"Gia cảnh khó khăn nên em luôn dặn lòng phải cố gắng thật nhiều trong học tập để cha mẹ an tâm làm việc. Em mong muốn mình học thật giỏi và đi làm để có tiền chữa bệnh cho ba" - em Nguyễn Kim Quỳnh Hương, giải ba môn sinh học cấp TP, chia sẻ tại chương trình giao lưu con công nhân (CN) vượt khó, học giỏi do Công đoàn Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn tổ chức mới đây.

Vươn lên từ khó khăn

Cha của Hương, anh Nguyễn Kim Vũ, CN Công ty CP Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn, đang mắc bệnh hiểm nghèo. Mẹ em bán tạp hóa tại nhà nên thu nhập rất bấp bênh. "Mấy năm nay, thu nhập của tôi dành hết cho việc chữa bệnh nên 2 đứa nhỏ thiệt thòi, thiếu thốn đủ thứ. Là chị lớn nên Hương rất ý thức trong học tập, nhờ vậy, vợ chồng tôi chưa bao giờ phải nhắc nhở con. Cháu Hương chính là nguồn động viên lớn nhất của gia đình" - anh Vũ kể. Không chỉ học giỏi, Hương còn giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà và trông nom tiệm tạp hóa của gia đình. Ước mơ của cô bé học lớp 12 Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp, TP HCM) là đậu vào ngành Công nghệ sinh học - Trường ĐH Nông Lâm TP HCM.

Cũng nỗ lực vượt khó như Hương là Nguyễn Vũ Thu Quỳnh. Quỳnh đã đoạt giải ba môn văn cấp TP năm 2019. Cha của Quỳnh - anh Nguyễn Thanh Vũ - là CN Công ty CP Dệt lưới Sài Gòn, thu nhập rất bấp bênh. Mẹ Quỳnh may quần áo tại nhà nên tiền công chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình. Thương ba mẹ vất vả nên Quỳnh tự học, không dám xin tiền học thêm như các bạn. "Những bài học ở lớp, em đều xem lại để củng cố kiến thức và tranh thủ xem trước bài mới để lên lớp tiếp thu nhanh. Để học giỏi môn văn, em đọc nhiều sách và tranh thủ xem báo để nắm bắt thời sự cũng như các vấn đề nóng của xã hội" - Quỳnh tâm sự. Ở nhà, Quỳnh còn là người chị đảm đang khi mỗi ngày thay cha mẹ nhắc nhở, kèm cặp em gái học tập. Mong ước của em là thi đậu vào ngành Truyền thông đa phương tiện - Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP HCM.

Học bổng nghĩa tình - Ảnh 1.

Bà Trịnh Thị Thanh Mai, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức TP HCM, trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con công chức, viên chức - lao động

Niềm tự hào của cha mẹ

38 con công chức, viên chức - lao động được Công đoàn Viên chức TP HCM trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh mới đây đều có gia cảnh hết sức khó khăn. Tuy nhiên, điều đáng quý ở các em là tinh thần vượt khó để vươn lên trong học tập.

Điển hình như em Nguyễn Thị Thanh An, con anh Nguyễn Thái Bình - nhân viên bảo vệ của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Anh Bình làm việc xa nhà, vợ làm CN lại nuôi con nhỏ nên hoàn cảnh gia đình khá đơn chiếc. Mới 12 tuổi nhưng cô bé Thanh An đã tỏ ra chững chạc hơn bạn bè cùng trang lứa. Không có cha kề bên, mẹ không có thời gian chỉ dạy nhưng 6 năm liền An đều là học sinh giỏi. Chứng kiến sự hân hoan của con gái khi được xướng tên lên nhận học bổng, anh Bình rất hạnh phúc. "Cả nhà rất vui. Với khoản tiền này, vợ chồng tôi sẽ mua cho con đồng phục, cặp và giày mới. Học bổng Nguyễn Đức Cảnh không chỉ tiếp sức cho An mà còn là động lực cho cả nhà cùng cố gắng" - anh Bình trải lòng.

Niềm vui còn mãi trong lòng cậu bé Nguyễn Hoàng Quang Trí, học sinh Trường Tiểu học Kỳ Đồng (quận 3). Mẹ Trí là chị Nguyễn Thị Bích Thủy, nhân viên tạp vụ tại Cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ TP, còn cha làm nghề chạy xe ôm. Gia cảnh khốn khó nên cả gia đình 4 người phải ở nhà thuê. Thế nhưng, Trí đã không để cha mẹ thất vọng khi nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. "Nhận học bổng, con vui lắm. Con hứa sẽ cố gắng học giỏi hơn để ba mẹ vui" - Trí bộc bạch.

Chia vui với các em, bà Trịnh Thị Thanh Mai, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức TP HCM, bày tỏ: "Các em không tự ti về hoàn cảnh gia đình, trái lại không ngừng nỗ lực học tập. Các em chính là niềm tự hào của cha mẹ. Chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh luôn đồng hành nhằm tiếp thêm động lực để các em vươn lên, học tốt, thành những công dân có ích".

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Hơn 20 năm hình thành và phát triển, chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã tiếp sức cho hàng chục ngàn con CNVC-LĐ vượt khó, vươn lên. Học bổng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ động viên, ngăn ngừa con của những người lao động khó khăn bỏ học giữa chừng mà còn giúp cha mẹ các em yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp. Nhiều em nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã vào được đại học, có việc làm ổn định, trở thành công dân tốt, có nhiều cống hiến cho đất nước.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO