Hồi sinh những trái tim

Tin mới

18/02/2015 17:49

(NLĐO) - Đúng như tên gọi, Chương trình "trái tim nghĩa tình" đã mang lại cơ hội sống cho nhiều công nhân và con công nhân bị bệnh hiểm nghèo

Cuối cùng thì niềm mong đợi của vợ chồng anh Đinh Minh Hiếu, công nhân (CN) Công ty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM), cũng đến. Đinh Ngọc Tâm Vy, con gái bé bỏng vừa tròn 13 tháng tuổi của anh chị, đã được phẫu thuật tim miễn phí theo chương trình “Trái tim nghĩa tình” của LĐLĐ TP HCM. Với vợ chồng anh Đinh Minh Hiếu, ngày cuối năm 2014 khép lại bằng niềm hạnh phúc vô biên.

Bao tấm lòng yêu thương

Nhìn những giọt nước mắt hạnh phúc của anh CN ấy, chúng tôi chợt nhớ đến câu chuyện cách nay 3 năm. Vào dịp Tết Nhâm Thìn 2012, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam (khi ấy là Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM), đến thăm CN đang làm việc tại KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM). Trong số những CN tham dự, ông chú ý gương mặt xanh xao, gầy gò của một nữ CN trẻ. Khi được hỏi thăm về tình hình lương, thưởng và kế hoạch vui chơi Tết, cô CN buồn thiu: “Bệnh tim của em trở nặng mấy tháng nay nên không bảo đảm ngày công, cũng không tăng ca được nên lương, thưởng rất thấp. Năm nay, em ở lại thành phố ăn Tết. Nhớ nhà lắm nhưng đành phải vậy chứ biết sao được!”. Nét mặt ông Hải chùng xuống và ân cần hỏi: “Nếu có một điều ước trong năm mới thì em ước gì?”. Cô CN nói ngay mà không cần nghĩ ngợi: “Em ước khỏi bệnh, có sức khỏe để làm việc”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng thăm con công nhân được hỗ trợ phẫu thuật tim từ chương trình “Trái tim nghĩa tình” được phát động từ “Tháng CN” năm 2012, đến nay đã hỗ trợ 29 CN và con CN mổ tim với chi phí gần 3 tỉ đồng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng thăm con công nhân được hỗ trợ phẫu thuật tim từ chương trình “Trái tim nghĩa tình” được phát động từ “Tháng CN” năm 2012, đến nay đã hỗ trợ 29 CN và con CN mổ tim với chi phí gần 3 tỉ đồng.

Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, bà Nguyễn Thị Thu (trái), thăm công nhân được mổ tim Ảnh: THANH NGA

Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, bà Nguyễn Thị Thu (trái), thăm công nhân được mổ tim Ảnh: THANH NGA

Điều ước tưởng chừng đơn sơ ấy hoàn toàn không đơn giản đối với một CN có thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống bởi chi phí cho một ca phẫu thuật tim phải tính bằng con số hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, điều đó đã gợi mở cho tổ chức Công đoàn (CĐ) TP về ý tưởng huy động sức mạnh của cộng đồng để chăm lo cho những CN khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Kết quả là chương trình “Trái tim nghĩa tình” đã trở thành một trong những nội dung hoạt động của “Tháng CN” năm 2012.

Ông Trần Thanh Hải nói: “Với mong muốn mang lại trái tim khỏe mạnh cho những CN và con CN không may mắc phải bệnh tim nhưng hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện phẫu thuật, LĐLĐ TP kêu gọi sự hỗ trợ, sẻ chia từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và từ chính tấm lòng của đội ngũ CNVC-LĐ TP... Tôi tin sức mạnh từ cộng đồng sẽ làm nên điều kỳ diệu”. Và điều kỳ diệu đã đến: Từ đó đến nay, 29 trái tim đã được hồi sinh từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, người lao động, các mạnh thường quân, đội ngũ y - bác sĩ ở các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của TP.

Tìm lại sự sống

Nguyễn Hồng Chấm, CN Công ty FAPV (KCX Tân Thuận), là một trong những trường hợp đầu tiên được mổ tim theo chương trình “Trái tim nghĩa tình”. Chị cũng chính là người đã mang lại ý tưởng về việc huy động sức mạnh của cộng đồng để hồi sinh những trái tim. Tươi tắn, khỏe mạnh là ấn tượng chị để lại cho chúng tôi sau 2 năm được phẫu thuật tim miễn phí. “Nếu không có sự giúp đỡ của tổ chức CĐ và đồng nghiệp, tôi không thể có được ngày hôm nay. “Trái tim nghĩa tình” cho tôi cơ hội sống khỏe mạnh và tiếp thêm động lực để tôi làm việc và sống có ích hơn” - chị Chấm chia sẻ.

