Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, 6 tháng đầu năm, số người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước là 988 người. Đặc biệt, số người bị bắt và trục xuất về nước là 518 người, trong đó phần lớn là người lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp. Như vậy, có hơn 1.500 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã về nước.

Hơn 1.500 lao động EPS cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã về nước - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và thống kê của các cơ quan chức năng của Hàn Quốc, đến cuối tháng 6, số lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS) là 38.331 người, số thuyền viên tàu cá gần bờ là 7.067 người và số lao động chuyên môn kỹ thuật (visa E7) là 1.788 người.

Theo kế hoạch phân bổ chỉ tiêu lao động nước ngoài của Hàn Quốc năm 2018, dự kiến nước này tiếp nhận 6.300 lao động Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất chế tạo (chưa bao gồm lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp).

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang xây dựng Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 1465/QĐ-TTg ngày 21-8-2013 của Thủ tướng về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Trước đó, ngày 21-8-2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1465/QĐ-TTg thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Theo đó, kể từ ngày 20-11-2013, lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc làm việc đều phải có giấy xác nhận đã đóng khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Thời hạn thí điểm là năm năm, kể từ ngày 21-8-2013. Như vậy, tới ngày 21-8-2018, việc thí điểm ký quỹ trên đã kết thúc.

Tại dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 1465/QĐ-TTg, Bộ đề xuất người lao động hoàn thành hợp đồng về nước đúng hạn, người lao động chấm dứt hợp đồng do chuyển đổi thị thực làm việc và mục đích lưu trú tại Hàn Quốc, người lao động bị chết trong thời gian làm việc theo hợp đồng hoặc phải về nước trước hạn do điều kiện khách quan (thiên tai, ốm đau, tai nạn,...), người lao động không đi làm việc tại Hàn Quốc sau khi đã nộp tiền ký quỹ thì tiền ký quỹ của người lao động (bao gồm cả gốc và lãi) sẽ được hoàn trả cho người lao động sau khi đã trừ các chi phí phát sinh hợp lý (nếu có).

Mặt khác, người lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc theo hợp đồng hoặc hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn, ở lại cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc thì tiền ký quỹ của người lao động (bao gồm cả gốc và lãi) không phải hoàn trả cho người lao động. Số tiền ký quỹ này được chuyển vào Ngân sách nhà nước tại địa phương nơi người lao động cư trú để hỗ trợ công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và các hoạt động khác nhằm đẩy mạnh xuất khẩu lao động và giải quyết việc làm tại địa phương.

K.Linh