Dầu ăn sử dụng nhiều lần, thức ăn quá ít làm ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân (CN); tiền lương đôi lúc còn chậm trễ; cần có chế độ đãi ngộ cho nữ CN mang thai... Hàng loạt ý kiến được tập thể CN nêu ra tại hội nghị người lao động (NLĐ) Công ty TNHH Greystone Data System Việt Nam (KCX Linh Trung 2, TP HCM) tổ chức mới đây.

Cởi mở, chân tình

Tập thể lao động mạnh dạn đề đạt nguyện vọng và ban giám đốc tiếp thu trên tinh thần cầu thị, điều ấy khiến không khí hội nghị NLĐ diễn ra hết sức cởi mở.

Công nhân Công ty Greystone Data System Việt Nam - KCX Linh Trung 2, TP HCM đối thoại với ban giám đốc tại hội nghị người lao động
Công nhân Công ty Greystone Data System Việt Nam - KCX Linh Trung 2, TP HCM đối thoại với ban giám đốc tại hội nghị người lao động

Trả lời ý kiến của CN về chất lượng bữa ăn giữa ca, ban giám đốc cho biết bếp ăn là do công ty thuê người vào nấu lại được giám sát chặt chẽ nên không có chuyện tái sử dụng dầu ăn. Còn phản ánh về chuyện thức ăn quá ít thì chưa đúng vì một suất ăn trị giá 17.000 đồng trong đó có tiền sữa tươi là 5.000 đồng. “Suất ăn của ban giám đốc và CN tương đương nhau và chúng tôi thấy lượng bữa  ăn vẫn ổn. Tuy nhiên, nếu CN cảm thấy chưa ngon miệng, công ty sẽ tìm cách cải thiện” - ông Nguyễn Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Greystone Data System Việt Nam, giãi bày. Một nam CN phản ánh công ty quy định trả lương vào cuối tháng nhưng thực tế đến ngày 1 hoặc ngày 2 tháng sau, CN mới nhận được lương. Điều này khiến CN gặp khó khăn trong việc thanh toán tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền học phí cho con... Ghi nhận bức xúc này, ông Nguyễn Minh thẳng thắn bày tỏ: “Tôi thành thật xin lỗi anh chị em CN về việc trễ lương. Tôi hứa việc này sẽ không bao giờ tái diễn”. Câu trả lời của ông Minh được tập thể CN tán đồng bằng một tràng pháo tay. Bên cạnh đó, ban giám đốc cũng bày tỏ mong muốn CN chia sẻ, sát cánh cùng DN trong những lúc khó khăn.

Lành mạnh hóa quan hệ lao động

Tại TP HCM, rất nhiều doanh nghiệp (DN) quan hệ lao động rất ổn định nhưng vẫn duy trì đối thoại hằng tuần, hằng tháng hoặc hằng quý. “Những bức xúc dù nhỏ nhưng nếu không đối thoại và giải quyết ngay thì khó lòng ngăn ngừa tranh chấp từ gốc. Duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên là giải pháp căn cơ để DN hóa giải bức xúc từ gốc” - ông Nguyễn Quang Ngà, Giám đốc Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM), khẳng định.

Quy mô sản xuất không quá lớn, số lượng CN chỉ vài trăm nhưng từ nhiều năm qua, ban giám đốc Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức rất coi trọng việc xây dựng cơ chế đối thoại. Thông qua tổ Công đoàn (CĐ), CN có thể đề đạt nguyện vọng, CĐ cơ sở chịu trách nhiệm tập hợp ý kiến và đại diện tập thể lao động trực tiếp đối thoại với ban giám đốc. Với cơ chế đối thoại nền nếp này, những bức xúc của CN đều được ban giám đốc giải quyết rốt ráo, thấu tình đạt lý. Cách đây vài tháng, khi DN gặp khó khăn, phải cắt giảm lao động, số đông CN rất lo lắng về việc làm, thu nhập. Qua đối thoại, không chỉ thông tin cho CN hiểu về tình hình của DN để chia sẻ, ban giám đốc còn cam kết ổn định lương và các phúc lợi khác. Cũng với mong muốn xây dựng quan hệ hiểu biết, hợp tác, Công ty Mach Knit Vina (100% vốn Hàn Quốc; huyện Bình Chánh, TP HCM) rất coi trọng việc đối thoại. Khi có bức xúc, CN có thể đề đạt nguyện vọng thông qua CĐ cơ sở; hoặc có thể cử đại diện đối thoại trực tiếp với ban giám đốc. Tại buổi đối thoại định kỳ với 60 CN mới đây, ban giám đốc DN bày tỏ sự hài lòng khi CN thẳng thắn đóng góp ý kiến để DN ổn định sản xuất và chấn chỉnh  công tác điều hành quản lý. Đáp lại thiện chí ấy, nguyện vọng của CN về tiền lương và đãi ngộ... đều được ban giám đốc ghi nhận, giải quyết thấu đáo.

“Đối thoại để lành mạnh hóa quan hệ lao động là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập của DN. Thực tế, việc phát hiện kịp thời bức xúc và phối hợp với tổ chức CĐ giải quyết triệt để đã giúp DN ngăn ngừa nguy cơ tranh chấp và tạo dựng niềm tin với tập thể lao động” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