Nguyễn Thị Đào, CN Công ty TNHH Trang thiết bị y tế Thời Thanh Bình, cũng đã có một trái tim khỏe mạnh từ đợt phẫu thuật đầu tiên giữa năm 2012. Trước đó, chị chưa bao giờ dám hy vọng mình có cơ hội chữa trị căn bệnh hiểm nghèo. Chị Đào xúc động: “Với những CN nghèo như tôi, mắc bệnh tim thì chỉ có nước chờ chết. May mà có tổ chức CĐ quan tâm nên tôi đã được phẫu thuật, khỏe mạnh để sống và làm việc. Tôi không bao giờ quên ơn anh em, đồng nghiệp, ban giám đốc công ty cũng như các thầy thuốc ở Viện Tim và LĐLĐ TP”.

Giống như chị Đào, Nguyễn Thị Gấm, CN Công ty Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp, TP HCM), cũng được mổ tim miễn phí từ chương trình “Trái tim nghĩa tình”. Từ Nghệ An vào TP HCM làm việc với mong muốn cuộc sống khấm khá hơn nhưng bệnh tim đã không cho chị đủ sức khỏe để thực hiện ước mơ. Hơn 10 năm, chị chấp nhận “sống chung” với căn bệnh hiểm nghèo, đôi lúc nghĩ quẩn, không biết mình sẽ cầm cự được đến bao giờ... “Khi biết mình được hỗ trợ mổ tim từ chương trình “Trái tim nghĩa tình” của LĐLĐ TP, tôi cứ ngỡ đang nằm mơ. Chi phí phẫu thuật hơn 100 triệu đồng, nếu không có tổ chức CĐ và các nhà hảo tâm đóng góp, chắc chắn gia đình tôi không bao giờ lo nổi. Điều quan trọng hơn là giờ đây tôi đã khỏe mạnh, đi làm bình thường, nhờ đó thu nhập cũng tăng, cuộc sống ngày càng ổn định” - chị chia sẻ.

Tính nhân văn lan tỏa rộng

Trong một lần đến thăm Viện Tim TP HCM trong năm 2014, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã thay mặt tổ chức CĐ và đội ngũ CNVC-LĐ cảm ơn các thầy thuốc của viện đã tận tâm để một chương trình đầy tính nhân văn của CĐ mang lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa. Viện Tim TP là một trong những đơn vị tích cực thực hiện chương trình “Trái tim nghĩa tình”. Trong số 29 ca phẫu thuật tim miễn phí cho CN và con CN thì Viện Tim đã thực hiện hơn một nửa.

Bà Lê Thị Mỹ Châu - Chủ tịch CĐ ngành Y tế TP HCM, Phó Giám đốc Viện Tim TP - cho biết: “Không chỉ Viện Tim mà các bệnh viện khi tiếp nhận đối tượng thuộc chương trình đều khẩn trương thực hiện các bước thủ tục để sớm phẫu thuật cho bệnh nhân là đối tượng chăm lo của tổ chức CĐ. Chúng tôi nguyện làm hết sức mình để các ca phẫu thuật đạt kết quả tốt nhất, người lao động sớm quay về với gia đình và công việc; các cháu là con CN lớn lên với một trái tim khỏe mạnh”.

Tin vui cho CNVC-LĐ cả nước là từ cách làm của TP HCM, mới đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã giao Quỹ Bảo trợ trẻ em CĐ Việt Nam nhân rộng chương trình “Trái tim nghĩa tình” trong phạm vi cả nước, ưu tiên đối tượng con CNVC-LĐ khó khăn.

NGUYỄN THỊ THU,CHỦ TỊCH LĐLĐ TP HCM:

Nhiều nghĩa cử cao đẹp

Chương trình “Trái tim nghĩa tình” đã mang lại cơ hội sống cho nhiều CN và con CN bị bệnh hiểm nghèo. Trong quá trình thực hiện chương trình, đã có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp, cảm động dành cho CN. Có trường hợp chủ tịch CĐ đưa CN đến bệnh viện rồi ở lại chăm sóc; có cán bộ CĐ vận động gia đình mình đóng góp, ủng hộ hàng chục triệu đồng để giúp thêm cho CN mổ tim; có chủ doanh nghiệp đến tận bệnh viện thăm hỏi, ủng hộ... Đặc biệt, rất nhiều CN đã vui vẻ trích từ những đồng lương ít ỏi của mình để giúp đồng nghiệp chữa bệnh. Nghĩa tình đó đã tiếp sức cho CN vượt qua bệnh tật hiểm nghèo, tiếp tục sống, cống hiến.

 

HỒNG VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI