Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử trên 250.000 thực tập sinh (TTS) sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Riêng năm 2018, tổng số TTS được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70.000 người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử TTS sang Nhật Bản.

Hơn 50% thực tập sinh đến Nhật Bản là người Việt Nam - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao lao động Việt Nam

Ngoài ra, hằng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng ngàn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Theo số liệu thống kê, đến nay, khoảng trên 30.000 lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản. Với việc dân số Nhật Bản đang bị già hóa và giảm về số lượng thì nguồn lao động TTS nước ngoài, lao động kỹ năng đặc định, nhất là từ Việt Nam, đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản trong hầu hết các ngành nghề.

Người lao động Việt Nam nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ phía Nhật Bản. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc đào tạo, phái cử; từ tính cách TTS và từ sự quan tâm của Chính phủ đối với chương trình này.

Tin-ảnh: G.Nam