguyễn Thị Gái, Phó Chủ tịch CĐ ngành Giáo dục TP HCM, phản ánh việc vận động xây dựng quỹ học bổng tại các đơn vị ngoài công lập cực kỳ khó khăn. “Nhiều đơn vị không tuyển sinh được, đứng trước nguy cơ đóng cửa, việc làm của NLĐ không bảo đảm thì khó đề cập chuyện vận động quyên góp xây dựng Quỹ Học  bổng Nguyễn Đức Cảnh”.

Xoay xở đủ cách

Thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, thách thức song đại diện CĐ các cấp vẫn trình bày nhiều ý tưởng mới và hiến kế để xây dựng Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh. “Với mục tiêu chăm lo cho con CNVC-LĐ, hàng chục năm qua, các cấp CĐ TP đã nỗ lực xây dựng quỹ. Với truyền thống năng động, sáng tạo vốn có, chắc chắn chúng ta cũng sẽ tìm ra được giải pháp thiết thực để duy trì” - bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó Ban Nữ công LĐLĐ TP, bày tỏ.

Thực tế, dù gặp khó khăn không nhỏ nhưng nhiều đơn vị vẫn cố gắng xoay xở bằng nhiều cách để duy trì quỹ, như: Nuôi heo đất, tổ chức các chương trình văn nghệ, bán phế liệu. Điển hình như CĐ ngành Giáo dục TP, ngoài tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác còn tổ chức hội thi ẩm thực để gây quỹ học bổng. Năng động không kém là LĐLĐ quận 1, TP HCM. Bà Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết nhiều CĐ cơ sở đã chủ động gây quỹ bằng cách đề nghị chủ DN cho khai thác nguồn phế liệu để bán. Ở một số nhà hàng khách sạn, CĐ cơ sở xin thanh lý nguồn chăn, drap, gối cũ để có thêm nguồn chăm lo cho con CNVC-LĐ. Tiếp sức cho cơ sở, LĐLĐ quận 1 cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: hội thi cắm hoa, vẽ tranh... để gây quỹ học bổng.

Từ thực tế khó khăn của CĐ các cấp, bà Nguyễn Thị Bạch Lan, Chủ tịch CĐ Saigon Tourist, kiến nghị: “2% kinh phí CĐ do DN đóng là để chăm lo cho NLĐ. Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh cũng là một hình thức chăm lo cho con CNVC-LĐ khó khăn. Do vậy, LĐLĐ TP nên xem xét trích từ nguồn này để xây dựng quỹ”. Bà Nguyễn Ngọc Trang, Trưởng Ban Nữ công Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, đề nghị LĐLĐ TP HCM cho các cấp CĐ được trích nguồn lãi kết dư kinh phí CĐ hằng năm và lợi nhuận cổ tức do CĐ đứng tên để gây quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh.

Khó khăn đến mấy, các cấp CĐ vẫn nỗ lực đa dạng hóa nguồn vận động nhằm gây quỹ học bổng chăm lo cho con CNVC-LĐ, nỗ lực ấy rất đáng trân trọng. LĐLĐ TP ghi nhận khó khăn của CĐ các cấp và sẽ xây dựng cơ chế phù hợp để tạo nguồn cho quỹ, tiếp tục động viên con CNVC-LĐ đến lớp.

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI