Hứa với công nhân là phải làm!

Tin mới

15/12/2013 22:17

Nhà ở, tiền lương và chỗ gửi trẻ vẫn là mối quan tâm hàng đầu của công nhân nhập cư

Sáng 15-12, Ban Chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại các doanh nghiệp TP HCM và đại diện các sở, ngành của TP đã có buổi tiếp xúc với hơn 100 công nhân (CN) tại KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè). Hàng loạt vấn đề thiết yếu về điều kiện sống, học tập, chế độ chính sách đã được CN nêu ra tại buổi gặp gỡ.

Khó đủ bề

Thu nhập bấp bênh lại phải phụ giúp gia đình ở quê nên ước mơ an cư vẫn nằm ngoài tầm của CN. Bà Nguyễn Hoàng Bích, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Hai Thanh, nêu thực tế. Theo bà Bích, thực tế đó đã hạn chế cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội của số đông CN nhập cư.

Lấy ngay trường hợp của mình để minh họa, anh Lê Văn Thiết, CN của một DN trong KCN, cho rằng với thu nhập 4 triệu đồng/tháng, việc tích lũy để mua nhà là ngoài khả năng. Một vấn đề khác khiến CN tâm tư là số đông CN ở khu lưu trú KCN Hiệp Phước bị buộc phải chịu 10% thuế GTGT trong lúc giá thuê phòng ở khu lưu trú cao hơn so với bên ngoài. Bức xúc không kém là vấn đề nhà trẻ cho con. Do không tìm được nơi gửi trẻ, nhiều nữ CN phải nghỉ việc không lương để chăm con. Trăn trở khác của CN là học phí ở các trường còn cao, giờ giấc giữ trẻ chưa linh hoạt.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - thăm hỏi công nhân trong buổi tiếp xúc ngày 15-12

Việc giám sát thực hiện cơ chế đối thoại và chế độ chính sách cho CN tại các DN cũng là nỗi bức xúc của CN. Nhiều DN gặp khó khăn, phải giải thể hoặc tạm ngưng hoạt động nhưng phớt lờ quyền lợi người lao động khiến CN thiệt thòi quyền lợi và đẩy quan hệ lao động vào tình trạng bất ổn. Nữ CN Lê Thị Hoa, Công ty Hồng Anh, bức xúc: “Tôi nghỉ việc đã 2 tháng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết chế độ chính sách”.

Nhiều kế hoạch hỗ trợ công nhân

Báo cáo với lãnh đạo Thành ủy, lãnh đạo KCN Hiệp Phước nêu hàng loạt khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách.

Bà Phạm Thị Viết, Bí thư Đảng ủy KCN Hiệp Phước, cho biết theo quy định, nếu tính đúng, tính đủ các chi phí cần thiết để bảo toàn vốn đầu tư, thu hồi vốn xây dựng, phí quản lý... thì ước tính giá cho thuê 1 m2 sử dụng căn hộ trong 1 tháng là 269.715 đồng. Lấy giá thuê này nhân với diện tích sử dụng từng căn hộ thì thu nhập của CN không thể trả nổi. Trong khi đó, giá thuê bình quân ở khu lưu trú KCN Hiệp Phước chỉ 200.000 đồng/người/tháng (4 người/phòng). Hiện nguồn thu từ hoạt động cho thuê nhà lưu trú không đủ bù chi.

Cũng theo bà Viết, mặc dù nhà nước giao đất; miễn, giảm thuế GTGT, thuế thu nhập DN... đồng thời hỗ trợ lãi vay nhưng việc tiếp cận và huy động tài chính từ các quỹ đầu tư, ngân hàng để xây dựng các dự án phi thương mại (như nhà lưu trú CN) không dễ dàng.

Chia sẻ bức xúc về chỗ gửi trẻ, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP, thừa nhận hệ thống nhà giữ trẻ tại TP chỉ đáp ứng 70% nhu cầu trẻ trong độ tuổi mầm non nên đề nghị DN hỗ trợ chi phí gửi trẻ cho CN. Giải đáp thắc mắc của CN về mức thuế GTGT 10% khi thuê phòng, ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, thông báo theo quy định mới, kể từ đầu năm 2014, mức thuế này giảm xuống còn 5% và giai đoạn 2013-2015, tại huyện Nhà Bè sẽ có 1.000 căn nhà ở xã hội, ưu tiên cho CN.

Ghi nhận ý kiến của CN về chất lượng bữa ăn giữa ca, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết sắp tới, CĐ TP sẽ phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng (Sở Y tế) khảo sát chất lượng bữa ăn giữa ca để đề xuất với Tổng LĐLĐ Việt Nam và các bộ, ngành xây dựng khung giá chuẩn, phù hợp với từng ngành nghề để bảo đảm sức khỏe CN. Bên cạnh tăng cường giám sát điều chỉnh lương và thưởng, Tết Giáp Ngọ 2014, LĐLĐ TP tiếp tục triển khai chương trình “Tấm vé nghĩa tình” với việc hỗ trợ 6.000 vé xe cho CN khó khăn về quê ăn Tết; tặng 2.500 phần quà cho CN khó khăn; họp mặt 500 gia đình CN khó khăn; chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện phối hợp với các đoàn thể tổ chức các hoạt động chăm lo cho CN ở lại TP ăn Tết.

Theo dõi kết quả giải đáp của đại diện các sở, ngành, ông Nguyễn Văn Rảnh - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy - nhắn nhủ: “Cái gì đã hứa với công nhân thì lãnh đạo các sở, ngành phải thực hiện. Xem đó là cam kết chia sẻ khó khăn với người lao động”. 

Nghiêm túc tiếp thu và giải quyết

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM - khẳng định trong sự phát triển chung của TP, đóng góp của đội ngũ CN là không nhỏ. Bức xúc, kiến nghị của CN rất xác đáng. Các sở, ngành có liên quan phải nghiêm túc tiếp thu và phản hồi từng vấn đề cụ thể cho CN; phải linh hoạt vận dụng cơ chế, chính sách để giúp CN an cư, lạc nghiệp. Cái gì có lợi cho CN thì làm. Từ đây đến Tết Nguyên đán, các cấp CĐ TP phải tăng cường nắm bắt tâm tư, tình cảm của CN và đề xuất DN giải quyết thỏa đáng; tập trung giám sát việc trả lương, thưởng; dồn sức lo Tết cho CN khó khăn.

Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI