Hốt bạc trên đầu người tìm việc

Tin mới

02/08/2013 22:47

Tình trạng công ty dịch vụ việc làm “chui” lợi dụng giới thiệu việc làm để lừa đảo người lao động đang diễn ra khá phổ biến ở TP HCM

Báo Người Lao Động vừa nhận được đơn của anh Tô Phước Thanh Quang (ngụ quận 7, TP HCM), phản ánh việc bị một công ty kinh doanh dịch vụ việc làm (DVVL) lừa đảo. “Tôi không ngờ mình bị họ dùng chiêu trò để móc túi, vừa mất tiền lại tốn công sức mà việc làm thì chẳng đến đâu” - anh Quang nói.


Văn phòng Công ty Yến Linh nằm chung quán cà phê ở đường TTH 10, phường Hiệp Thành, quận 12 Ảnh: HỒNG NHUNG

Mất tiền, tốn sức

Anh Quang cho biết trong lúc thất nghiệp, thấy tờ rơi có số điện thoại của một người đàn ông tên Tuấn nhận giới thiệu việc làm, anh liên hệ với hy vọng tìm được việc làm. Sau khi liên lạc, ông Tuấn hẹn anh đến một quán cà phê ở phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM. Tại đây, anh được ông Tuấn giới thiệu với ông Đỗ Tiến Lâm, cán bộ văn phòng Công ty TNHH Thanh Thanh Tâm (đường Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành). Hai người này hứa đưa anh đi làm bốc xếp ở quận 4, ngày làm 8 giờ, bảo đảm lương trên 320.000 đồng/ngày. Anh Quang đồng ý ngay và ký “hợp đồng cam kết nhận việc” với Công ty Thanh Thanh Tâm, đóng phí 300.000 đồng. Anh còn được ông Lâm và ông Tuấn giải thích số tiền trên được dùng làm sổ BHXH và thẻ ra vào nơi làm việc.

Tuy nhiên, hoàn toàn trái với cam kết, Công ty Thanh Thanh Tâm giới thiệu anh về tổ bốc xếp kho 8, cảng Bến Nghé, quận 7. Tổ bốc xếp này do vợ chồng ông Trọng và bà Ly quản lý. Người lao động phải làm việc liên tục từ 7 giờ đến 24 giờ, ăn uống tự túc, lương chỉ có 150.000 đồng/ngày. Khi anh Quang đề cập việc ký hợp đồng lao động và các chế độ liên quan thì ông Trọng nói thẳng chỉ trả công nhật, không chế độ, quyền lợi gì. “Vì không đúng như thỏa thuận nên tôi không thể làm công việc này. Khoản phí việc làm không thể lấy lại được” - anh Quang kể.

Chán nản bỏ việc, mất phí

Gọi đến số điện thoại do anh Quang cung cấp, chúng tôi lại được ông Tuấn hẹn đến gặp ở quán cà phê trên đường TTH 10, phường Tân Thới Hiệp, quận 12. Lần này, ông Tuấn giới thiệu chúng tôi gặp bà Phan Yến Linh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bốc xếp Yến Linh, nằm chung quán cà phê. Sau khi tiếp thị công việc nhàn hạ với mức thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng; bao ăn, ở, bà Linh yêu cầu chúng tôi ký kợp đồng lao động. Hợp đồng ghi rõ người lao động (NLĐ) phải đóng phí 400.000 đồng và cam kết làm việc trong 2 tháng, nếu nghỉ ngang, số tiền trên sẽ bị trừ vào lương. Dù vậy, công ty chỉ yêu cầu chúng tôi trả 200.000 đồng, với điều kiện để lại giấy CMND.

Ngay sau khi đóng tiền, chúng tôi được Công ty Yến Linh giới thiệu đến làm phụ may tại xưởng may Duy Khánh (đường TX 22, quận 12). Cũng giống như trường hợp của anh Quang, chúng tôi không được trả mức lương như phía Công ty Yến Linh cam kết mà chỉ khoảng 2,1 triệu đồng/tháng, vì vậy chúng tôi xin nghỉ việc, chấp nhận mất 200.000 đồng phí giới thiệu. Đáng nói là khi vào xưởng may Duy Khánh, chúng tôi phát hiện nhiều lao động cũng bị các công ty DVVL “chui” dùng bẫy thu nhập khá để đưa vào đây với mức thu phí 350.000 đồng/người. Do thu nhập thấp, nhiều người bỏ việc, chấp nhận mất phí chỉ sau một vài ngày vào làm.

Từ nhiều năm nay, trên địa bàn các quận 12, Bình Tân, huyện Bình Chánh, Hóc Môn... của TP HCM tồn tại rất nhiều công ty DVVL “ma”, lợi dụng giới thiệu việc làm để lừa NLĐ. Bình quân mỗi ngày, chỉ cần giới thiệu chục người tìm việc, một công ty loại “siêu nhỏ” như trên cũng kiếm được bạc triệu.

Khó xử lý vi phạm

Bà Trần Thị Trung, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận 12, cho biết gần đây, phòng nhận được khá nhiều đơn thư khiếu nại của NLĐ về các công ty, trung tâm DVVL “chui” đóng trên địa bàn quận lừa đảo NLĐ. “Chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra nhưng việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn do đa phần các doanh nghiệp trên đều kinh doanh trái phép, không có trụ sở cụ thể, dẹp chỗ này thì mở chỗ khác. Hiện nay, đang rộ lên tình trạng các công ty DVVL “chui” móc nối với các chủ nhà chứa, nhà hàng có hoạt động mại dâm để lừa lao động nữ, đặc biệt là những phụ nữ trẻ từ các tỉnh, thành đến thành phố tìm việc. Theo chỉ đạo của UBND quận 12, Phòng LĐ-TB-XH quận đã lên kế hoạch rà soát, kiểm tra tổng thể hoạt động giới thiệu việc làm trên địa bàn quận để đẩy lùi tình trạng trên” - bà Trung cho biết.

HỒNG Nhung - TRỊNH Nghiên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI