Trung tâm Văn hóa - Thể thao Tân Bình trở nên náo nhiệt hơn ngày thường bởi tiếng rao của những cô gái bán hàng rong, tiếng cười nói của các anh công nhân (CN) đang chơi trò chơi, tiếng cổ vũ của khán giả cho các chương trình thời trang, ca nhạc... Âm thanh náo nức hòa quyện trong “Ngày hội công nhân” do LĐLĐ quận Tân Bình - TPHCM tổ chức tối 16-5. Hơn 1.000 CNVC-LĐ của quận đã tham gia sân chơi lý thú này.


Các tiết mục thời trang biểu diễn trong ngày hội

Vui chơi thỏa thích


Chiếm vị trí đầu tiên, các trò chơi dân gian như bịt mắt đập heo, ném phi tiêu thu hút khá nhiều CN trẻ. Tiếng cười, tiếng vỗ tay, hò reo sôi động một góc sân. Chương trình “Hát với nhau” cũng hấp dẫn các giọng ca không chuyên. Cô giáo Mai Thị Mộng Thu, Trường Mầm non phường 11, góp mặt với ca khúc sôi động Hãy hát lên. Cô Thu cho biết: Sau giờ làm việc vất vả, chúng tôi rất mong có một sân chơi bổ ích như thế này”.


Một nơi cũng có sức hút không kém là gian hàng ẩm thực. Các món bánh bèo, bánh lọc, bún riêu, bún mắm... như níu chân khách. Thêm tiếng rao ngọt lịm của các cô bán hàng, chẳng mấy chốc các món ăn đã được bán sạch làm những người chậm chân phải tiếc ngẩn ngơ. Một hoạt động tốn nhiều công sức của các đơn vị và thu hút đông đảo khán giả là chương trình biểu diễn thời trang “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị”. Những mẩu giấy báo, vải vụn, bao ni lông... dưới bàn tay khéo léo của những người thợ đã biến thành các bộ thời trang vui tươi, trẻ trung, lạ mắt.


Đồng hành với cuộc sống


Ngày hội còn có rất nhiều nội dung thiết thực cho đời sống CN. Công ty Điện máy Phan Khang đem đến nhiều sản phẩm gia dụng với giá rẻ, bảo đảm chất lượng. Các mặt hàng như bếp gas, nồi cơm điện, máy xay sinh tố... được nhiều khách hàng lựa chọn. Các bạn nữ thì tập trung tại các gian hàng làm đẹp móng miễn phí của Công ty Kềm Nghĩa. Hai gian hàng của Kềm Nghĩa luôn đông nghịt khách chờ đến lượt mình. Khoe đôi bàn tay được vẽ những bông hoa nhỏ thêm ít kim tuyến lấp lánh, chị Đỗ Thị Tuyết Nhung, làm việc tại Sở LĐ -TB- XH TP, vui vẻ: “Đến ngày hội vừa được vui lại vừa được làm đẹp miễn phí”.


Chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm của 2 trung tâm giới thiệu việc làm và 5 công ty có nhu cầu tuyển dụng trực tiếp hơn 500 vị trí thu hút nhiều lao động trẻ. Chị Nguyễn Thị Phương Lan, học viên của Trường Trung cấp thời trang TP, cho biết: “Tôi sắp ra trường nên rất quan tâm đến việc làm. Đến đây, tôi đã được tư vấn nhiều công việc thích hợp với ngành nghề đang học”.


Bên cạnh việc tạo sân chơi cho CNVC-LĐ, ngày hội còn là dịp sẻ chia những khó khăn của người lao động nghèo. LĐLĐ quận Tân Bình đã tặng 25 suất học bổng cho con CNVC-LĐ bị khuyết tật, 10 phần quà cho CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo. Nhiều người rất xúc động trước hoàn cảnh của anh Nguyễn Quốc Kha, CN Công ty Kềm Nghĩa, dù với đôi chân bị hành hạ vì bệnh tật nhưng hằng ngày anh CN quê ở Trà Vinh này vẫn đều đặn đến công ty làm việc. Giọng nghèn nghẹn, anh tâm sự: “Tôi thấy mình còn may mắn khi được công ty, LĐLĐ quận quan tâm. Điều này đã động viên tôi chiến đấu với bệnh tật”.


Để tiếp tục chia sẻ khó khăn với CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, trong ngày hội, LĐLĐ quận đã đặt một chiếc thùng quyên góp. Nhiều CN đã tích cực đóng góp, người vài chục ngàn đồng, thậm chí chỉ vài ngàn đồng từ tiền lương của mình với mong muốn góp phần động viên những đồng nghiệp kém may mắn.

Qua ngày hội này, CĐ quận muốn gửi đến CNVC-LĐ lời kêu gọi tinh thần lá lành đùm lá rách nhằm giúp đỡ, hỗ trợ những CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.


Ông Trương Hữu Nghĩa, (Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình- TPHCM )

Bài và ảnh: Hồng Đào