Tỉ mỉ tô đôi mắt, cái miệng đến bím tóc... cho đến khi chiếc vỏ trứng biến thành con búp bê xinh xắn, bé Nguyễn Bảo Trân, có mẹ làm ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM, nói với tôi: “Nếu không đoạt giải, cháu vẫn rất vui vì biết món quà của mình sẽ được gửi đến các bạn có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn”. Trân là một trong hàng trăm con em CB-CNVC ngành y tế có mặt trong Ngày hội gia đình do CĐ ngành y tế TPHCM tổ chức mới đây tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TPHCM.


Cả nhà... cùng thi


Mới 7 giờ, không khí ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã rộn ràng với rất nhiều bong bóng, cờ hoa... Hôm nay các cháu có cuộc thi làm đồ chơi và trang trí trên trứng. Các cháu chăm chú vẽ, cắt, dán, gắn phụ kiện... Một không khí tập trung cao độ. 


Các bé trong phần thi làm đồ chơi và trang trí trứng


Dưới bàn tay khéo léo của các cháu, chẳng mấy chốc, những chiếc vỏ trứng đã biến thành Ông già Noel bên xe trượt tuyết, cô y tá đang khám bệnh, võ sĩ Samurai vung kiếm, đàn gà con ríu rít trong vườn... thật xinh xắn, đáng yêu. Ngoài sân, ba mẹ các cháu cũng bận bịu với một cuộc thi khác: Thi nấu ăn. Chiên xào, nấu nướng, trang trí, cắm hoa... Không khí tất bật, mùi thơm, màu sắc của mấy chục món ăn khiến mọi người phải xuýt xoa, khen ngợi.


Thật nhiều ý nghĩa


Sau cuộc thi, toàn bộ tác phẩm của các cháu bé được gửi đến cho các trẻ em lang thang, cơ nhỡ, các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Bé Lê Quốc Bảo, có ba làm ở Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, nói: “Mong là món quà của chúng cháu sẽ làm các bạn ấy vui và cố gắng học tốt hơn”.


Với phần thi nấu ăn cũng thế. Mỗi đội thi nấu ít nhất 30 suất ăn và toàn bộ số thức ăn này được bán thu tiền giúp các CNVC-LĐ ngành y bị bệnh hiểm nghèo. Chính điều này làm cuộc thi thêm hào hứng, ý nghĩa vì ai cũng muốn làm thật tốt để góp phần mang lại sức khỏe, niềm vui cho các đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn. Với ý nghĩa đó, mấy ngàn suất ăn đã được các CNVC-LĐ ngành y cùng người nhà bệnh nhân “tiêu thụ” hết trong chốc lát.


Không chỉ nghĩ đến các CNVC- LĐ ngành y, CĐ ngành y tế TP còn quan tâm đến các gia đình bệnh nhân khó khăn khi tổ chức hội thi giọng hát hay để phục vụ và tặng quà cho các bệnh nhi của Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bà Nguyễn Thị Mười, nhà ở quận 3 – TPHCM, nuôi cháu ngoại đang nằm viện tâm sự: “Chúng tôi cảm thấy rất vui và ấm áp”.

Bài và ảnh: Hồng Đào